Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  22559517
Khám phá gene điều khiển ra hoa mở cánh cửa cho các kỹ thuật kiểm soát mùa vụ theo ý muốn
Thứ năm, 25-10-2012 | 08:07:52
Các nhà khoa học có thể khám phá ra các quá trình phức tạp kiểm soát sự ra hoa bằng các kích thích nhân tạo hoặc các gene quan trọng kìm hãm sự ra hoa như DNF và CONSTANTS.
 

Một nhóm nghiên cứu ở Warwick đã phân lập được một gene chịu trách nhiệm trong việc điều hòa sự biểu hiện của CONSTANTS, đây là một một gene cảm ứng quan trọng cho sự nở hoa được phân lập đầu tiên từ cây Arabidopsis.

 

Trong khi mối quan hệ giữa CONSTANTS và mối quan hệ giữa thời điểm ra hoa và độ dài của ngày đã được hiểu biết khá rõ thì cơ chế kiểm soát sự biểu hiện của CONSTANTS vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Các nhà khoa học đã trình bày nghiên cứu của họ ở cuộc họp thường niên thuộc hiệp hội Sinh học Thực Nghiệm ở Prague (CH. Séc).

 

Chúng ta đều thấy rằng nhiều thực vật có thời điểm nở hoa trùng với những mùa nhất định. Điều này là do tại thời điểm đó phù hợp với độ dài của ngày liên quan tới chu kỳ quang kỳ hàng năm. Tuy nhiên nhờ việc phát hiện một đột biến nở hoa ở Arabidopsis, đột biến này dẫn đến sự thay đổi đáp ứng đối với chu kỳ quang và là tiền đề được sử dụng trong nghiên cứu của tiến sĩ Stephen Jackson.

 

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã nhận diện được khiếm khuyết gene ở những thực vật bị đột biến dẫn đến sự ra hoa hoàn toàn bất thường, không còn lệ thuộc vào mùa vụ trong năm. Sau đó các nhà nghiên cứu đã tạo dòng phiên bản bình thường của gene DAY NEUTRAL FLOWERING (DNF) từ cây Arabidopsis bình thường và chuyển vào cây đột biến để duy trì khả năng ra hoa bình thường không lệ thuộc vào độ dài ngày.

 

Vai trò của DNF ở thực vật chính là điều hòa biểu hiện gene CONSTANTS để cây có thể nở hoa bình thường . Gene CONSTANTS chỉ được hoạt hóa khi có ánh sáng và thực vật được kích hoạt ra hoa khi mức độ gene CONSTANTS tăng vượt mức chu kì ngưỡng vào ban ngày.

 

Ở các thực vật bình thường, DNF kìm hãm mức độ của CONSTANTS cho đến khi độ dài của ngày và điều kiện trở nên thích hợp cho sự sống sót của hạt giống tạo thành sau này. Ở các thực vật bị đột biến với gene DNF sẽ làm cho gene này không hoạt động do đó CONSTANTS không bị kìm hãm và chúng có thể ra hoa sớm hơn dù độ dài của ngày vẫn còn ngắn.

 

Sự hiện diện của gene DNF vẫn chưa được nhận diện ở các loài khác ngoài Arabidopsis nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng nghiên cứu của họ sẽ có ý nghĩa lớn đối với các loài khác. Các nhà khoa học có thể khám phá ra các quá trình phức tạp kiểm soát sự ra hoa bằng cách kích thích nhân tạo hoặc chi phối các gene quan trọng kìm hãm sự ra hoa như DNF và CONSTANTS. Công việc đó đã có thể thực hiện được trong phòng thí nghiệm bằng cách phun các nhân tố kích thích lên thực vật làm cho chúng ra hoa sớm hơn.

 

Điều đó có thể được sử dụng để kéo dài  mùa thu hoạch hoặc điều phối sự ra hoa hoặc ra trái đồng loạt ở một thời điểm xác định. Những nhà khoa học nông nghiệp đã điều hòa sự ra hoa ở một số thực vật như nhóm cây họ cúc và hoa trạng nguyên (Poinsettia) đặc biệt cho mùa lễ giáng sinh và phục sinh. Làm sáng tỏ quá trình phức tạp điều khiển sự ra hoa ở thực vật chắc chắn sẽ giúp các nhà khoa học hiểu và tác động lên quá trình ra hoa hiệu quả hơn ở nhiều loài cây trồng khác nhau.

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1126

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD