Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  17997796
Giấm: Một biện pháp dễ làm và ít tốt kém giúp cây trồng chống chịu hạn hán
Thứ sáu, 30-06-2017 | 07:58:50

Nguồn: Jong-Myong Kim, Taiko Kim To, Akihiro Matsui, Keitaro Tanoi, Natsuko I. Kobayashi, Fumio Matsuda, Yoshiki Habu, Daisuke Ogawa, Takuya Sakamoto, Sachihiro Matsunaga, Khurram Bashir, Sultana Rasheed, Marina Ando, Hiroko Takeda, Kanako Kawaura, Miyako Kusano, Atsushi Fukushima, Takaho A. Endo, Takashi Kuromori, Junko Ishida, Taeko Morosawa, Maho Tanaka, Chieko Torii, Yumiko Takebayashi, Hitoshi Sakakibara, Yasunari Ogihara, Kazuki Saito, Kazuo Shinozaki, Alessandra Devoto, Motoaki Seki. Acetate-mediated novel survival strategy against drought in plants.Nature Plants, 2017; 3: 17097 DOI: 10.1038/nplants.2017.97

TÓM TẮT

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN (CSRS) đã khám phá ra một phương pháp mới, nhưng đơn giản để tăng khả năng chịu hạn ở nhiều loại cây trồng. Nghiên cứu báo cáo một con đường sinh học mới phát hiện được kích hoạt trong những thời điểm hạn hán. Bằng cách nghiên cứu các chi tiết của con đường này, các nhà khoa học đã có thể tạo ra tính chống chịu tốt hơn trong những điều kiện giống như hạn hán bằng cách trồng những cây trong giấm.

 

 

Hiệu quả của một số axit hữu cơ đối với tính chống chịu hạn của cây trồng sau 14 ngày. Từ trái qua phải, nước, HCl, axit formic, axit acetic, axit butyric, axit lactic, axit citric. Chú ý, chỉ có những cây được xử lý bằng axit acetic là còn sống. (Credit: RIKEN)

 

Dưới sự hướng dẫn của Jong Myong Kim và Motoaki Seki tại RIKEN CSRS, nỗ lực hợp tác lớn bắt đầu với việc khám phá ra những Arabidopsis đột biến quan trọng chống chịu hạn tốt, mặc dù khôngbiết các lý do. Những cây này có một đột biến với enzym được gọi là HDA6 (histone deacetylasa6), và mục tiêu đầu tiên của nghiên cứu hiện tại là xác định chính xác cách thức đột biến này cho phép cây phát triển bình thường trong những điều kiện khắc nghiệt và kéo dài mà không có nước.

Kim và Seki nói rằng dự án này đã dẫn tới một số khám phá quan trọng. Họ không chỉ khám phá ra rằng ứng dụng giấm bên ngoài có thể tăng khả năng chịu hạn ở cây Arabidopsis, mà họ cũng nhận thấy rằng con đường này được quy định về bản chất và được bảo tồn trong các cây trồng bình thường như ngô, lúa gạo và lúa mì.

 

Thử nghiệm ban đầu ở cây Arabidopsis bình thường trong điều kiện khô hạn cho thấy sự biểu hiện HDA6ở bộ gen liên quan đến sự kích hoạt của con đường sinh học tạo ra acetate, thành phần chính của giấm. Trong các cây bị đột biến, họ phát hiện ra trong điều kiện tương tự, con đường này đã được kích hoạt nhiều hơn, và cây trồng tạo ra lượng acetate nhiều hơn. Phân tích sâu hơn cho thấy sự hoạt động của enzyme HDA6 hoạt động như một công tắc điều khiển con đường trao đổi chất nào đang hoạt động. Bình thường cây trồng phân hủy đường thành năng lượng, nhưng trong thời điểm hạn hán, chúng chuyển sang con đường tạo ra axetat.

 

Sau đó nhóm nghiên cứu đo những mức axetat trong những cây bình thường và phát hiện ra rằng lượng acetate do cây trồng tạo ra trong thời gian hạn hán có liên quan trực tiếp đến cách chúng còn sống sót tốt. Để khẳng định điều này, họ đã kiểm tra các cây có đột biến ở hai trong số các gen tìm thấy trong con đường sinh tổng hợp axetat. Kết quả cho thấy những cây này sản xuất ít acetate hơn và nhạy cảm hơn với hạn hán so với những cây bình thường.

 

Những kết quả này dự đoán rằng việc gia tăng lượng axetat trong thực vật có thể giúp chúng sống sót. Nhóm đã thử nghiệm giả thuyết này bằng cách trồng các cây bình thường trong điều kiện hạn hán và xử lý bằng axit axetic, các axit hữu cơ khác hoặc nước. Họ phát hiện ra rằng sau 14 ngày, hơn 70% số cây được xử lý bằng axit axetic đã sống sót, trong khi hầu hết các cây khác đã chết.

 

Các nhà khoa học đã lập bản đồ toàn bộ đường dẫn tín hiệu từ công tắc HDA6 và nhận ra rằng con đường này được bảo tồnở mức độ cao trên nhiều loài cây trồng khác nhau. Họ đã thực hiện thí nghiệm tương tự như đã mô tả ở trên, và phát hiện ratính chịu hạn của cây lúa, bột mì, và bắp cũng tăng lên khi những cây này được trồng trong các nồng độ acid acetic tối ưu.

 

Kim ghi nhận tầm quan trọng của phát hiện này. Mặc dù các công nghệ chuyển gien có thể được sử dụng để tạo ra những cây chịu được hạn hán hơn, nhưng chúng ta cũng phải phát triển các công nghệ đơn giản và rẻ tiền vì các cây biến đổi gen không có sẵn ở tất cả các nước. Chúng tôi hy vọng ứng dụng axetat bên ngoài với cây trồng sẽ là một cách hữu ích, đơn giản và ít tốn kém để tăng khả năng chịu hạn ở nhiều loài cây trồng.

 

Nguyễn Tiến Hải lược dịch.

Trở lại      In      Số lần xem: 359

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD