Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  23822771
Kỹ thuật cố định ni-tơ ở cây ngũ cốc đạt được bước tiến mới
Thứ tư, 19-09-2018 | 08:05:27

Một phương pháp mới về kỹ thuật cố định ni-tơ đã được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu Anh-Trung Quốc, đưa con người tiến gần hơn một bước để thực hiện mục tiêu biến đổi gien một loạt các loại cây trồng để cây tự cố định ni-tơ.

 

Một trong những yếu tố chính làm hạn chế sự tăng trưởng của cây trồng là sự sẵn có của ni-tơ, nhưng chỉ vi khuẩn và các vi khuẩn đơn bào khác gọi là archaea có thể lấy ni-tơ từ không khí và sửa nó thành một dạng thực vật có thể sử dụng được. Quá trình được thực hiện bởi các vi khuẩn này được gọi là cố định ni-tơ sinh học.

 

Các loại đậu có được ni-tơ từ vi khuẩn cố định nitơ cộng sinh, nhưng các loại cây ngũ cốc bao gồm lúa mì và ngô, dựa vào sự sẵn có của ni-tơ cố định trong đất. Trong nhiều trường hợp, việc bổ sung phân bón hóa học là cách duy nhất để cung cấp đủ ni-tơ cho cây trồng đảm bảo thu hoạch tốt.

 

Việc sử dụng phân bón ni-tơ giải phóng ni-tơ oxit, một loại khí nhà kính mạnh hơn 300 lần so với khí các-bon điôxit. Bằng việc biến đổi gien ở cây trồng để cố định ni-tơ cho riêng cây đó, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giảm việc sử dụng phân bón ni-tơ, do đó giảm thiểu tác động đối với môi trường. Một đột phá như thế này cũng có thể có tác động đến năng suất cây trồng ngũ cốc trên toàn thế giới.

 

Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu đã có thể tạo nên khả năng cố định đạm bằng cách sử dụng một chiến lược mới, giúp đơn giản hóa quá trình kỹ thuật nhiều gien để đảm bảo biểu hiện của chúng được cân bằng trong cây trồng mới. Cố định ni-tơ là một quá trình phức tạp và tinh tế đòi hỏi sự cân bằng của nhiều thành phần chính. Cho đến nay, việc đạt được sự cân bằng hợp lý của các thành phần này là một thách thức lớn đối với kỹ thuật cố định đạm ở cây ngũ cốc.

 

Phương pháp mới này mang lại hiệu quả bằng cách đưa một số lượng lớn các gien cần thiết cho việc cố định ni-tơ vào một số lượng nhỏ các “gien khổng lồ”. Sau đó, chúng được biểu hiện trong tế bào chủ dưới dạng các protein rất lớn được gọi là “polyprotein” mà sau đó được cắt bởi một enzim protease cụ thể để giải phóng các thành phần cố định ni-tơ riêng lẻ. Một phần sáng tạo của phương pháp này là cách nhóm nghiên cứu xác định số lượng của mỗi thành phần cần thiết, và sau đó nhóm chúng lại với nhau.

 

Giáo sư Ray Dixon, người chủ trì Dự án Vi sinh học phân tử tại Trung tâm John Innes cho biết: “Đây là một bước phát triển thực sự thú vị cho sinh học tổng hợp bởi vì nó tiến gần hơn đến mục tiêu cố định đạm ở các cây ngũ cốc”.

 

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm John Innes, trường Đại học Bắc Kinh nói rằng phương pháp thú vị này sẽ hữu ích cho việc chuyển đổi các hệ thống phức tạp từ các sinh vật chưa có nhân điển hình như vi khuẩn sang vật chủ nhân chuẩn như các loài thực vật.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 360

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD