Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  19781421
Mạng lưới thụ quan làm nền móng miễn dịch của thực vật
Thứ tư, 04-07-2018 | 07:55:05

Những thông tin thu được trong một nghiên cứu mới đây về khả năng miễn dịch của thực vật có thể góp phần phát triển những thế hệ cây trồng kháng bệnh trong tương lai.

 

Kết quả triển vọng được đưa ra trong một bài báo bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL), điều này gần như trái ngược một mô hình lâu đời và có ảnh hưởng lớn được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi Flor.

 

Nhà nghiên cứu bệnh học thực vật người Mỹ Harold Henry Flor đã đề xuất giả thuyết “gene-for-gene” giải thích cách các giống cây trồng đặc biệt có thể kháng lại một số chủng ký sinh trùng thực vật nhất định.

 

Bây giờ, hơn 75 năm sau, các nhà khoa học từ TSL ở Norwich, Vương quốc Anh, cho rằng mô hình của Flor được thay thế bằng một hệ thống hoàn chỉnh hơn về khả năng miễn dịch của thực vật.

 

Trong một bài báo Perspective được công bố trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã xem xét lại các tài liệu khoa học gần đây để đi đến kết luận rằng các phân tử thực vật hoạt động như các cảm biến ký sinh trùng xâm nhập thường làm việc với nhau để hình thành các mạng lưới. Các mạng này phức tạp hơn ma trận tương tác do Flor đề xuất.

 

“Chúng ta biết rất ít về cách thức hoạt động của các cảm biến miễn dịch thực vật. Công trình gần đây cho thấy các cảm biến thực vật này tương tác với nhau để mang lại một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và hiệu quả hơn”. Chih-hang Wu, tác giả chính của bài báo nói.

 

Youssef Belkhadir, một nhà sinh vật học thực vật tại Viện Gregor Mendel ở Vienna, Áo, người không liên quan đến bài báo nhưng đã xuất bản một số bài báo có cùng chủ đề này, nói: "Tính năng liên kết của các thụ thể miễn dịch cho phép thực vật tích hợp nhiều kích thích từ môi trường và cung cấp một phản ứng tối ưu. Đó là phiên bản thực vật của phản ứng phản kháng hoặc chạy trốn".

 

Thật vậy, chúng ta thường cho rằng thực vật mọc lên từ mặt đất, cố định với bộ rễ cắm sâu và không thể chạy trốn khỏi tấn công, tuy nhiên chúng đã phát triển một mạng lưới phân tử phức tạp rất hiệu quả trong việc phát hiện và chống đỡ các ký sinh trùng tấn công.

 

Tính năng mạng của hệ thống miễn dịch này cũng có lợi cho sự tiến hóa của thực vật. Nó giúp cây phát triển nhanh hơn để theo kịp với thay đổi nhanh chóng của các ký sinh trùng để né tránh hệ miễn dịch của cây. Điều này có ý nghĩa đối với việc nhân giống các loại cây trồng có khả năng kháng bệnh.

 

Lida Derevnina, một tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm "sự hiểu biết rõ hơn về hệ thống miễn dịch thực vật có thể cho phép sử dụng tối ưu và phát triển tính kháng bệnh trong nông nghiệp. Chúng ta đã mất rất nhiều cây trồng do bệnh hại. Kiến thức cơ bản mà chúng ta có được có thể trực tiếp hướng dẫn các chiến lược mới về nhân giống cây trồng".

 

Các tác giả kết luận sự hình thành một lĩnh vực nghiên cứu mới nghiên cứu về các mạng lưới thụ thể miễn dịch thực vật.

 

Sophien Kamoun, tác giả của bài báo, cho biết “Mô hình của Harold Flor rất sâu sắc và hiệu quả trong việc hướng dẫn cả nghiên cứu ứng dụng và cơ bản. Tuy nhiên trong tương lai, chúng ta cần nắm bắt được đầy đủ sự phức tạp của các hệ thống miễn dịch thực vật để nâng cao kiến ​​thức và tạo ra các thế hệ cây trồng kháng bệnh tiếp theo”.

 

Lê Thị Thanh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 120

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD