Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  23995007
Mật độ gieo hạt đậu nành và rủi ro
Thứ năm, 21-05-2020 | 08:02:15

Đối với một số người, trồng trọt có vẻ đơn giản: gieo hạt, chăm sóc cây phát triển, sau đó bán sản phẩm. Nhưng thực tế thì khác RẤT NHIỀU. Canh tác đòi hỏi nhiều quyết định phức tạp quanh năm.

 

Máy trồng đậu nành tại một trang trại ở Iowa – được giám sát bằng máy bay không người lái. Ảnh: Đại học Wisconsin – Madison.
 

Một quyết định như thế là mật độ gieo hạt nghĩa là số hạt được trồng trên một mẫu Anh. Mật độ gieo hạt tốt nhất cho các cánh đồng đậu nành là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất cho những người canh tác trong nông nghiệp.
 

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã cố gắng giúp người nông dân tìm ra câu trả lời xác đáng. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học nghiên cứu về đậu nành tại Corteva Agriscience và các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ có thể cung cấp câu trả lời đầy đủ nhất. Họ đặt ra để xác định cái gì được gọi là mật độ gieo tối ưu cho người trồng đậu nành.
 

Adam Gaspar thuộc Corteva Agriscience cho biết “Mật độ gieo hạt đậu nành tối ưu là một chủ đề thường được thảo luận với nhiều ý kiến, dựa trên kinh nghiệm cá nhân và các thí nghiệm trong vùng. Công trình của chúng tôi là nghiên cứu mật độ hạt đậu nành lớn nhất từng được thực hiện. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ người trồng đậu nành dựa trên cánh đồng họ đang canh tác để giúp giảm rủi ro và tối ưu hóa tiềm năng năng suất”.
 

Trong vụ trồng trên các cánh đồng đậu nành, cây chết không giải thích được trong từng năm. Điều này rất quan trọng khi tính toán lượng hạt gieo. Ảnh: Corteva Agriscience.
 

Người nông dân có thể gieo quá ít hạt giống và không đạt được sản lượng tối đa. Hoặc, họ có thể trồng quá dày và không kiếm được thêm tiền. Mật độ hạt tối ưu là lượng hạt giống lý tưởng dùng nhằm tối đa hóa sản lượng và giảm thiểu rủi ro.

 

J. Gaspar giải thích “Lợi nhuận trong canh tác rất khó đạt. Những người trồng đang tìm cách sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực và kiểm soát các chi phí liên quan, trong khi không làm tăng rủi ro một cách không cần thiết. Mua hạt giống là một khoản đầu tư lớn của họ và điều đó có ảnh hưởng lớn. Nếu họ không làm đúng, họ sẽ gặp rủi ro về lợi nhuận”.


hạt giống đậu nành đang được trồng để nghiên cứu tại Wisconsin. Ảnh: Đại học Wisconsin – Madison.

 

Dự án nghiên cứu hợp tác này là dự án đầu tiên xác định lượng hạt giống gieo trong các môi trường canh tác khác nhau với năng suất thấp, trung bình hoặc cao. Năng suất bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như loại đất, địa hình và khí hậu.
 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về ảnh hưởng của mật độ gieo hạt đến năng suất đậu nành ở 12 bang cộng với Ontario, Canada từ năm 2005 đến 2007 và 2012 đến 2017. Mật độ gieo hạt, sản lượng và năng suất đã được phân tích.


Nhìn chung, kết quả cho thấy người nông dân nên tăng mật số gieo hạt ở những khu vực có năng suất thấp hơn và giảm chúng ở những khu vực có năng suất cao hơn. Như người nông dân biết, những vùng này có thể thay đổi ở các phần khác nhau của trang trại. Năng suất thậm chí có thể khác nhau trong những chỗ khác nhau của từng cánh đồng.

 

Người nông dân có thể sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của họ về việc gieo trồng bao nhiêu hạt trên mỗi mẫu Anh để đạt năng suất lớn nhất. Quyết định mức độ gieo hạt của họ có thể thay đổi từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, dựa trên loại đất, địa hình và sản lượng trước đó. Mật độ gieo hạt thậm chí có thể được thay đổi TRONG từng cánh đồng bằng cách sử dụng máy gieo hạt có tỷ lệ gieo hạt khác nhau.
 

Gas Gaspar nói “Cuối cùng những phát hiện này sẽ giúp người trồng sử dụng mật độ gieo hạt tối ưu giữa và trong mỗi cánh đồng để tối ưu hóa sản lượng, đồng thời hạn chế rủi ro về thiệt hại năng suất do mật độ gieo hạt quá dày hoặc quá thưa. Ngoài ra, nó sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập và duy trì mật độ hợp lý của cây trồng đang phát triển cho đến khi thu hoạch. Điều này đặc biệt đúng ở ngoài đồng hoặc ở những chỗ của cánh đồng có năng suất thấp đến trung bình”.
 

Công trình này là duy nhất bởi vì nó tập hợp rất nhiều nhà nghiên cứu khu vực công và tư để chia sẻ kiến ​​thức và nguồn lực. Điều này trực tiếp giúp người trồng đậu nành trên khắp Bắc Mỹ.
 

“Mua hạt giống hàng năm là một trong những chi phí lớn của người nông dân” Gaspa nói. “Một điều rất quan trọng cho sự thành công của họ là đảm bảo mật độ gieo hạt của họ đạt sản lượng lớn nhất và hạn chế rủi ro cho họ. Công trình của chúng tôi sẽ giúp người nông dân trồng đậu nành quản lý đầu tư hạt giống của họ bằng việc điều chỉnh chính xác lượng giống gieo của họ”.

 

Nguyễn tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 192

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD