Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  22144101
Hiểu cách các tế bào sinh trưởng và phân chia có thể làm cho cây trồng khỏe mạnh hơn và tăng năng suất
Thứ ba, 23-04-2019 | 08:02:03

Phần lớn rễ của cây nằm dưới lớp đất. Những hệ thống rễ ở dưới mặt đất này giúp cây đứng vững, cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây. Trái với động vật có vú, sinh ra là một cơ thể, sự hình thành những nhánh rễ mới đảm bảo rằng hệ thống rễ sẽ tiếp tục phát triển trong suốt vòng đời của cây. Các phòng thí nghiệm của giáo sư Ive De Smet và giáo sư Tom Beeckman (Trung tâm Sinh học hệ thống Thực vật VIB) cùng với các nhà nghiên cứu ở đại học Nottingham (Anh), đại học Heidelberg (Đức) và đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã xác định một thành phần mới có thể kiểm soát sự phát triển của hệ thống rễ phụ.

 

Giáo sư Ive De Smet và nhóm của ông đã nghiên cứu cách thức mà cây trồng đối phó với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là sự khắc nghiệt của nhiệt độ và hạn hán. Giáo sư Tom Beeckman và cộng sự đã nghiên cứu cách các rễ bên sinh trưởng và phát triển. Ở thực vật, các bộ phận mới được hình thành ở mọi thời điểm. Để làm điều này, phải có một quy định chặt chẽ về thời gian và địa điểm mà một cơ quan mới được hình thành, cách mà các tế bào sẽ sinh trưởng và phân chia để tạo thành các cơ quan mới.

 

Để nghiên cứu sự hình thành các cơ quan ở thực vật, các nhà nghiên cứu sử dụng rễ bên như là một mô hình hệ thống. Quá trình này xảy ra liên tục trong suốt quá trình phát triển của rễ, làm cho hệ thống rễ phát triển không ngừng và đòi hỏi sự hợp tác cực kỳ tối ưu của sự phân chia tế bào bất đối xứng trong các tế bào có thể tạo ra rễ mới, cùng với sự đồng bộ hóa của các quá trình trong các mô xung quanh. Điều này đảm bảo rễ cây sẽ phát triển theo cách tốt nhất để có thể hấp thu nước và các chất dinh dưỡng từ đất.

 

Tiến sĩ Ramakrishna (Đại học Nottingham), tác giả đầu tiên của nghiên cứu này, giải thích cách mà nhóm nghiên cứu đã tìm ra một thành phần mới qua đó thực vật kiểm soát được điều này: “Để xác định các yếu tố mới liên quan đến sự phân nhánh của rễ, chúng tôi đã tìm được những gen biểu hiện trong giai đoạn đầu của quá trình. Điều này dẫn đến việc xác định một enzym biến đổi thành tế bào - một phân tử điều hòa các phản ứng hóa học - kiểm soát sự phân chia tế bào dẫn đến sự hình thành rễ mới. Các đột biến ở gen mã hóa cho enzym này làm phình to các tế bào rễ tạo ra các rễ bên mới và dẫn đến những khiếm khuyết tiếp theo trong sự phân chia tế bào bất đối xứng đầu tiên trong suốt quá trình hình thành các nhánh rễ.

 

Những nghiên cứu này cho thấy có một nguyên tắc rất chặt chẽ về kích thước tế bào ảnh hưởng đến vị trí của sự phân chia tế bào, ảnh hưởng đến vị trí và sự phát triển của các nhánh rễ. Việc xác định một enzym thành tế bào hoạt động trong khoảng không gian ngoại bào sắp xếp sự phân chia tế bào thực vật làm cho chúng ta phải tính đến một lượng lớn protein cho những nghiên cứu trong tương lai để giải quyết quá trình phân nhánh của rễ.

 

Giáo sư Tom Beeckman cho biết thêm: “Việc xác định một enzym chỉ là bước đầu tiên. Thách thức tiếp theo là làm sáng tỏ cách những sự thay đổi ở các thành tế bào này kiểm soát kích thước tế bào và điều này được phối hợp với những quá trình phân tử khác trong suốt quá trình phân nhánh rễ như thế nào”.

 

Giáo sư Ive De Smet tiếp tục: “Cuối cùng, chúng tôi cố gắng tìm hiểu cách mà thực vật phản ứng đối với sự thay đổi của môi trường. Sự thay đổi cấu trúc rễ góp phần ổn định năng suất của cây trồng trong các điều kiện bất lợi”.

 

Nghiên cứu này và những nghiên cứu mới tiếp theo, có thể dẫn đến những kỹ thuật mới để cải tiến cấu trúc rễ theo hướng tăng năng suất và cây trồng có khả năng chịu hạn hán và stress dinh dưỡng.   

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 426

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD