Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  4
 Số lượt truy cập :  22143974
Khám phá mới về gen có thể làm rau diếp nảy mầm trong thời tiết nóng bức
Thứ ba, 02-04-2013 | 09:50:10

Một nhóm các nhà nghiên cứu, do một nhà khoa học về thực vật của Đại học California, Davis đứng đầu, đã xác định được một gen rau diếp và enzyme liên quan ức chế sự nảy mầm trong thời tiết nóng - một khám phá có thể làm cho rau diếp nảy mầm quanh năm, ngay cả ở nhiệt độ cao.

 

lettuce.jpg
Khám phá cơ chế gen ức chế sự nảy mầm trong thời tiết nóng nực ở hạt rau diếp có thể ngày càng quan trọng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.
 
Nghiên cứu này còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Arcadia Biosciences và Đại học Nông nghiệp Acharya NG Ranga, Ấn Độ.
 
Phát hiện này đặc biệt quan trọng cho ngành công nghiệp rau diếp trị giá gần 2 tỷ đô ở California và Arizona, là 2 nơi sản xuất ra hơn 90% rau diếp của Mỹ. Kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Plant Cell.
 
"Khám phá ra các gen này sẽ cho phép các nhà nhân giống cây trồng phát triển các giống rau diếp có thể nảy mầm và phát triển trưởng thành tốt hơn dưới nhiệt độ cao," tác giả chính của nghiên cứu Kent Bradford, giáo sư về khoa học thực vật và là giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Hạt giống UC Davis, cho biết.
 
"Và bởi vì cơ chế này ức chế sự nảy mầm của hạt rau diếp trong thời tiết nóng nực dường như khá phổ biến ở nhiều loài thực vật, nên chúng tôi cho rằng các cây trồng khác cũng có thể sửa đổi để cải thiện sự nảy mầm" ông suy luận. "Điều  này có thể ngày càng quan trọng khi nhiệt độ toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên".
 
Hầu hết các giống rau diếp nở hoa vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè và sau đó là thả hạt xuống. Các nhà khoa học đã quan sát trong nhiều năm và nhận thấy rằng, một cơ chế im lìm trong cây dường như ngăn không cho hạt rau diếp nảy mầm trong điều kiện quá nóng và khô đến nỗi không thể duy trì sự tăng trưởng. Tuy sự ức chế này tốt trong tự nhiên, nhưng nó là một trở ngại trong sản xuất rau diếp thương mại.
 
Trong ngành công nghiệp rau diếp ở California và Arizona, hạt giống rau diếp được trồng ở một nơi nào đó vào tất cả các ngày trong năm - ngay cả trong tháng 9 tại Thung lũng Imperial ở California và gần Yuma, Arizona, nơi nhiệt độ vào mùa thu thường xuyên đạt đến 110 độ F (43 độ C).
 
Để cho cây bắt đầu nảy mầm vào vụ mùa mùa đông ở những vùng khí hậu nóng nực này, người trồng rau diếp đã chuyển sang làm mát đất bằng cách tưới phun hoặc cho hạt giống “uống nước” để nảy mầm bằng cách ngâm chúng trước ở nhiệt độ mát mẻ và tái phơi khô chúng trước khi trồng – những phương pháp tốn kém và không phải lúc nào cũng thành công.
 
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang xem xét di truyền của rau diếp để hiểu rõ hơn các cơ chế liên quan đến nhiệt độ  ảnh hưởng sự nảy mầm của hạt. Họ đã xác định được vùng nhiễm sắc thể 6 trong một giống tổ tiên hoang dã của các giống rau diếp thương mại cho phép hạt giống nảy mầm ở nhiệt độ ấm áp. Khi vùng nhiễm sắc thể đó được lai giống vào các giống rau diếp thì những giống này đạt được khả năng nảy mầm ở nhiệt độ ấm áp.
 
Các nghiên cứu bản đồ gen chi tiết hơn thì tập trung xem xét một gen cụ thể, điều chỉnh quá trình sản xuất một hormone thực vật gọi là axit abscisic - được biết có chức năng ức chế sự nảy mầm của hạt. Gen mới được xác định này ở trạng thái "bật"  trong hầu hết các hạt giống rau diếp khi hạt tiếp xúc với độ ẩm ở nhiệt độ ấm áp, làm tăng lượng axit abscisic được sản xuất. Tuy nhiên, trong loài tổ tiên hoang dã mà các nhà khoa học đang nghiên cứu, gen này không được bật lên ở nhiệt độ cao. Kết quả là, acid abscisic không được tạo ra và hạt giống vẫn có thể nảy mầm.
 
Các nhà nghiên cứu sau đó chứng minh rằng, họ có thể "làm im lặng" hoặc có thể biến đổi gen ức chế sự nảy mầm này trong các giống rau diếp canh tác, và từ đó cho phép những giống đó nảy mầm và phát triển ngay cả ở nhiệt độ cao.
 
Nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia và Quỹ khoa học quốc gia Mỹ.
 
Thông tin về Arcadia Biosciences
 
Có trụ sở tại Davis, Arcadia Biosciences là một công ty công nghệ nông nghiệp tập trung vào việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp cải thiện môi trường và nâng cao sức khỏe con người. Các tính trạng nông học của Arcadia bao gồm NUE, hiệu quả sử dụng nước, khả năng chịu mặn, khả năng chịu nhiệt và khả năng chịu thuốc diệt cỏ, tất cả đều nhằm mục đích làm cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn về  mặt kinh tế và tốt cho môi trường. Công nghệ và các sản phẩm sức khỏe của Arcadia tạo ra thành phần dinh dưỡng và các loại thực phẩm lành mạnh hơn với chi phí sản xuất thấp hơn. Để biết thêm thông tin, truy cập http://www.arcadiabio.com.
 
Thông tin về UC Davis
 
Trong hơn 100 năm qua, Trường Đại học California, Davis tham gia vào giảng dạy, nghiên cứu và dịch vụ công quan trọng cho California và biến đổi thế giới. Nằm gần thủ phủ của bang, UC Davis có hơn 33.000 sinh viên, hơn 2.500 giảng viên và hơn 21.000 nhân viên, ngân sách nghiên cứu hàng năm gần 750 triệu đô, một hệ thống y tế toàn diện và 13 trung tâm nghiên cứu chuyên ngành. Trường cung cấp nghiên cứu sau đại học liên ngành và hơn 100 chuyên ngành đại học trong bốn trường đại học trực thuộc - Nông nghiệp và Khoa học Môi trường, Khoa học sinh học, Kỹ thuật, và Thư tín và Khoa học. Trường còn có sáu trường chuyên nghiệp - Giáo dục, Luật, Quản lý, Y học, Thú y và Trường Điều dưỡng Betty Irene Moore.
 

Thanh Vân - Dostdongnai, Theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 1103

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD