Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  20308264
Mối quan hệ của thực vật với nấm sụp đổ khi chúng gặp “đối tác” mới
Thứ năm, 10-05-2018 | 16:43:06
Hầu hết chúng ta đều không nhìn thấy nhưng gần như tất cả các loài thực vật đều hình thành sự tương tác dưới lòng đất với các vi khuẩn đất có lợi. Một trong mối quan hệ quan trọng nhất trong số đó là tương tác giữa rễ cây và một dạng nấm đất có tên nấm arbuscular mycorrhizal.
 


Ảnh: Futura-Sciences

 

Nấm này hình thành một mạng lưới trong đất và cung cấp cho thực vật các khoáng chất đất như photpho và nitơ. Đổi lại, nấm nhận đường từ thực vật. Sự cộng tác giữa thực vật và nấm này là tối quan trọng cho sự sinh trưởng của thực vật, bao gồm nhiều loại cây trồng. Thực vật thậm chí có khi nhận đến 90% photpho từ loài nấm đất này.

 

Hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, Gijsbert Werner từ Bộ động vật học của Mỹ đã tiến hành tìm hiểu rõ hơn về sự hợp tác này của thực vật. Họ muốn biết tại sao một số mối quan hệ của thực vật với nấm đất phát triển mạnh trong khi số khác lại bị phá vỡ.

 

Nghiên cứu liên quan đến việc phân tích một cơ sở dữ liệu tương tác thực vật-nấm chứa hàng ngàn loài và sử dụng các mô hình máy tính để tái xây dựng lịch sử tiến hóa của quan hệ đối tác đó. Nhóm phát hiện ra rằng dù đã hợp tác thành công trong hơn 350 năm qua nhưng các mối quan hệ giữa thực vật và nấm đất có thể bị phá vỡ hoàn toàn.

 

Khi biết được rằng sự hợp tác giữa thực vật-nấm thất bại, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu bằng cách nào và tại sao mối quan hệ đó lại sụp đổ. Họ phát hiện ra rằng trong hầu hết các trường hợp, thực vật đã thay thế nấm bằng một đối tác khác có cùng chức năng, là một loài nấm hoặc vi khuẩn khác. Trong các trường hợp khác, thực vật tiến hóa một cách hoàn toàn khác để thu được các khoáng chất cần thiết chẳng hạn như chúng trở thành loài thực vật săn mồi bẫy và ăn côn trùng.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng dù lợi ích tiềm năng lớn của mối quan hệ đó nhưng hợp tác giữa thực vật và nấm đã giảm đi khoảng 25 lần. Một sự cộng tác quan trọng và cổ xưa như vậy mà bị bỏ rơi quá nhiều đến thế là khá điên rồ. Vậy tại sao điều đó lại xảy ra?

 

Một cách lý giải đó là trong một số môi trường, các đối tác hay chiến lược khác là nguồn nitơ hoặc photpho hiệu quả hơn, thúc đẩy chấm dứt mối quan hệ hợp tác thành công trước đó giữa nấm và thực vật.

 

Chẳng hạn, các loài thực vật săn mồi thường được tìm thấy ở vũng lầy rất nghèo dưỡng chất. Thậm chí một loài nấm cổ đại có lợi chuyên vận chuyển hiệu quả dưỡng chất cho đối tác thực vật đơn giản không thể đảm nhận công việc ở đó. Do đó, thực vật phải tiến hóa một cách để lấy dưỡng chất: bẫy côn trùng.

 

Bước tiếp theo là tìm hiểu xem các chiến lược dinh dưỡng khác nhau được tìm thấy trong điều kiện nào? Ở đâu trên hành tinh chúng ta thực vật đang giữ quan hệ với nấm gốc của chúng? Các công trình khác sẽ tập trung vào tiềm năng mà một số loài nấm tiến hóa để trở thành những “kẻ gian lận” – thu lợi từ mối quan hệ hợp tác đó nhưng không còn đóng góp cho nó và rốt cuộc đẩy quan hệ đến phá sản.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 382

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD