Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  26886368
Mô hình giám sát, dự báo chăn nuôi
Thứ tư, 28-11-2012 | 08:29:32

 

Các học viên tham gia khóa đào tạo C-GAGRIS tại Viện Chăn nuôi

Dự án GEF – UNEF-ILRI do chương trình Môi trường Liên hợp quốc (LHQ) phối hợp với Viện Chăn nuôi Quốc tế bắt đầu khởi động tại Việt Nam mở ra cơ hội lớn cho việc giám sát và dự báo ngành chăn nuôi nước ta.

 

Theo đánh giá của Cơ quan Môi trường LHQ (GEF), từ những năm 2000 trở lại đây, cùng với sự chuyên môn hóa các giống vật nuôi có năng suất cao theo các hướng mục tiêu nhất định, việc áp dụng các kỹ thuật dinh dưỡng trong chăn nuôi, kích thích tăng trọng, lai giống, thụ tinh nhân tạo… đang từng bước phá vỡ môi trường sinh thái tự nhiên của vật nuôi khiến nguồn gen vật nuôi ngày càng giảm nghiêm trọng.

 

Nhiều giống vật nuôi nội địa ngày càng có nguy cơ mất dần và sự biến đổi di truyền của những giống còn lại đang bị xói mòn. Các giống vật nuôi có nguồn gen quý quyết định tới chất lượng sản phẩm ngon, khả năng chống chịu bệnh tật cao, phù hợp với môi trường sinh thái từng địa phương...

 

Trong hoàn cảnh đó, dự án GEF – UNEF-ILRIđã được triển khai tại 4 nước gồm Việt Nam, Bangladesh, Pakistan, Srilanka nhằm mục tiêu phát triển và ứng dụng các công cụ hỗ trợ cho việc bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn đa dạng nguồn di truyền vật nuôi. Cùng với việc triển khai dự án này, Việt Nam cũng sẽ có điều kiện để giám sát, quản lý và đưa ra các dự báo cụ thể cho ngành chăn nuôi trong nước. Dự án do Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) triển khai và PGS.TS Lê Thị Thúy (Viện Chăn nuôi) đảm nhiệm vai trò điều phối viên quốc gia.

 

Trong khuôn khổ dự án này, từ ngày 20 - 22/11/2012, Tiến sỹ Dessie Tadelle phối hợp với PGS.TS Lê Thị Thúy đã tổ chức khoa đào tạo C-DAGRIS (một website quản lí hệ thống thông tin về nguồn di truyền động vật bản địa quốc gia).

“Lâu nay, việc thống kê, giám sát về số lượng, sản lượng chăn nuôi ở nước ta thường rất khó khăn và đa số chỉ thực hiện theo phương pháp xác suất. Điều này rất dễ dẫn tới những sai lệch rất lớn trên thực tế. Ứng dụng C-DAGRIS giúp các nhà quản lý ngành chăn nuôi nước ta quản lý chuyên môn tốt hơn. Trước mắt, việc ứng dụng C-DAGRIS sẽ được triển khai ở một số trang trại chăn nuôi lớn đối với một số đối tượng vật nuôi phổ biến” - (PGS.TS Lê Thị Thúy)

 

Theo PGS.TS Lê Thị Thúy, C-DAGRIS là phần mềm chuyên dụng về thống kê và giám sát vật nuôi, cho phép thống kê chính xác diễn biến của các quần thể vật nuôi trên toàn bộ quốc gia về các chỉ tiêu như: Đặc điểm ngoại hình, năng suất, số lượng đàn nuôi (quần thể), xu hướng và tiềm năng phát triển, cảnh báo xu hướng phát triển…

 

Ví dụ, đối với một trang trại chăn nuôi, ông chủ trại sử dụng phần mềm C-DAGRIS có thể cập nhật toàn bộ quá trình phát triển của vật nuôi ở trang trại như số lượng, tên giống, độ tuổi nhập chuồng, trọng lượng và năng suất khi xuất chuồng, giá cả bán ra… Người quản lý trang trại có thể cập nhật các thông tin này  vào hệ thống website trực tuyến của phần mềm C-DAGRIS có tại địa chỉ http://dagris.ilri.cigar/dagris_xx.

 

Với việc ứng dụng C-DAGRIS, không chỉ người chăn nuôi có thể chủ động quản lí và giám sát được toàn bộ quá trình SX của mình, mà còn giúp các cơ quan quản lý ngành chăn nuôi có thể nắm rõ việc thống kê, dự báo về tình hình chăn nuôi trong nước tại một thời điểm nào đó như số lượng, sản lượng, năng suất… các loại vật nuôi. Căn cứ này sẽ là cơ sở để đề ra kế hoạch, quy hoạch chiến lược ngắn và dài hạn cho chăn nuôi trong nước…

 

Theo NNVN.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1894

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD