Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23517815
Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế: tương lai của phốt pho
Thứ tư, 18-09-2019 | 08:25:06

Khi Hennig Brandt phát hiện ra nguyên tố phốt pho vào năm 1669, đó là một sai lầm. Ông ấy thực sự đang tìm kiếm vàng. Nhưng sai lầm của ông ấy là một khám phá khoa học rất quan trọng. Điều Brandt không thể nhận ra là tầm quan trọng của phốt pho đối với tương lai của ngành nông nghiệp.

 

Tất cả các loại cây trồng cần phốt pho để tăng trưởng khỏe mạnh. Phốt pho là thành phần chính để tạo nên protein thực vật. Làm giảm, tái sử dụng và tái chế phốt pho sẽ tạo ra một hệ thống lương thực bền vững hơn.

 

Phốt pho là một trong những thành phần cần thiết giúp cho cây trồng tăng trưởng khỏe mạnh và gia tăng năng suất. Đối với các trang trại nhỏ và đủ khả năng tự cung tự cấp, nông dân thu hoạch sản phẩm cây trồng và các chất dinh dưỡng hiếm khi ra khỏi trang trại. Chính gia đình hoặc vật nuôi tại trang trại sẽ tiêu thụ thực phẩm và người nông dân có thể sử dụng lại phân từ động vật của họ bón lại cho đất để tái tạo chất dinh dưỡng. Đây là một chu trình phốt pho khép kín.

 

Nhưng, khi dân số thế giới tăng lên, nhu cầu thực phẩm và dinh dưỡng cũng tăng theo. Do đó, sản phẩm thu hoạch của nông dân và các chất dinh dưỡng được bán ra khỏi trang trại. Nông nghiệp thích ứng bởi nhiều phương pháp trồng mới đang phát triển, cũng như nhiều loại phân bón. Hầu hết các loại phân lân sử dụng chủ yếu từ đá phốt phát trên thế giới. Nguồn chính đó là một nguồn tài nguyên hữu hạn và nó đang dần cạn kiệt. Đá photphat cũng khó khai thác và xử lý.

 

Kimberley Schneider, một nhà khoa học nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada cho biết: “Nhu cầu cấp thiết là tăng hiệu quả sử dụng phân lân trong hệ sinh thái nông nghiệp. “Có rất nhiều quá trình hóa học, vật lý và sinh học ảnh hưởng đến sự hữu dụng của phốt pho đối với cây trồng”. Đây là lý do tại sao nông dân rất coi trọng việc có bón đủ phốt pho cho cây trồng của họ.

 

Nhân giống và chọn giống cây trồng

 

Cây trồng này có thể sử dụng phốt pho hiệu quả hơn so với những cây trồng khác. Schneider giải thích, “Hiệu quả sử dụng phốt pho là khả năng mang lại nhiều cây trồng hơn trên mỗi đơn vị phốt pho được cây trồng sử dụng”. Có nhiều tiềm năng để các nhà chọn tạo giống cây trồng phát triển các giống mới sử dụng phốt pho theo những cách hiệu quả hơn. Họ có thể nhân giống cây trồng kết hợp với nấm mycorrhizal trong đất để làm gia tăng sự hấp thụ phốt pho của cây trồng. Tập trung vào những giống thích ứng tốt trong đất nghèo lân sẽ tạo ra sự tiếp cận liên ngành.

 

Struvite là một chất được tạo ra bằng cách tinh chế nước thải và thu hồi phốt pho. Nó có thể được sử dụng làm phân bón và tái chế chất dinh dưỡng quan trọng này. Ảnh: Joanne Thiessen Martens.

 

Thiết kế hệ thống canh tác và hiệu quả sử dụng phốt pho

 

Một số cây trồng có thể làm tăng lượng phốt pho hữu dụng trong đất cho các loại cây trồng trong tương lai, nông dân có thể tập trung vào luân canh cây trồng nhằm tận dụng lợi thế này. Cây che phủ và phân xanh có thể đóng góp lân hữu dụng trong nhiều điều kiện. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy Cao lương có khả năng hấp thu lân rất tốt sau cỏ linh lăng hoặc cỏ ba lá đỏ, nhưng hấp thu lân tốt hơn cỏ ba lá ngọt. Sự kết hợp đúng các loại cây trồng và đất trồng là rất quan trọng.

 

Vai trò chất hữu cơ trong quá trình khoáng hóa lân

 

Chất hữu cơ đất được thể hiện như sức khỏe của đất. Nó giúp cải thiện tính hữu dụng của lân bằng cách cho phép rễ cây tiếp xúc với lân và chuyển hóa thành dạng lân dễ tiêu cho cây trồng sử dụng. Thực tế, chất hữu cơ của đất không phải là phép đo độ phì nhiêu đất tại các trang trại, vì vậy đây là một lĩnh vực có tiềm năng nghiên cứu trong tương lai.

 

Hoạt động của nấm trong mội trường đất

 

Trong đất có chứa một hoặc nhiều loại nấm thân thiện như nấm mycorrhiza. Chúng kết hợp với rễ cây để trao đổi dưỡng chất. Các loại nấm giúp giải phóng lân và các chất dinh dưỡng khác cho cây, trong khi cây trồng tạo ra các hợp chất đường mà nấm sử dụng để phát triển. Tất nhiên, nấm và rễ phải ở gần nhau để trao đổi này được xảy ra. Các nhà nghiên cứu hứa hẹn xây dựng và sử dụng tốt hơn các quần thể nấm mycorrhizal trong đất.

 

Tái chế và phục hồi lân

 

Lân là nguyên tố phổ biến thứ 6 trên trái đất. Tuy nhiên, nó là yếu tố hạn chế đến năng suất cây trồng. Phốt pho dư thừa trong suối, hồ và các mạch nước sẽ gây ô nhiễm. Điều này xảy ra như thế nào?

 

Chúng ta hãy theo dõi vòng đời của một phân tử phốt pho. Hầu hết đá phốt phát được khai thác trên các lục địa châu Âu và châu Phi, mặc dù nó cũng xuất hiện ở một số nơi khác. Sau khi được chế biến thành phân bón, phốt pho được chuyển đến các trang trại. Từ đó, phốt pho được sử dụng bởi cây trồng để tạo ra sản phẩm, có thể là đậu tương. Đậu tương Sau đó được chuyển đi và sản xuất thành đậu phụ. Sau đó, nó được vận chuyển đến cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn, nơi bạn mua nó và mang về nhà. Nếu bạn sống trong một thành phố, sau khi bạn thưởng thức bữa ăn với đậu phụ chiên, chất thải cơ thể bạn sẽ xả xuống nhà vệ sinh. Nếu bạn sống ở vùng nông thôn, nó sẽ đi vào hệ thống tự hoại.

 

Đất khỏe mạnh chứa các mạng lưới nấm (vật liệu giống như sợi trắng) giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến rễ cây. Nghiên cứu trong tương lai có thể tìm ra nhiều cách hơn để tăng cường vai trò của nấm trong việc thu giữ phốt pho cho cây trồng. Ảnh: SV Fisk.

 

Do đó, chu trình này của phân tử phốt pho là một chu trình hỏng. Các phân tử đi xa cách nơi xuất phát điểm của nó. Độ thị hóa và cuộc sống hiện đại càng làm cho chu trình phốt pho bị phá vỡ trừ khi các nhà khoa học đưa ra câu trả lời để giải quyết vấn đề này.

 

Các nhà khoa học nông nghiệp đang làm việc với các nhà quản lý nước thải để tìm cách duy trì các phân tử phốt pho trong đất trang trại. Schneider nói “Trong khi hầu hết các công nghệ phục hồi phốt pho hữu dụng có vẻ không khả thi về mặt kinh tế, thì lợi ích về môi trường và xã hội là rất quan trọng”. Ngoài ra, “Sản phẩm phốt pho cũng có những giá trị khác như chất hữu cơ, những chất dinh dưỡng khác và nước”.

 

Schneider cho biết, “Tăng hiệu quả sử dụng phốt pho trong các hệ thống nông nghiệp phải là ưu tiên hàng đầu để giảm sự phụ thuộc vào phân bón và để giảm thiểu các tác động đến môi trường. Có rất nhiều khả năng cho hệ thống nông nghiệp để cải thiện việc sử dụng phốt pho. Kết quả sẽ là một hệ thống nông nghiệp vẫn nuôi sống thế giới, đồng thời bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên giúp chúng ta gia tăng nguồn thức ăn và có một cuộc sống lành mạnh”.

 

Hiện tại, bài viết này đã được xuất bản trên Tạp chí Chất lượng Môi trường nhân dịp Kỷ niệm 350 năm khám phá ra Phốt pho.

 

Hiệp hội Khoa học Nông học và Đất đai Hoa Kỳ đang tổ chức lễ kỷ niệm Tuần lễ Phốt pho ngày 15-21 tháng 9 năm 2019, để nâng cao nhận thức về các vấn đề phốt pho và tầm quan trọng của chúng trong hệ thống thực phẩm và đô thị của chúng ta.

 

Nguyễn Bình Duy theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 609

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD