Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  22789654
Khám phá mới về cơ chế bắt cặp của DNA và sự hình thành đột biến
Thứ bảy, 15-12-2012 | 09:25:15

Cairns và đồng tác giả Cedric R. Clapier cho thấy động cơ bên trong một CRC chủ chốt chịu trách nhiệm về tập hợp và đóng gói gene về cơ bản là được hoạt hóa, thay vào đó, chúng lại cần có những chỉ thị chuyên biệt để bất hoạt.

 

Một khám phá mới từ các nhà nghiên cứu ở Viện Ung thư Huntsman (HCI) tại đại học Utah liên quan đến kiến thức cơ bản về cách DNA hoạt động sẽ mang lại sự thay đổi 180 độ cho các nhà nghiên cứu về cách đóng gói gene (gene packaging) giúp điều hòa hoạt động gene, bao gồm các gene gây ung thư và các căn bệnh khác. Khám phá bởi Bradley R. Caims, tiến sĩ, giám đốc cấp cao về Khoa học Cơ bản thuộc viện HCL và cũng là giáo sư khoa Khoa Ung thư học, được đăng trực tuyến trên ấn bản tạp chí Nature.

 

Các nghiên cứu sinh nhóm Cairns tập trung vào các phức hợp chromatin remodeling complexes(CRCs) là những phức hợp protein tế bào hoạt động như một động cơ mở hoặc nén các thành phần khác nhau của DNA để tương ứng làm biểu hiện hoặc im lặng gene. Trước đó, các nhà khoa học cho rằng CRCs sẽ không hoạt động mà chờ đợi cho đến khi nhận được các chỉ thị. Cairns và đồng tác giả Cedric R. Clapier cho thấy động cơ bên trong một CRC chủ chốt chịu trách nhiệm về tập hợp và đóng gói gene về cơ bản là được hoạt hóa, thay vào đó, chúng lại cần có những chỉ thị chuyên biệt để bất hoạt.

 

“Rất nhiều các bài báo khoa học cho thấy rằng CRC bị đột biến trong các tế bào ung thư. Chúng tham gia một cách mật thiết trong điều hòa biểu hiện gene – chịu trách nhiệm đóng gói các gene kiểm soát sự tăng sinh một cách chính xác và không đóng gói các gene kiềm hãm khối u,” Cairns cho biết. “Nghiên cứu này tiết lộ nguyên lý về các đột biến CRC gây ung thư”.

 

Nhiễm sắc thể được tạo thành từ chuỗi DNA dài nén quanh các nucleosome; khi DNA bị nén, các gene trong khu vực đó bị bất hoạt. Một số CRC được gọi là các CRC tháo xoắn, hoạt động như các động cơ tháo xoắn các phần của chuỗi DNA, làm hoạt hóa gene cần thiết cho một quá trình tế bào nào đó. Một loại khác được gọi là CRC tập hợp giúp xoắn chuỗi DNA, nén chúng lại khi quá trình tế bào đã hoàn tất. Chu trình xoắn và tháo xoắn được lặp đi lặp lại liên tục trong suốt chu trình sống của tế bào.

 

Trong nghiên cứu này, Cairns và Clapier tập trung vào các CRC tập hợp. “Trước đó, chúng tôi cho rằng động cơ được tắt cho đến khi một protein từ một phần khác của tế bào bật nó lên,” Cairns phát biểu. “Các nhà nghiên cứu đã đang tìm kiếm công tắc bật mở đó bằng cách quan sát chính các động cơ CRC để phát hiện những thứ gắn lên chúng.”

 

“Và thế là chúng tôi khám phá ra rằng động cơ CRC đã mang sẵn trên hông một công tắc kiềm hãm hoạt động của chúng cho đến khi gặp một trình tự marker nằm ở nucleosome. Marker tác động lên công tắc kìm hãm và cho phép CRC quấn chuỗi DNA lại quanh nucleosome, thúc đẩy sự đóng gói và bất hoạt gene” Cairns cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi tạo tiền đề để các nhà nghiên cứu tương lai có thể tìm kiếm và hiều nhiều hơn về cách điều hòa các CRC – không phải ở chính động cơ CRC đó mà là ở các “công tắc” bật chúng.”

 

Nghiên cứu cũng mô tả một chức năng đo đạc trên CRC giúp kiểm tra khoảng cách chính xác giữa một nucleosome này với một nucleosome tiếp theo, cho phép động cơ hoạt động ở thời điểm thích hợp, đây là một chức năng cần thiết để làm im lặng gene.

 

Phòng nghiên cứu của Cairn sẽ kiểm tra khái niệm đóng-mở này trong mô hình CRC tháo xoắn. “Còn có các mô hình khác với chức năng thay thế như là mô hình chỉnh sửa DNA,” Cairns cho biết. “Chúng tôi cho rằng khái niệm này cũng có thể áp dụng cho chúng.”

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1139

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD