Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  23504709
Khai thác gen nhảy trên cây cà chua có thể giúp cây trồng chống chịu khô hạn
Thứ hai, 14-10-2019 | 08:29:07

Sau khi bị coi là “DNA rác” không có công dụng, một họ “gen nhảy” được tìm thấy trên cây cà chua có khả năng làm gia tăng việc nhân giống cây trồng cho một số tính trạng như là cải thiện tính chống chịu khô hạn.

 

Các nhà nghiên cứu từ phòng Thí nghiệm Sainsbury thuộc Đại học Cambridge (SLCU) và Khoa Khoa học Cây trồng đã khám phá rằng hạn hán kích hoạt hoạt động của một họ gen nhảy (Rider retrotranposons) trước đây được biết là đóng góp vào việc tạo nên hình dáng và màu sắc của quả cà chua. Đặc tính của họ Rider, được công bố ngày nay trên tạp chí PLOS Genetics, tiết lộ rằng họ Rider cũng hiện diện và có khả năng hoạt động trên các loại cây trồng khác, nhấn mạnh khả năng của họ Rider như là một nguồn biến đổi các tính trạng mới có thể giúp cây trồng thích nghi tốt hơn với nhiều loại điều kiện khắc nghiệt được gây ra bởi biến đổi khí hậu.

 

Tiến sĩ Mathias Benoit – tác giả chính của bài báo, cho biết “Tranposons chứa nhiều tiềm năng rất lớn để cải thiện cây trồng. Chúng là động lực mạnh mẽ của việc đa dạng tính trạng và trong khi chúng ta đã và đang khai thác những tính trạng này để cải thiện cây trồng qua nhiều thế hệ, chúng ta đang bắt đầu tìm hiểu các cơ chế phân tử liên quan”.

 

Tranposons, thường gọi là gen nhảy, là đoạn mã DNA di động có thể tự sao chép vào vị trí mới trong bộ gen – mã di truyền của một sinh vật. Chúng có thể thay đổi, phá vỡ hoặc khuếch đại gen, hoặc không có ảnh hưởng gì cả. Được khám phá trong hạt bắp bởi nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Barbara McClintock vào những năm 1940, hiện tại các nhà khoa học mới nhận ra rằng các tranposon không phải là rác mà thực sự đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hoá, trong việc thay đổi biểu hiện gen và các đặc điểm vật lý của thực vật.

 

Sử dụng các gen nhảy đã hiện diện trong cây trồng để tạo ra các đặc tính mới có thể là một bước tiến đáng kể so với các kỹ thuật nhân giống truyền thống, có thể giúp nhanh chóng tạo ra nhiều tính trạng mới trên cây trồng đã được nhân giống truyền thống tạo ra những hình dáng, màu sắc và kích thước đồng nhất để thu hoạch hiệu quả hơn và tối đa hóa năng suất. Chúng có thể cho phép tạo ra sự đa dạng to lớn của nhiều tính trạng mới, mà có thể được cải tiến và tối ưu hoá bằng các công nghệ gen đích.

 

Tiến sĩ Hajk Drost tại SLCU, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết “trong một quần thể lớn, như cánh đồng cà chua, nơi mà các tranposon đã được kích hoạt ở mỗi cá thể, chúng ta có thể mong đợi để nhìn thấy một sự đa dạng to lớn của các tính trạng mới. Bằng việc kiểm soát quá trình “đột biến ngẫu nhiên” bên trong cây trồng chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình này để tạo ra nhiều kiểu hình mới mà thậm chí chúng ta không thể tưởng tượng được”.

 

Các công nghệ gen đích ngày nay rất mạnh mẽ, nhưng thường yêu cầu sự hiểu biết về chức năng gen để mang lại kết quả tốt và thường chỉ một hoặc một vài gen mục tiêu. Hoạt động của tranposon là một công cụ tự nhiên đã hiện diện bên trong cây trồng, có thể được khai thác để tạo ra nhiều kiểu hình mới hoặc tính chống chịu và bổ sung cho các nỗ lực gen mục tiêu. Sử dụng tranposons cung cấp một phương pháp chuyển gen dễ dàng trong chọn giống đã được thừa nhận theo luật pháp hiện hành của EU về sinh vật biến đổi gen.

 

Nghiên cứu này tiết lộ rằng họ gen nhảy Rider hiện diện trong nhiều loài thực vật, bao gồm những loài có kinh tế quan trọng như là hạt cải dầu, củ cải đường và hạt quinoa. Sự phong phú này khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về phương thức nó có thể được kích hoạt trong sự kiểm soát, kích hoạt lại, hoặc đưa vào cây trồng có các yếu tố Rider im lặng để kích hoạt lại những tiềm năng của chúng. Cách tiếp cận như vậy có khả năng giảm đáng kể thời gian chọn giống so với các phương pháp truyền thống.

 

Benoit cho rằng “Việc xác định hoạt động của Rider được kích hoạt bởi khô hạn đề xuất rằng nó có thể tạo ra gen mới điều hoà những hệ thống giúp cây trồng đáp ứng với khô hạn. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể khai thác Rider để nhân giống cây trồng có khả năng thích ứng tốt hơn với hạn hán bằng cách cung cấp sự đáp ứng khô hạn tới gen đã hiện diện trong cây trồng. Vấn đề này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn nóng lên toàn cẩu, nơi có nhu cầu cấp thiết để nhân giống cây trồng có các đặc tính tốt hơn”.

 

Trương Thị Tú Anh theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 299

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD