Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  25056903
Lúa cỏ là di sản ngoài ý muốn của cuộc Cách mạng xanh
Thứ tư, 01-04-2020 | 07:46:11

Nhà sinh vật học Kenneth M. Olsen có xu hướng đưa cây lúa vào Cơ sở phát triển cây trồng Jeanette Goldfarb tại trường Đại học Washington ở St. Louis.

 

Một nghiên cứu mới cho thấy các giống lúa năng suất cao được ưa chuộng trong nhiều thập kỷ kể từ khi "Cách mạng xanh" có xu hướng trở thành giống lúa cỏ, biến một cây lương thực chính thành một loại cỏ dại. Lúa cỏ là một dạng lúa đã được thuần hóa, nó gây hại cho các cánh đồng lúa trên toàn thế giới và chúng phát triển vượt trội so với các giống lúa thuần. Một nghiên cứu mới từ các nhà sinh vật học tại Đại học Washington ở St. Louis cho thấy quần thể cỏ dại đã phát triển gấp nhiều lần từ cây lúa và tỷ lệ cao các chủng cỏ dại châu Á đương đại có thể được tìm thấy từ một số giống cây đã trải qua cuộc Cách mạng xanh được trồng rộng rãi trong cuối thế kỷ 20.

 

Các nhà khoa học tin rằng một quá trình phổ quát đang hoạt động, hoạt động ở cấp độ gen và phân tử để cho phép thích nghi nhanh với cỏ dại. Nghiên cứu mới được công bố ngày 26 tháng 3 trên tạp chí Genome Biology.

 

"Một trong những đặc điểm nổi bật của Cách mạng xanh là việc sử dụng nhân giống chéo để tạo ra các giống cây trồng năng suất cao", Kenneth M. Olsen, giáo sư sinh học trong lĩnh vực Khoa học và Nghệ thuật, cho biết. "Đối với lúa và nhiều loại cây trồng khác, điều này liên quan đến các giống lai tạo truyền thống để kết hợp các đặc điểm tốt nhất của chúng. Kiểu nhân giống lúa này rất khác với canh tác lúa truyền thống, khi mà các giống lúa không được lai tạo và nông dân trồng lại hạt giống từ vụ thu hoạch của họ".

 

Cuộc cách mạng xanh là kỷ nguyên chuyển giao công nghệ mang lại các giống lúa, ngô và lúa mì năng suất cao cho các nước đang phát triển, hơn gấp đôi sản lượng ngũ cốc ở các nước đang phát triển từ năm 1961 đến 1985. Thay đổi trong phát triển thủy lợi, phân bón và hạt giống tăng năng suất vượt trội.

 

Nhưng ít kết quả khác có thể dự đoán

 

"Một khi bạn bắt đầu lai tạo các giống khác nhau, bạn có thể kết thúc với tất cả các loại tính trạng mới, bao gồm một số tính trạng bất ngờ và không mong muốn", Olsen nói. "Những gì chúng tôi học được từ nghiên cứu là một trong những tác dụng phụ không mong muốn đó là xu hướng của những giống cây trồng ưu tú chuyển thành giống hoang và nổi trội như cỏ dại".

 

Olsen và các cộng tác viên của ông đã sử dụng toàn bộ trình tự bộ gen để kiểm tra nguồn gốc và sự thích nghi của 524 mẫu lúa cỏ toàn cầu đại diện cho tất cả các vùng trồng lúa chính. Giống như một phổ hệ, phân tích bộ gen mới cho thấy mối quan hệ giữa các giống lúa cỏ và chứng minh mức độ mà các gen tương tự có liên quan mỗi khi một chủng cỏ dại mới tiến hóa. Đây là nghiên cứu đầu tiên bao gồm các giống lúa cỏ từ khắp nơi trên thế giới trong một phân tích duy nhất.

 

"Một trong những lợi thế lớn của việc có thể sắp xếp toàn bộ bộ gen hiện nay là chúng ta có thể đạt được độ phân giải rất cao trong việc tìm ra ai có liên quan đến ai", Olsen nói. "Cách tiếp cận tương tự này hiện đang được sử dụng với coronavirus mới để theo dõi các nguồn lây nhiễm mới khi chúng xuất hiện ở các địa điểm mới".

 

"Đối với lúa cỏ, chúng tôi đã có thể suy ra rằng rất nhiều chủng cỏ dại đang lan rộng ở châu Á có liên quan rất chặt chẽ với các giống lúa được phát triển đầu tiên trong Cách mạng xanh". Olsen là một chuyên gia quốc gia về lúa cỏ. Quỹ khoa học quốc gia gần đây đã trao 2,6 triệu đô la cho Olsen và các cộng tác viên để xác định điều gì khiến lúa cỏ trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt như vậy.

 

"Mặc dù cơ chế di truyền không đặc biệt đáng ngạc nhiên, nhưng điều thực sự làm tôi ngạc nhiên là tỷ lệ lúa cỏ cao ở châu Á bắt nguồn theo cách này", Olsen nói. "Chúng tôi ước tính rằng hơn một phần ba các chủng cỏ dại hiện đang xâm nhập một số khu vực của Trung Quốc có khả năng tiến hóa từ các giống cây trồng ưu tú.

 

"Từ các nghiên cứu trước đây của chúng tôi ở các khu vực khác, chúng tôi biết rằng một số giống lúa cỏ có thể đã xuất hiện từ những ngày đầu tiên của nông nghiệp", Olsen nói. "Điều bây giờ rõ ràng là lúa cỏ có lẽ đã xuất hiện liên tục trong suốt lịch sử 10.000 năm canh tác lúa gạo cho đến ngày nay".

 

Nguyễn Bình Duy theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 403

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD