Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  28468318
Giải pháp cho cuộc khủng hoảng phospho toàn cầu đe dọa an ninh lương thực và nước
Thứ ba, 14-06-2022 | 08:17:03

Ô nhiễm chất dinh dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển của tảo có hại như vi khuẩn lam còn được gọi là tảo lam. Nguồn: UKCEH.

 

Phospho là nguồn tài nguyên thiết yếu nhưng thường bị bỏ qua, rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất và được chiết xuất từ đá phosphate để sử dụng trong phân bón, thức ăn chăn nuôi và phụ gia thực phẩm. Một báo cáo cảnh báo sự quản lý yếu kém toàn cầu đối với chất dinh dưỡng hữu hạn này đang gây ra cuộc khủng hoảng kép, tập trung vào giá phân bón tăng chóng mặt trong những tháng gần đây.

 

An ninh lương thực toàn cầu vẫn bị đe dọa do nhiều nông dân phải vật lộn để có đủ phân bón phospho cho cây trồng. Trong khi đó, việc lạm dụng phân bón và ô nhiễm nước thải bơm hàng triệu tấn phospho vào các hồ và sông mỗi năm, làm tổn hại đến đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến chất lượng nước.

 

Báo cáo "Tương lai phospho của chúng ta" là bản phân tích toàn cầu về những thách thức và giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng phospho cho đến nay. Nó được viết bởi một nhóm gồm 40 chuyên gia quốc tế đến từ 17 quốc gia do Trung tâm Sinh thái & Thủy văn Vương quốc Anh (UKCEH) và Đại học Edinburgh làm chủ trì, được hỗ trợ bởi Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). Báo cáo kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới áp dụng mục tiêu "50, 50, 50": giảm 50% ô nhiễm phospho toàn cầu và tăng 50% tái chế chất dinh dưỡng vào năm 2050.

 

Những khuyến nghị trong báo cáo “Tương lai phosphor của chúng ta” bao gồm các mục sau:

 

 • - Kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, từ đó phospho trong phân gia súc được bón cho cây trồng và làm giảm nhu cầu phân bón hóa học;
 •  
 • - Hướng tới các chế độ ăn bền vững hơn, điều này sẽ làm giảm lượng phospho cần thiết để làm thức ăn chăn nuôi;
 •  
 • - Giảm chất thải thực phẩm toàn cầu, có nghĩa là giảm nhu cầu phospho đối với cây trồng và sản phẩm động vật. (một báo cáo gần đây của UNEP ước tính chất thải thực phẩm toàn cầu từ hộ gia đình, cơ sở bán lẻ và ngành dịch vụ thực phẩm tổng cộng là 931 triệu tấn mỗi năm);
 •  
 • - Cải thiện xử lý phospho khỏi nước thải, do đó phospho có thể được tái sử dụng và không đi vào sông hồ.
 •  

Chỉ có bốn quốc gia kiểm soát khoảng 70% sản lượng đá phosphate toàn cầu hàng năm, khiến thị trường phải chịu những biến động lớn về chi phí và nguồn cung do tranh chấp chính trị, chiến tranh thương mại và giá nhiên liệu leo thang. Ví dụ, kể từ năm 2020, giá đá phosphate và phân bón đã tăng khoảng 400% và tiếp tục tăng. Sự bất ổn này làm trầm trọng thêm tác động của các yếu tố toàn cầu khác ảnh hưởng đến chi phí phân bón, chẳng hạn như ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine đối với giá khí đốt tự nhiên.

 

GS. Bryan Spears từ UKCEH, một trong những tác giả chính của báo cáo "Tương lai phospho của chúng ta", cho biết: “Nhiều quốc gia phụ thuộc nhiều vào phân bón phospho nhập khẩu để sản xuất lương thực, khiến họ phải chịu sự biến động của giá phân bón. Việc sử dụng phospho hiệu quả hơn trong nông nghiệp và tăng cường tái chế, ví dụ như từ nước thải, có thể tăng khả năng phục hồi trong hệ thống thực phẩm đồng thời giảm ô nhiễm các hồ và sông là điểm nóng về đa dạng sinh học và quan trọng đối với việc cung cấp nước uống”.

 

Ước tính việc áp dụng mục tiêu "50, 50, 50" sẽ tạo ra một hệ thống lương thực cung cấp đủ lượng phospho để duy trì hơn bốn lần dân số toàn cầu hiện tại, tiết kiệm cho nông dân gần 20 tỷ đô la Mỹ chi phí phân bón phospho hàng năm và tránh được dự luật làm sạch hơn 300 tỷ đô la Mỹ để loại bỏ phospho từ các dòng nước bị ô nhiễm.

 

Ô nhiễm phospho trong các hồ, sông và bờ biển làm tăng tốc độ phát triển của tảo nở hoa, tạo ra chất độc có hại cho động vật và con người tiếp xúc hoặc tiêu thụ nước bị ô nhiễm. Chỉ tính riêng chi phí ứng phó với ô nhiễm phospho từ nước ở Anh ước tính khoảng 170 triệu bảng Anh mỗi năm.

 

Các chuyên gia hy vọng báo cáo của họ sẽ nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc quản lý phospho bền vững thông qua sự hợp tác giữa các nhà khoa học, chính phủ, nông dân và các ngành công nghiệp.

 

 “Cho đến nay, vẫn còn thiếu các hành động liên chính phủ bằng cách cung cấp bằng chứng khoa học cho thấy các mối đe dọa do sử dụng phospho không bền vững, cũng như đưa ra các giải pháp, chúng tôi hy vọng báo cáo của chúng tôi sẽ thúc đẩy sự thay đổi theo hướng quản lý bền vững chất dinh dưỡng thiết yếu này”, theo TS. Will Brownlie, nhà khoa học nước ngọt của Đại học Edinburgh, người điều phối báo cáo "Tương lai phospho của chúng ta.

 

Isabelle Vanderbeck thuộc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, đồng tác giả của báo cáo, cho biết thêm: "UNEP nhận thấy sự phức tạp của thách thức dinh dưỡng và tiềm năng về lợi ích kinh tế của việc cải thiện tính bền vững của phospho. Các chính phủ nên thực hiện các hành động quyết định để tránh tác hại do quản lý phospho kém”.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 49

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD