Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  31869816
Lợi ích của chất rắn sinh học
Thứ tư, 28-09-2022 | 10:48:33

Chất rắn sinh học được rải trên đất, cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị cho đất và cây trồng (chẳng hạn như lúa mì và ngô) như khoáng chất và kẽm. Nguồn: Jim Ippolito.

 

Trong hơn bốn thập kỷ, chất rắn sinh học đã được bón vào đất và được nghiên cứu với nhiều mục đích hữu ích. Chất rắn sinh học là một sản phẩm của quá trình xử lý nước thải. Tuy nhiên, nước thải cần được xử lý nghiêm ngặt để đảm bảo nó có các đặc tính có lợi và không có hại.

 

Chất rắn sinh học được sản xuất bằng cách tách chất lỏng khỏi chất rắn trong nước thải. Chất rắn sau đó được xử lý để tạo ra chất bán rắn giàu chất dinh dưỡng. Jim Ippolito, giảng viên tại Đại học Bang Colorado và là một chuyên gia trong nhiều năm nghiên cứu về chất rắn sinh học, cùng Ken Barbarick, đã xem xét lại 45 năm nghiên cứu ứng dụng chất rắn sinh học trên đất, “Tất cả những nghiên cứu này đều diễn ra ở Colorado. Chúng tôi cũng thảo luận về những khám phá hiện tại nơi chất rắn sinh học cải thiện sức khỏe của đất trong các hệ sinh thái khác nhau”.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Environmental Quality.

 

Khi nào và tại sao việc sử dụng chất rắn sinh học bắt đầu? Nó có thể được bắt nguồn từ dự thảo luật Nước sạch của Mỹ năm 1972. Thông qua đó Cơ quan Bảo vệ Môi trường có nhiệm vụ quản lý tình trạng ô nhiễm nước tiềm ẩn như thiết lập các tiêu chuẩn cho các thành phố phải đáp ứng khi làm sạch nước thải trước khi xả. Nước thải làm sạch tạo ra chất rắn sinh học, chất này cũng có quy định của liên bang.

 

“Không có bài báo đánh giá chất rắn sinh học nào khác kéo dài khoảng thời gian từ khi ra đời luật nước sạch cho đến nay. Bài báo đánh giá tổng thể này là một điểm sáng tham khảo cho bất kỳ ai quan tâm đến việc tái sử dụng có lợi của chất rắn sinh học. Nghiên cứu của chúng tôi nêu bật những lợi ích của việc sử dụng chất rắn sinh học để trồng cây làm thức ăn gia súc, nuôi sống con người”.

 

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều lợi ích của chất rắn sinh học áp dụng cho các khu vực nông nghiệp bán khô hạn và cung cấp cho các loại cây trồng, chẳng hạn như lúa mì và ngô, với nhiều khoáng chất là kẽm. Điều này có nghĩa là con người và động vật có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ kẽm bằng cách ăn những loại cây trồng này. Điều này đặc biệt hữu ích trong khi hàng tỷ người trên thế giới không có đủ kẽm trong chế độ ăn uống.

 

Theo Ippolito: “Các chất vi lượng, như đồng và kẽm, được tìm thấy trong chất rắn sinh học thực sự đến từ toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố, chẳng hạn như đường ống đồng và chất hàn kẽm. Chúng là chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật, động vật và con người. Hơn nữa, chúng ta thải những nguyên tố này và các nguyên tố khác khi chúng ta đi vệ sinh. Chúng tập trung trong chất rắn sinh học cùng với đồng và kẽm từ cơ sở hạ tầng của thành phố”.

 

Nhiều thành phố có hệ thống tái chế chất rắn sinh học.

 

Chất rắn sinh học được bổ sung vào đất 10 tháng trước và có thể được nhìn thấy trên đất của ruộng lúa mì trong điều kiện nóng, khô và gió. Chất rắn sinh học đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe của đất ở các khu vực trồng trọt chăn thả bán khô hạn cho phép sự phát triển của thực vật như nguồn thức ăn cho gia súc. Nguồn: Jim Ippolito.

 

Chất rắn sinh học đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe của đất ở các khu vực trồng trọt chăn thả bán khô hạn để cho phép cây trồng phát triển như nguồn thức ăn cho gia súc. Khi đối mặt với khí hậu thay đổi nhanh chóng, nó có thể làm cho cảnh quan trở nên bền vững hơn. Ippolito cho biết những phát hiện như thế này rất có giá trị vì 1/3 diện tích đất ở Hoa Kỳ là đất trồng trọt hoặc đồng cỏ.

 

Ngoài ra, chất rắn sinh học cho thấy sự hữu ích của nó trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như khi cảnh quan đang phục hồi sau cháy rừng hoặc khi khai thác đất. Chúng cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật trong đất, do đó, cải thiện chu trình dinh dưỡng giúp thực vật phát triển mạnh trên khắp các cảnh quan.

 

Ippolito nhận xét: “Chúng tôi đã làm rất nhiều điều tốt cho bang Colorado và các bang có điều kiện tương tự về việc tái sử dụng có lợi sản phẩm này mà nếu không sẽ bị chôn lấp. Tại sao lại vứt bỏ thứ có lợi? Về cơ bản, tôi đã mô hình hóa công việc của mình xung quanh cách sử dụng chất rắn sinh học và các sản phẩm khác để cải thiện chất lượng môi trường một cách hợp lý”.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 162

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD