Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  17781003
Khí hậu có thể khiến loài bọ cánh cứng gây hại rừng di chuyển về phía Bắc
Thứ năm, 14-09-2017 | 08:40:33

Một nghiên cứu mới cho thấy trong vài thập kỷ tới, sự nóng lên toàn cầu làm gia tăng nhiệt độ vào mùa đông có thể mở rộng phạm vi của loài bọ cánh cứng phía Nam - một trong những côn trùng gây hại cho cây cối nhất trên thế giới – đến nhiều vùng phía bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada. Phạm vi hoạt động của bọ cánh cứng được hạn chế bởi nhiệt độ cực đại hàng năm thấp, nhưng những mức thấp này đang bị phá vỡ nhanh chóng - một xu hướng có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của bọ cánh cứng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.

 


Tác giả chính của nghiên cứu Corey Lesk, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Khí hậu thuộc Đại học Columbia, cho biết: “Nghiên cứu này chỉ ra khả năng dễ bị tổn thương trên toàn bộ hệ sinh thái rộng lớn. Chúng ta có thể nhận thấy tình trạng mất đa dạng sinh học và các khu rừng mang tính biểu tượng của khu vực”.

 

Đồng tác giả của nghiên cứu Radley Horton thuộc Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty, Đại học Columbia, cho biết các khu rừng bị nhiễm bọ cánh cứng cũng dễ  bị khô hạn, cháy rừng, gây nguy hiểm cho tài sản và thải ra một lượng lớn các-bon vào trong khí quyển.

 

Cho đến gần đây, bọ cánh cứng phía Nam sống từ Trung Mỹ đến vùng đông nam Hoa Kỳ, nhưng trong thập kỷ qua chúng cũng đã bắt đầu xuất hiện ở các vùng của Đông Bắc và New England. Sự bùng phát đáng kể đã bắt đầu xảy ra ở New Jersey vào năm 2001. Bọ cánh cứng lần đầu tiên được tìm thấy tại Long Island ở New York vào năm 2014 và Connecticut vào năm 2015.

 

Lesk và Horton cho rằng vào năm 2020, bọ cánh cứng sẽ xuất hiện dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đến Nova Scotia. Họ cho biết vào năm 2050, 78% diện tích 48.000 dặm vuông những cánh rừng thông từ phía nam Maine đến đông Ohio sẽ có khí hậu mới phù hợp với bọ cánh cứng. Vào năm 2060, họ dự báo bọ cánh cứng sẽ tiếp tục xuất hiện từ phía nam New England qua Wisconsin, và vào năm 2080, khí hậu thích hợp cho bọ cánh cứng đạt 71% diện tích của cây thông đỏ và 48% diện tích cây thông Bắc Mỹ với  hơn 270.000 dặm vuông phía đông bắc Hoa Kỳ và Nam Canada.

 

Nghiên cứu này là một phần trong một nghiên cứu lớn hơn trong đó Lesk và Horton nhằm mục đích xác định những rủi ro đối với các loài và hệ sinh thái liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiều loài nhạy cảm với mức nhiệt độ cao và thấp, dự kiến ​​sẽ có sự thay đổi về tần số và cường độ khi khí hậu ấm lên. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào loài bọ cánh cứng ở phía Nam bởi vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái rừng. Theo Cơ quan Kiểm lâm Hoa Kỳ, Hoa Kỳ bị thiệt hại khoảng 100 triệu USD/năm do mất rừng bởi bọ cánh cứng gây hại từ năm 1990 đến năm 2004.

 

Theo Matthew Ayres, Giáo sư khoa học sinh thái tại Đại học Dartmouth, các phân tích trong quá khứ nhìn chung xem xét nhiệt độ trung bình vào tháng 7 hoặc nhiệt độ trung bình vào tháng 1. Nhiệt độ đêm lạnh nhất của mùa đông đã tang lên khoảng 6 hoặc 7 độ F trong 50 năm qua tại các trạm thời tiết ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, so với mức tăng chỉ 1 độ F đối với nhiệt độ trung bình hàng năm. Dự án Horton và Lesk chỉ ra sự tăng nhiệt độ không khí tối thiểu hàng năm từ 6,3 đến 13,5 độ F trên toàn phía đông bắc Hoa Kỳ và phía đông nam Canada vào năm 2050 đến năm 2070.

 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ New Jersey, nơi mà sự bùng phát của bọ cánh cứng đã xảy ra trong bối cảnh cực kỳ lạnh giá. Nhiệt độ của vỏ cây thông mà bọ cánh cứng ăn cao hơn không khí rõ ràng là yếu tố quyết định. Bọ cánh cứng đã di chuyển về phía bắc khoảng 53 dặm một thập niên kể từ năm 2002.

 

Lesk và Horton đã kết hợp 27 mô hình khí hậu toàn cầu khác nhau và 2 mô hình khí thải nhà kính. Họ cũng đã tính toán khả năng là các con bọ cánh cứng sẽ không thể đi qua những cánh rừng gỗ thông hiếm ở phía bắc Hoa Kỳ.

 

Các nhà quản lý đất ở phía nam đã sử dụng các chiến lược thích ứng với những thành công hạn chế, chủ yếu là tỉa thưa những khu rừng có mật độ cây cao hoặc cắt bỏ cây bị nhiễm bệnh. Câu hỏi đặt ra là liệu những chiến lược này có hiệu quả ở miền Bắc hay không.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 3562

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD