Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  26819872
Khám phá protein kiểm soát cấu trúc RNA hoạt động như một siêu Piston
Thứ năm, 01-11-2012 | 08:30:24
Các bằng chứng từ những thực nghiệm này chỉ ra rằng những protein thuộc họ DEAD-box protein (đây là một trong những enzyme cổ điển được tìm thấy trong tất cả các dạng sống) có cách vận hành như các “siêu pit-tông”. Chúng sử dụng hóa năng để kiểm soát chặt chẽ cũng như cạy mở các chuỗi RNA. Từ khả năng này chúng có khả năng hình thành những cấu trúc mới mẻ.
 

Các nhà sinh học phân tử ở Đại học Texas ở Austin đã làm sáng tỏ một trong những bí ẩn về cơ chế mà những RNA mạch đôi được sửa chữa ngay bên trong tế bào. Khám phá này còn mở ra cánh cửa điều trị nhiều căn bệnh hiểm ngèo. Kết quả của nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Nature.

 

Các bằng chứng từ những thực nghiệm này chỉ ra rằng những protein thuộc họ DEAD-box protein (đây là một trong những enzyme cổ điển được tìm thấy trong tất cả các dạng sống) có cách vận hành như các “siêu pit-tông”. Chúng sử dụng hóa năng để kiểm soát chặt chẽ cũng như cạy mở các chuỗi RNA. Từ khả năng này chúng có khả năng hình thành những cấu trúc mới mẻ. 

 

Đồng tác giả của nghiên cứu, GS. Alan Lambowitz nói “Nếu bạn muốn kết hợp năng lượng đốt với hoạt động cơ học để điều khiển sự phân chia chuỗi, đây là một cơ chế đa dụng” 

 

Lambowitz cho rằng hiểu biết cơ bản này co được khi mà Anna Mallam, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của mình, đã đưa ra giả thuyết rằng các protein DEAD-box có chức năng tách rời nhau. Một vùng trên protein gắn với một phân tử mang năng lượng ATP còn một vùng khác gắn với RNA mạch đôi.

 

Trong tất cả các cơ thể sống RNA đóng vai trò cơ bản trong sự dịch mã thông tin di truyền và hình thành các protein. Các protein DEAD-box là họ lớn nhất được biết có vai trò như các “enzyme cắt RNA,” và tháo xoắn RNA.

 

Lambowitz, Mallam và các đồng nghiệp của họ đã khám phá ra cơ chế này trong protein Mss 116p, một protein thuộc nhóm DEAD-box ở nấm men. Cơ chế này hầu như là phổ biến đối với toàn bộ họ các protein cũng như đối với tất cả các sinh vật sống.

 

Lambowitz cho rằng các protein DEAD-box mà chúng ta biết có cùng cấu trúc tương tự nhau và tất cả chúng dường như đều sử dụng cùng một cơ chế”. Các protein Mss 116p đặc biệt hữu ích như là một thiết bị sửa chữa phổ biến bởi vì chúng có thể gắn với bất kỳ RNA nào.

 

Lambowitz cũng cho biết “Protein Mss 116p nhận dạng RNA thông qua hình dạng của phân tử này, nó không quan tâm về trình tự cũng như không quan tâm về chức năng của phân tử RNA đặc biệt đó là gì. Nó nhìn thấy và kết dính lại và vì điều này nó có thể kết hợp thành nhiều khối tế bào khác nhau”. Sự linh động này của các protein DEAD-box là cần thiết cho chức năng của các tế bào khỏe mạnh.

 

Hình thức này cũng được kiểm soát trong các bênh ung thư, nơi mà sự biểu hiện quá mức của các protein DEAD-box có thể giúp điều khiển sự tăng nhanh tế bào mất kiểm soát, và sự lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn, nấm và virus. 

 

Lambowitz cũng khẳng định khi hiểu cặn kẽ chức năng các protein DEAD-box các nhà chuyên môn hoàn toàn có thể bắt đầu phát triển các ứng dụng trong điều trị các bệnh nguy hiểm như ung thư hay các bệnh gây ra bởi virus.

 

Trong một tương lai xa hơn, khi có thể phối, kết hợp những cỗ máy nano này lại, các nhà nghiên cứu sẽ có khả năng kiểm soát, bật hay tắt, kiểm soát toàn bộ các cơ chế khác bên trong và ngoài tế bào.

 

Theo Congnghesinhhoc24h

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1348

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD