Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  23806723
FAO kêu gọi hành động chung để đảm bảo sự bền vững của ngành chè
Thứ sáu, 29-05-2020 | 08:10:43

Kỷ niệm Ngày Chè thế giới (21/5), FAO đã tổ chức một sự kiện có sự tham gia của các nhà xuất khẩu, sản xuất, chuyên gia và tổ chức tư vấn trong ngành chè nhằm làm nổi bật nhu cầu ưu tiên về sự bền vững và thịnh vượng của ngành chè.

.


Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã kỷ nhiệm Ngày Chè thế giới lần đầu tiên (21/5) bằng cách nhấn mạnh nhu cầu thiết yếu để đảm bảo tính bền vững của sản xuất chè, đặc biệt là vào thời điểm nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái và suy giảm thu nhập gây ra bởi đại dịch COVID-19.

 

Ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc FAO cho biết: “Chè là một nguồn cung cấp việc làm và thu nhập, có thể giúp giảm bớt một số khó khăn do suy thoái kinh tế hiện nay”.

 

Nhấn mạnh đóng góp của chè trong xóa đói, giảm nghèo cùng cực, trao quyền cho phụ nữ, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học, Dongyu khuyến khích tất cả các bên liên quan thúc đẩy quan hệ đối tác và các dự án cụ thể để phát triển bền vững hơn nữa ngành chè.

 

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính sách tốt hơn, đổi mới hơn, tăng đầu tư và bao quát hơn trong sản xuất và chế biến chè, cũng như làm nổi bật các khía cạnh xã hội, văn hóa và sức khỏe của chè.

 

Sự kiện quy tụ các đại diện từ các nước xuất khẩu và nhập khẩu hàng đầu thế giới cũng như các nước sản xuất lớn, nơi trồng chè là một nguồn công việc và thu nhập quan trọng, bao gồm Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya và Hàn Quốc.

 

Ngoài các lợi ích kinh tế xã hội của chè, các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của nó như là di sản văn hóa và thảo luận về các khía cạnh sức khỏe và dinh dưỡng của nó bao gồm các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giảm cân.

 

Để đạt được sự bền vững cao hơn trong ngành, các thành viên hội thảo đồng ý về sự cần thiết phải xây dựng các chiến lược thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy tính minh bạch và bền vững của chuỗi giá trị chè và xây dựng các chính sách cho lợi ích sản xuất chè bền vững, trước hết là nông dân sản xuất nhỏ.

 

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, sau nước, và là nguồn sinh kế và thu nhập chính của hàng triệu gia đình ở các nước đang phát triển. Trên thực tế, các hộ sản xuất nhỏ chịu trách nhiệm cho 60% sản lượng chè thế giới. Mặc dù đóng góp quan trọng cho phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo, ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tác động của thời tiết bất lợi, tiếp cận thị trường cho các nhà sản xuất nhỏ, thiếu minh bạch và bền vững trong chuỗi giá trị chè.

 

Chè chỉ có thể được sản xuất trong điều kiện sinh thái nông nghiệp được xác định hẹp và do đó, ở một số rất ít các quốc gia, nhiều trong số đó đã bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

 

Để đạt được sự bền vững cao hơn trong ngành chè, các thành viên hội thảo đã nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng các chiến lược thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy tính minh bạch và bền vững của chuỗi giá trị chè và xây dựng các chính sách cho lợi ích sản xuất chè bền vững, trước hết là nông dân sản xuất nhỏ.

 

Vào tháng 12 năm 2019, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã ủng hộ lời kêu gọi của Nhóm liên chính phủ về chè và tuyên bố ngày 21 tháng 5 là Ngày Chè thế giới. Ngày Chè thế giới được đưa ra nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự phù hợp về kinh tế xã hội của ngành chè cũng như đóng góp của ngành để đạt được Chương trình nghị sự 2030.

 

V.A - Mard, theo FAO.

Trở lại      In      Số lần xem: 80

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD