Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  34
 Số lượt truy cập :  24284550
Gen bất tử của thủy tức làm sáng tỏ về sự lão hóa của con người
Thứ ba, 25-12-2012 | 08:00:06

Loài thủy tức nước ngọt nhỏ xíu là một sinh vật rất đáng chú ý. Nó không cho thấy bất kì dấu hiệu nào của lão hóa và dường như bất tử. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kiel đã tìm hiểu hiện tượng này và khám phá ra một mối liên hệ quan trọng với sự lão hóa ở người mà có thể dẫn tới phát triển các liệu pháp hồi xuân tân tiến.


Các nhà khoa học khám phá ra rằng loài thủy tức bất tử có thể giúp tạo ra những liệu pháp hồi xuân tiên tiến cho con người
 

Làm sao thủy tức làm được điều này? Nó đạt được khả năng bất tử bằng cách sinh sản bằng đâm chồi thay vì giao phối. Mỗi con thủy tức chứa các tế bào gốc có khả năng nảy nở liên tục. Nếu không có nguồn cung tế bào gốc tái sinh vô tận này, thủy tức không thể sinh sản.

 

Các nhà di truyền học đã phát hiện ra rằng gen trường thọ giúp thủy tức bất tử này có thể cũng giúp giải thích nguyên nhân vì sao con người ngày càng già đi và hom hem.

 

“Thật ngạc nhiên, tìm kiếm gen khiến thủy tức bất tử đã dẫn chúng tôi tới một gen được gọi là FoxO,” Anna-Marei Böhm, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

 

Tất cả các loài động vật và con người đều có một gen FoxO. Cho tới nay, chưa ai làm rõ liệu FoxO có đóng vai trò trong quá trình lão hóa và tại sao tế bào gốc con người trở nên ít dần và kém hoạt động dần cùng với tuổi tác. Tính ì gia tăng của các tế bào gốc khi chúng ta có tuổi là rất quan trọng. Vì các tế bào gốc của chúng ta mất khả năng nảy nở và hình thành tế bào mới nên các mô lão hóa không thể tái sinh được nữa. Kết quả, cơ chúng ta giảm.

 

Các nhà nghiên cứu đại học Kiel đã tìm hiểu FoxO trong vài loài thủy tức biến đổi gen: thủy tức có FoxO bình thường, có FoxO không hoạt hóa và có FoxO tăng cường. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con vật không có FoxO sở hữu số tế bào gốc ít hơn đáng kể.

 

“Lần đầu tiên nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh có một mối liên hệ trực tiếp giữa gen FoxO và lão hóa,” Thomas Bosch từ viện động vật học của Đại học Kiel, người dẫn đầu nghiên cứu thủy tức nói. “FoxO đã được tìm thấy cực kì hoạt hóa ở những người sống trên trăm tuổi, đó là lí do vì sao chúng tôi tin FoxO đóng vai trò quan trọng trong sự lão hóa, không chỉ ở thủy tức mà còn ở cả con người.”

 

Nghiên cứu đã đi đến 2 kết luận: thứ nhất, gen FoxO đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tế bào gốc và do đó xác định tuổi thọ của tất cả các loài động vật. Thứ hai, lão hóa và tuổi thọ của các sinh vật lệ thuộc vào 2 yếu tố: khả năng duy trì tế bào gốc và duy trì một hệ miễn dịch chức năng.

 

Lý thuyết bày chưa được xác minh trên người vì nó điều đó đòi hỏi phải xử lý di truyền. Tuy nhiên, nghiên cứu là một bước tiến lớn và nhiều nghiên cứu nữa về thủy tức và gen FoxO cần được lên kế hoạch để đặt nền mong cho việc phát triển một liệu pháp hồi xuân cho con người trong tương lai.

Theo Dost-dongnai.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 5121

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD