Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  20108058
Không đủ khi chỉ có một bộ gene tham khảo
Thứ năm, 28-12-2017 | 08:14:10

 

Một bộ gen đơn tham khảo  không đủ để khai thác các biến dị di truyền một cách đầy đủ của một loài vì vậy bộ genome của cây trồng sẽ cực kỳ hữu ích. Sự đa dạng kiểu hình của các cây Brachypodium được thể hiện trong hình ảnh này, là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, trong đó một nhóm quốc tế do các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bộ genome của DOE đánh giá kích thước của một bộ genome thực vật sử dụng cỏ Brachypodium distachyon.

 

Phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực chức năng gen thực vật cho đến nay dựa chủ yếu vào cơ sở dữ liệu của các bộ gen đơn tham khảo. Nhưng bản thân nó, một bộ gen đơn tham khảo không nắm bắt được sự biến đổi di truyền đầy đủ của một loài. Một bộ genome, là sự kết hợp đầy đủ của tất cả các hệ gen được tìm thấy trong một cá thể của một loài, là nguồn tài nguyên có giá trị để mở khóa sự đa dạng tự nhiên. Tuy nhiên, các công cụ tính toán cần thiết để xây dựng một lượng lớn các bộ genome chất lượng cao là một yếu tố hạn chế trong việc tạo ra bộ genome thực vật đầy đủ.

 

Việc có đầy đủ thông tin những bộ genome trên cây trồng liên quan đến việc tạo nhiên liệu và thực phẩm sẽ cho phép các nhà lai tạo khai thác tính đa dạng tự nhiên để cải thiện các tính trạng như năng suất, sức đề kháng bệnh tật và khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt. Trong một bài báo được công bố vào ngày 19 tháng 12 năm 2017 trên Nature Communications, một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu genome của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (JGI), Cơ quan sử dụng khoa học DOE tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Berkeley Lab.) , đánh giá kích thước của một bộ genome thực vật sử dụng Brachypodium distachyon, một loại cỏ hoang dã được sử dụng rộng rãi như là cây mô hình cho các loại ngũ cốc và cây sinh khối. Bộ genome của cây B. distachyon là một trong những bộ genome tham chiếu thực vật hoàn chỉnh nhất.

 

Theo John Vogel, Trưởng nhóm nghiên cứu hệ gen chức năng thực vật của JGI cho biết, có một số lượng lớn các gen không được tìm thấy trong một bộ gen đơn tham khảo. "Thật vậy, khoảng một nửa các gen trong bộ genome được tìm thấy có sự đột biến trên các dòng khác nhau”. Với mục tiêu xác định chính xác kích thước bộ genome đầy đủ ở thực vật, Vogel và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện việc lắp ráp de novo toàn bộ genome và chú thích 54 dòng địa lý khác nhau của B. distachyon, thu được dữ liệu đầy đủ của toàn bộ genome chứa gần gấp đôi số lượng gen được tìm thấy trong bất kỳ một dòng cá thể.

 

"Bộ genome của một loài là một bộ sưu tập các bộ gen, mỗi bộ đều có sự biến đổi độc đáo riêng của chúng", nhà nghiên cứu sinh học tại JGI nói thêm và tác giả nghiên cứu đầu tiên Sean Gordon. "Bây giờ khi biết rằng việc tập trung vào một bộ gen đơn tham khảo sẽ dẫn đến những ước tính không đầy đủ và sai lệch về sự đa dạng di truyền và bỏ qua các gen có tiềm năng quan trọng việc lại tạo chọn giống, chúng ta cần kết hợp nhiều tài liệu tham khảo hơn trong các nghiên cứu tương lai về sự đa dạng tự nhiên.

 

Hơn nữa, các gen chỉ tìm thấy trong một số dòng có xu hướng góp phần vào các quá trình sinh học (ví dụ sự kháng bệnh, sự phát triển) có thể có lợi trong một số điều kiện môi trường, trong khi các gen tìm thấy ở mọi dòng thường là cơ sở cho các quá trình tế bào (ví dụ quá trình đường phân, quá trình vận chuyển sắt).

 

"Điều này có nghĩa là các gen biến đổi được ưu tiên giữ lại nếu chúng có lợi trong một số điều kiện. Đây chính xác là loại gen mà các nhà chọn giống cần để phải cải thiện cây trồng". Vogel nói.

 

Thêm vào đó, các gen chỉ tìm thấy nhóm nhỏ các dòng thể hiện sự tiến hóa nhanh hơn, nằm gần các yếu tố có thể chuyển đổi vị trí được (có vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của của bộ genome).

 

Nguyễn Anh Xuân theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 1458

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD