Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  28
 Số lượt truy cập :  20654045
Lân dễ tiêu trong đất và vôi: không chỉ cải thiện pH đất?
Thứ tư, 29-08-2018 | 08:19:17

Cây trồng không thể phát triển mà không có lân. Nhưng thường có một “giới hạn hút lân” đối với bao nhiêu lượng lân cây có thể lấy từ đất. Đó là bởi vì lân trong đất thường ở dạng mà cây không hút được. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng.

 

Chất dinh dưỡng có thể bị giữ lại bởi các khoáng chất trong đất nếu độ pH của đất không thích hợp. Điều này ảnh hưởng đến việc liệu cây có thể sử dụng chất dinh dưỡng hay không. Graphic credit ASA/CSSA/SSSAstaff.

 

Ảnh hưởng đối với lân dễ tiêu là mức độ pH của đất. Nếu đất quá chua, lân phản ứng với sắt và nhôm. Điều đó làm cho nó không ở dạng dễ tiêu cho cây dùng. Nhưng nếu đất quá kiềm, lân phản ứng với canxi và cũng trở thành dạng khó tiêu.

 

 “Lân ở dạng dễ tiêu nhất cho cây trồng khi đất ở khu vực Goldilocks” có tính chua Andrew Margenot nói. Margenot là một nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.
 

Có nhiều cách để làm cho lân dễ tiêu cho cây trồng hơn, như bón vôi (canxi hydroxit) làm giảm độ chua của đất. Điều đó có thể làm cho lân thành dạng dễ tiêu mà trước đó ở dạng khó tiêu. Đây là một biện pháp phổ biến. "Bón vôi là giải pháp chính cho nông nghiệp", Margenot nói.
 

Tuy nhiên, bón vôi có thể ảnh hưởng đến những cách khác làm cho lân trở nên dễ tiêu cho cây trồng. Enzyme, gọi là phosphatases, cũng được biết là ảnh hưởng đến lượng lân dễ tiêu cho cây trồng. Nghiên cứu của Margenot đã xem xét lịch sử bón vôi và quản lý đất để xem nó có ảnh hưởng đến hoạt động của các enzym trong đất hay không.
 

Margenot và các cộng sự của ông ấy đã tiến hành các thí nghiệm ở miền tây Kenya, một vùng đất chua, bị phong hóa. Các nhà nghiên cứu đã bón các lượng vôi khác nhau cho các lô thí nghiệm dài hạn. Những lô đất này có các nghiệm thức bón phân đặc trưng từ năm 2003: Một ô không được bón phân. Một ô khác được bón phân bò. Một ô thứ ba bón đạm và lân.

 

Cây ngô biểu hiện triệu chứng thiếu lân trầm trọng trong đất không được bón phân ở miền tây Kenya. Photo credit Andrew Margenot

 

Hai mươi bảy ngày sau bón vôi, các nhà nghiên cứu xác định hoạt tính của enzyme phosphatase. Họ cũng xác định có bao nhiêu lượng lân dễ tiêu cho cây trồng.
 

Họ thấy rằng không có mối quan hệ rõ ràng giữa mức độ chua của đất bị thay đổi bởi bón vôi và hoạt động của enzym phosphatase.
 

Điều này thật bất ngờ. “Chúng tôi biết rằng enzyme phosphatase nhạy cảm với mức độ chua trong đất”, Margenot bộc bạch. “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy sự thật phức tạp hơn so với chỉ là độ chua của đất tác động khi nói đến các enzym này”.
 

Và đáng ngạc nhiên hơn, những thay đổi trong hoạt động enzyme phosphatase sau khi bón vôi phụ thuộc vào lịch sử của đất. Điều này cho thấy rằng các nguồn của các enzyme này (vi sinh vật, rễ cây) có thể phản ứng với lịch sử bón phân khác nhau bằng cách thay đổi loại hoặc lượng enzyme phosphatases tiết ra.
 

Hơn nữa, trong mọi trường hợp, sự gia tăng lượng lân dễ tiêu là tương đối nhỏ. “Trong các loại đất được phân tích, chỉ riêng bón vôi thì không đủ để mang lại sức khỏe cho cây và sau đó là lợi tức cho người nông dân”, Margenot giải thích. "Vôi cần phải được bón kết hợp với lân để đáp ứng nhu cầu của cây trồng trên các loại đất này".

 

Margenot hiện đang làm việc để mở rộng nghiên cứu này. Cùng với các đồng nghiệp từ Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) và Hiệp hội Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), ông sẽ tiến hành nghiên cứu tại các trang trại ở miền tây Kenya. Mục tiêu là xác định việc sử dụng vôi ở mức thực tế để người trồng trọt đạt được sự cân bằng cho sức khỏe đất ở những loại đất phong hóa này.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 351

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD