Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  27531995
Một giải pháp với bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi
Thứ tư, 08-12-2021 | 07:47:21

Uống nước cam vào bữa sáng đã trở thành công việc chủ yếu trong nhiều năm. Nhưng một loại bệnh đã lây nhiễm sang cây có múi và làm giảm sản lượng, đe dọa nguồn cung. Được gọi là “bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi” (citrus greening), nó làm cho cây suy kiệt và chết trong vòng ba năm. Bệnh làm suy giảm năng suất, vẻ mỹ quan và giá trị kinh tế của cây có múi. Bệnh vẫn chưa điều trị được.

 

Cây có múi bị bệnh vàng lá gân xanh làm rụng lá và thường chết trong vòng 3 năm kể từ khi nhiễm bệnh. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Soil Science Society of America cho thấy việc bón phân nhiều đợt có thể giúp cây phục hồi và cho quả. Ảnh: Alisheikh Atta.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida đã bón hợp lý dinh dưỡng cho diện tích nhỏ của cây có múi và đã tìm ra cách để quản lý các nhóm cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh bằng cách quản lý thời điểm bón phân cho chúng. Gần đây họ đã công bố nghiên cứu của mình trên Tạp chí Soil Science Society of America.

 

Bằng cách chia làm nhiều đợt bón các chất dinh dưỡng vào gốc của cây có múi, họ đã có thể cải thiện sự phát triển của cây - dẫn đến cải thiện năng suất quả.

 

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi do rầy chổng cánh lây truyền (Asian citrus psyllid), đây là loại côn trùng nhỏ ăn lá và thân của cây có múi. Khi rầy chổng cánh tấn công cây bị nhiễm bệnh, nó sẽ mang vi khuẩn gây hại này và có thể lây chuyền sang cây khác trong quá trình kiếm ăn. Mặc dù quả vẫn ăn bình thường (hoặc uống), nhưng cây sẽ héo và chết dần.

 

Mặc dù bị bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn gây ra, cây có múi được bón dinh dưỡng nhiều đợt vẫn ra nhiều lá và tăng năng suất quả. Quả an toàn cho người tiêu dùng; quả không bị nhiễm bệnh. Ảnh: Alisheikh Atta.

 

Alisheikh Atta và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu thời điểm bón các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm đạm, canxi và magiê. Atta nói: “Nồng độ chất dinh dưỡng trong lá, sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả có mối quan hệ với nhau ở nhiều khía cạnh”.

 

Atta cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra việc bón đạm nhiều đợt có thể làm giảm nhu cầu đạm của cây có múi. Hơn nữa, bón đạm nhiều đợt giúp tăng cường sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của lá. Kết quả chỉ ra rằng nồng độ magiê trong lá bị thiếu hụt trong hầu hết các mùa và cần thiết phải bón phân để đáp ứng mức dinh dưỡng này tối ưu”.

 

Nhóm nghiên cứu thu hoạch cam vào năm 2019. Ảnh: Alisheikh Atta.

 

Nhóm đã thực hiện nghiên cứu của họ tại Đại học Florida từ tháng 1/2017 - 12/2019. Họ đã trồng hai loại giống cam ghép trên cùng một loại đất và quản lý chúng giống nhau. Những cây này được trồng từ năm 2006. Khi bắt đầu nghiên cứu, cây có mức độ nhiễm bệnh vàng lá gân xanh cao - được xác định bằng cách thu thập lá và phân tích vi khuẩn gây hại.

 

Họ đã thực hiện nhiều cách quản lý chất dinh dưỡng khác nhau trong giai đoạn nghiên cứu, bao gồm các mức bón đạm khác nhau và bón trung lượng như canxi và magiê. Canxi giúp cây phát triển lá và rễ cũng như phân chia tế bào và hấp thụ dinh dưỡng. Magiê giúp quang hợp và cách thức cây kích hoạt các enzym. Đạm là dinh dưỡng thiết yếu, quan trọng cho sự phát triển của cây.

 

Nghiên cứu cho thấy cây có múi phát triển tốt với việc bón phân thành nhiều đợt các chất dinh dưỡng. Cây phát triển khỏe hơn, có nhiều lá và năng suất quả được cải thiện. Độ hữu dụng của những chất dinh dưỡng thiết yếu làm tăng sự phát triển sinh dưỡng. Sinh trưởng sinh dưỡng cải thiện năng suất và chất lượng quả. Họ cũng phát hiện ra rằng có thể thu hoạch nhiều quả hơn khi cây được bón trung lượng như canxi và magiê.

 

Nghiên cứu trong tương lai có thể tập trung vào việc giảm “rụng quả non” bằng cách bón nhiều đợt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có thể làm tăng năng suất quả cho những cây cam bị bệnh vàng lá gân xanh.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 98

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD