Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  22560109
Khám phá mới: microRNA là tác nhân quyết định tuổi thọ ở thực vật
Thứ sáu, 26-10-2012 | 08:11:56
Sự có mặt của microRNA miR319 càng cao trong thực vật thì các nhân tố phiên mã được sinh ra càng thấp và do đó lượng acid jasmonic có thể được tổng hợp càng nhỏ. Các loài thực vật này có thời gian phát triển dài hơn và sự già hóa chậm hơn so với các loài không có miR319, có thời gian phát triển ngắn hơn và chết sớm hơn.
 

Các loài thực vật phát triển chậm hơn thì có tuổi đời dài hơn. Các nhà khoa học thuộc Viện Max Planck về Sinh học Phát triển ở Tuebingen, Đức, đã chỉ ra rằng những phần tử nhỏ nhất định trong số các đơn vị di truyền được gọi là microRNA đóng vai trò quyết định sự lớn lên và các quá trình già hóa ở các loài thực vật.

 

Những microRNA này, ức chế một số các nhân tố điều hòa nhất định, được biết như các nhân tố phiên mã TCP. Các nhân tố phiên mã này ảnh hưởng đến sự sản sinh acid jasmonic, một loại hormone thực vật. Sự hiện diện của microRNA càng cao thì số lượng các nhân tố phiên mã hoạt động càng thấp và lượng acid jasmonic, thực vật tiết ra, càng nhỏ.

 

Thực vật sẽ có tuổi đời dài hơn nhờ hormone này đóng vai trò quan trọng cho các quá trình già hóa của cây cối. Bởi vì lượng microRNA ở các loài thực vật có thể được điều khiển bằng các phương pháp gene, trong tương lai có thể nuôi cấy các loài thực vật sống lâu hơn và phát triển nhanh hơn.

 

MicroRNA là những phần có mạch đơn, ngắn có thể hoạt động như một gene điều hòa các gene khác. Chúng thực hiện những điều này bằng cách gắn với các phần bổ sung của vật liệu di truyền, do đó chúng kiểm soát việc đọc mã và sự hình thành các sản phẩm di truyền. 

 

Ở các loài thực vật, microRNA chủ yếu ức chế các nhân tố điều hòa khác, gọi chung là các yếu tố phiên mã. Các yếu tố này có thể khóa hoặc mở các gene bằng cách gắn với các phần của DNA, do đó làm kích hoạt hoặc ngăn cản chúng để không có quá nhiều hoặc quá ít các protein được hình thành. Bởi vì các protein điều khiển quá trình trao đổi chất, một sự mất cân bằng có thể dẫn đến ít nhiều những thay đổi có thể nhìn thấy rõ đối với thực vật. 

 

Các nhà khoa học thuộc phòng làm việc của Detlef Weigel thuộc Viện Max Planck về Sinh học Phát triển đã khám phá ra những ảnh hưởng mà các nhân tố phiên mã của họ TCP tác động lên sự phát triển và sự già hóa của cây Arabidopsis thaliana. Các nhân tố phiên mã này được điều khiển bởi microRNA miR319.

 

Được biết rằng các nhân tố phiên mã được điều khiển bởi miR319 ảnh hưởng lên sự phát triển của lá. Sử dụng kết hợp các phân tích di truyền và các phân tích sinh hóa, các nhà nghiên cứu nay đã khám phá ra rằng các nhân tố phiên mã cũng điều khiển những gene đó và rất cần thiết cho sự hình thành hormone acid jasmonic. Sự có mặt của microRNA miR319 càng cao trong thực vật thì các nhân tố phiên mã được sinh ra càng thấp và do đó lượng acid jasmonic có thể được tổng hợp càng nhỏ. Các loài thực vật này có thời gian phát triển dài hơn và sự già hóa chậm hơn so với các loài không cómiR319, có thời gian phát triển ngắn hơn và chết sớm hơn.

 

Detlef Weigel cho biết cơ chế được phát hiện ở đây là một cột mốc quan trong trong nổ lực giải thích các mối quan hệ của sự điều hòa di truyền ở các loài thực vật. Chỉ khi nào chúng ta có hiểu biết tốt hơn về các quá trình này thì chúng ta mới có thể tạo ra các loài thực vật có các đặc tính mong muốn đặc biệt.

 

Theo Congnghesinhhoc24h

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1269

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD