Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  22144304
Kiến ‘sử dụng toán’ để tìm đường đi nhanh nhất
Thứ hai, 22-04-2013 | 08:10:28

Cũng như ánh sáng, những con kiến đi xuyên qua nhiều chất liệu khác nhau đều đi theo con đường nhanh nhất, chứ không phải con đường ngắn nhất.

Một nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng khi loài kiến lửa (tên khoa học là Wasmannia auropunctata) đi qua nhiều bề mặt khác nhau, những con côn trùng này chọn tuyến đường mà sẽ tối thiểu hóa tổng thời gian đi lại của chúng, chứ không phải chọn con đường ngắn nhất. Hành vi này của kiến giúp hiểu rõ hơn về cách thức tự tổ chức của các nhóm côn trùng sống bầy đàn, các nghiên cứu gia cho biết.

Trong quang học, một tia sáng lọt giữa 2 điểm đã chọn con đường đòi hỏi lượng thời gian ít nhất, thậm chí đó có phải là khoảng cách ngắn nhất hay không – đây được gọi là “nguyên lý về thời gian tối thiểu của Fermat”. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng 1 lính cứu hộ nhảy xuống biển cứu ai đó. Cách nhanh nhất để cô cứu nạn nhân đó là chạy dọc bờ biển trước, để tối thiểu hóa thời gian mà cô sẽ phải dành cho việc bơi, bơi thường mất thời gian hơn chạy.

Trong nghiên cứu này, các nghiên cứu gia đã thu thập nhiều đàn kiến lửa nhỏ ở các khu vực ở Israel – đây là 1 trong 100 loài xâm lấn nhất thế giới. Mỗi đàn gồm vài trăm con kiến thợ và vài con kiến chúa. Những con kiến này được đặt vào 1 góc của 1 khu đất có rào vây quanh, và những con gián được cung cấp để làm nguồn thức ăn ở góc đối diện. Để đi đến các con gián này, những con kiến phải băng qua 1 khu vực được phủ bằng nhiều chất liệu khác nhau: chất liệu mịn, nhám hoặc 1 bề mặt kính. Các khoa học gia đã thử nghiệm những con kiến này trên các bề mặt bao gồm 2 trong số những chất liệu này kế nhau (bề mặt kính và nhám, bề mặt kính và mịn, bề mặt min và nhám).

Những con kiến này đi nhanh hơn trên chất liệu kính so với chất liệu mịn và nhám, và chúng di chuyển nhanh hơn ở chất liệu mịn so với chất liệu nhám.

Trên đường đi đến bữa tiệc gián của chúng, những con kiến này đã không đi theo con đường di chuyển thẳng nhất. Thay vào đó, chúng đi theo 1 con đường góc cạnh, di chuyển trên chất liệu mịn hơn để đi đến những miếng thức ăn trong khoảng thời gian ngắn nhất. Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng nguyên lý đường truyền ánh sáng của Fermat cũng áp dụng cho các sinh vật sống, các nghiên cứu gia kết luận.

Những con kiến này dựa vào các dấu vết pheromone để tìm đường.

Tuy nhiên, các con kiến này cũng có những giới hạn của chúng. Ở những khoảng cách ngắn hơn, những con kiến này không thực hiện tốt trong việc chọn con đường nhanh nhất, có thể là do có nhiều pheromone hơn ở mỗi khu vực.

Các khoa học gia từ lâu đã biết rằng kiến chọn con đường ngắn nhất để đi đến nguồn thức ăn, để tối thiểu hóa thời gian đi lại hoặc để bảo tồn năng lượng. Chẳng hạn, những con kiến gặt tránh các con đường có nhiều cây cối, và kiến gỗ thích những cây cầu ngang hơn những cây cầu dọc.

Dostdongnai, theo Live Science.

Trở lại      In      Số lần xem: 4087

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD