Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  28260356
Kỹ thuật ghép mới có thể chống lại căn bệnh đe dọa chuối Cavendish
Thứ ba, 18-01-2022 | 06:49:34

Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp mới để kết hợp hai loài thực vật giống cỏ bao gồm chuối, lúa và lúa mì, sử dụng mô phôi từ hạt của chúng. Kỹ thuật này cho phép các đặc tính có lợi, chẳng hạn như khả năng kháng bệnh hoặc chống chịu căng thẳng, được thêm vào cây trồng.

 

Kỹ thuật của chúng tôi cho phép chúng tôi thêm khả năng kháng bệnh, hoặc các đặc tính có lợi khác như khả năng chịu mặn, vào các cây giống cỏ mà không cần đến các chương trình biến đổi gen hoặc nhân giống kéo dài - Greg Reeves.

                                

Ghép cành là kỹ thuật ghép chồi của cây này với rễ của cây khác để chúng tiếp tục phát triển cùng nhau. Cho đến nay, người ta cho rằng không thể ghép các cây giống cỏ trong nhóm được gọi là cây một lá mầm vì chúng thiếu một loại mô cụ thể, được gọi là Cambium mạch, trong thân của chúng.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã phát hiện ra rằng các mô rễ và chồi lấy từ hạt của các loại cỏ một lá mầm - đại diện cho giai đoạn phôi thai sớm nhất của chúng - kết hợp hiệu quả. Kết quả của họ được công bố trên tạp chí Nature.

 

Ước tính có khoảng 60.000 cây một lá mầm; nhiều loại cây trồng được trồng ở quy mô lớn, ví dụ như gạo, lúa mì và lúa mạch.

 

Phát hiện này có ý nghĩa đối với việc kiểm soát các mầm bệnh truyền qua đất nghiêm trọng bao gồm Bệnh Panama, hay còn gọi là "Chủng tộc nhiệt đới 4", căn bệnh đã phá hủy các đồn điền trồng chuối trong hơn 30 năm. Sự gia tăng gần đây về sự lây lan của căn bệnh này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu chuối trên toàn cầu.

 

“Chúng tôi đã đạt được điều mà mọi người đều nói là không thể. Ghép mô phôi giữ tiềm năng thực sự trên một loạt các loài giống cỏ. Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả những loài có quan hệ họ hàng xa, cách nhau theo thời gian tiến hóa sâu xa, cũng tương thích với nhau”, giáo sư Julian Hibberd tại Khoa Khoa học Thực vật của Đại học Cambridge, tác giả của báo cáo, cho biết.

 

Kỹ thuật này cho phép ghép các cây một lá mầm của cùng một loài và của hai loài khác nhau một cách hiệu quả. Ghép các mô rễ và chồi khác nhau về mặt di truyền có thể tạo ra cây có các đặc điểm mới - từ chồi lùn, đến khả năng kháng sâu bệnh.

 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng kỹ thuật này có hiệu quả trên một loạt cây trồng một lá mầm bao gồm dứa, chuối, hành tây, cây tequila agave và cây chà là. Điều này đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm khác nhau, bao gồm việc tiêm thuốc nhuộm huỳnh quang vào rễ cây.

 

“Tôi đã đọc lại tài liệu nghiên cứu từ hơn nhiều thập kỷ trước về việc ghép và mọi người đều nói rằng không thể thực hiện được việc ghép mảnh này. Tôi đã đủ ngoan cố để tiếp tục - trong nhiều năm - cho đến khi tôi chứng minh được họ sai”, tiến sĩ Greg Reeves, Học giả Gates Cambridge tại Khoa Khoa học Thực vật Đại học Cambridge và là tác giả đầu tiên của bài báo nói.

 

Ông nói thêm: “Đó là một thách thức cấp bách để làm cho các loại cây lương thực quan trọng có khả năng chống lại các dịch bệnh đang phá hủy chúng. Kỹ thuật của chúng tôi cho phép chúng tôi bổ sung khả năng kháng bệnh hoặc các đặc tính có lợi khác như khả năng chịu mặn vào các cây giống cỏ mà không cần sử dụng đến các chương trình biến đổi gen hoặc nhân giống kéo dài”.

 

Ngành công nghiệp chuối của thế giới dựa trên một giống duy nhất, được gọi là chuối Cavendish - một giống chuối có thể chịu được vận chuyển đường dài. Không có sự đa dạng di truyền giữa các cây trồng, cây trồng có khả năng chống chịu bệnh tật rất ít. Và chuối Cavendish là loại vô trùng, vì vậy khả năng kháng bệnh không thể được lai tạo thành các thế hệ tương lai của cây. Các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng tìm cách ngăn chặn dịch bệnh Panama trước khi nó lan rộng hơn nữa.

 

Ghép cành đã được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại trong một nhóm thực vật khác được gọi là cây hai lá mầm. Các cây ăn quả hai lá mầm bao gồm táo và anh đào và các cây hàng năm có giá trị cao bao gồm cà chua và dưa chuột, thường được sản xuất trên cây ghép vì quá trình này mang lại các đặc tính có lợi - chẳng hạn như kháng bệnh hoặc ra hoa sớm hơn.

 

Bùi Anh Xuân theo Đại học Cambridge.

Trở lại      In      Số lần xem: 91

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD