Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  26828846
Khám phá hình thức kiểm soát biểu hiện gene kiểu mới
Thứ sáu, 02-11-2012 | 11:24:38
Các protein ngoại lai sử dụng liên kết đặc hiệu, bám vào trình tự cụ thể của DNA một cách vững chắc, uốn cong, xoắn và cuộn xoắn các sợi DNA. Những protein ngoại lai cũng sử dụng liên kết không đặc hiệu để nắm bắt bất kỳ phần nào của một sợi DNA, nhưng các liên kết ngẫu nhiên này dường như rất yếu.
 

Khi một vi khuẩn hoặc virus ngoại lai bắt đầu xâm nhập vào các thành phần của một tế bào, chúng sử dụng các protein giống như một bàn tay nhỏ để sắp xếp lại các sợi DNA của vật chủ, làm thay đổi quá trình sinh học của vật chủ. Các protein ngoại lai sử dụng liên kết đặc hiệu, bám vào trình tự cụ thể của DNA một cách vững chắc, uốn cong, xoắn và cuộn xoắn các sợi DNA. Những protein ngoại lai cũng sử dụng liên kết không đặc hiệu để nắm bắt bất kỳ phần nào của một sợi DNA, nhưng các liên kết ngẫu nhiên này dường như rất yếu.

 

Các nhà khoa học vừa chứng minh bằng thực nghiệm, chỉ rõ cách thức để liên kết không đặc hiệu của một loại protein được gọi là thể kìm hãm Lambda, hoặc protein C1, chúng uốn cong DNA và gây sự đóng vòng và mất độc lực. Các nhà nghiên cứu cũng thu được những bằng chứng và nguyên lý của sự đóng vòng này.

 

Kết quả nghiên cứu trên mới được công bố trong tạp chí Review Physical E. Laura Finzi, giáo sư sinh lý học của đại học Emory là trưởng nhóm nghiên cứu của phòng thí nghiệm cho biết: Phát hiện này là lần đầu tiên xác định được số lượng của liên kết không đặc hiệu và sự nén lại của DNA. Các dữ liệu này giúp ích rất nhiều cho sự hiểu biết về chức năng sinh lý DNA cũng như những hiểu biết về các đặc điểm chức năng của công tắc điều khiển kiểm soát sự biểu hiện gene.

 

C1 là protein ức chế khuẩn Lambda, một loại virus lây nhiễm các loài vi khuẩn E. coli, và là một mô hình phòng thí nghiệm phổ biến cho việc nghiên cứu phiên mã gene. Virus lây nhiễm E. coli bằng cách tiêm DNA của nó vào tế bào chủ,sao đó DNA của virus gắn kết với nhiễm sắc thể của vi khuẩn. Ngay sau đó, protein C1 liên kết của với những trình tự cụ thể trên DNA của virus gây ra sự sự đóng vòng. Với điều kiện vòng đóng lại, virus vẫn không hoạt động. Tuy nhiên, nếu vòng mở, khi đó, bộ máy của các vi khuẩn bị tấn công: virus sẽ tắt gene của vi khuẩn và mở gen của riêng nó từ đó thay đổi hoàn toàn về độc tính.

 

Sự đóng vòng về cơ bản có vai trò như một công tắc phân tử, chúng rất ổn định khi ở tình trạng lặn, tuy nhiên nó là rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Nếu giả sử các vi khuẩn được bỏ đói hoặc bị nhiễm độc, DNA của virus nhận được một tín hiệu rằng đó là thời gian để có được bước ra khỏi vi trí cố định và lây lan đến một vật chủ mới đồng thời vòng được mở. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu bằng cách nào hay qua trung gian protein C1 này mà cơ chế đóng vòng có thể được ổn định trong giai đoạn lặn, cũng như phản ứng nhanh nhẹn chuyển sang dạng độc lực khi nó nhận được tín hiệu tích cực.

 

Trong năm 2009, nhóm các nhà nghiên cứu này cũng đã chứng minh sự hình thành của các vòng C1. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhíp từ để có thể kéo các phân tử DNA và  gắn nhãn với các hạt từ rất nhỏ sau đó duỗi sợi DNA trong buồng kính hiển vi bằng cách điều khiển từ trường. Dần dần, các nam châm được di chuyển gần hơn với DNA, kéo nó dài hơn nữa, do đó, chiều dài của phần mở rộng DNA thay đổi độ dài. Đó không phải là đường tuyến tính, bởi vì DNA là một lò xo. Sau đó, đặt các DNA giống nhau trong sự hiện diện của protein C1 và xem sự thay đổi của các đường cong.

 

Một phân tích các dữ liệu cho thấy rằng, trong khi các liên kết đặc hiệu của protein C1 tạo thành các vòng thì những liên kết không đặc hiệu hoạt động  như một loại dây kéo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng của vòng và giữ nó ổn định cho đến khi có tín hiệu đi kèm để mở nó.

 

Các thông tin về sự hoạt động của công tắc di truyền C1 hoạt động như thế nào có thể cung cấp cái nhìn chi tiết vào sự hoạt động của công tắc của các họ gene khác.

 

Kỹ thuật đơn phân tử này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong cơ chế của các quá trình sinh học. Hy vọng loại thử nghiệm này sẽ dẫn dắt đến với những hiểu biết chi tiết hơn về quá trình nén của của DNA trong nhiễm sắc thể, và giúp chúng ta có thể hiểu làm thế nào DNA được tháo xoắn tại vị trí hợp lý để bắt đầu quá trình biểu hiện di truyền.

 

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1334

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD