Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  23790703
Một loại côn trùng gây hại cây trồng chính có thể làm cho những cây cà chua nói dối với hàng xóm của chúng
Thứ hai, 18-11-2019 | 08:05:19

Đừng đổ lỗi cho cây cà chua. Những côn trùng nhỏ bé được gọi là ruồi trắng có thể làm cho một cây cà chua lan tỏa mùi hương giả tạo khiến hàng xóm của nó dễ bị tổn thương do bị những loài khác tấn công.

 

TIN FAKE loài ruồi trắng có thể làm cho một cây cà chua tỏa ra mùi hương giả tạo để lừa các cây lân cận trở thành mục tiêu cho các loài côn trùng tấn công. Ảnh: Runzhi Zhang.

 

Côn trùng hút nhựa Bemisia tabaci, là mối đe dọa cho nhiều cây trồng. Khi chúng tấn công một cây cà chua, cây bắt đầu tỏa ra mùi hương giống như khi vi khuẩn hoặc nấm tấn công. Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện ra mùi hương giả tạo này khiến các cây cà chua xung quanh bị tấn công, nhưng không phải từ một loài côn trùng.

 

Theo Xiao-Ping Yu, nhà côn trùng học tại Đại học Jiliang Trung Quốc ở Hàng Châu, những cây này chuẩn bị gia tăng sức đề kháng nhanh và mạnh nhằm ngăn chặng mầm bệnh. Nhưng sự cảnh giác cao độ này đã làm ức chế chất hóa học của cây có khả năng chống lại côn trùng và điều đó khiến chúng càng dễ bị tổn thương hơn khi ruồi trắng bay đến.

 

Những cây cà chua được lưu giữ 24 giờ trong một phòng nhỏ chỉ có mùi phát ra từ cuộc tấn công của loài ruồi trắng, khi đó chỉ có một nửa lượng hoocmon kháng côn trùng được tạo ra khi cây trồng bất ngờ bị côn trùng tấn công, Yu và các đồng nghiệp báo cáo vào ngày 25 tháng 3 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

 

Chất hóa học bảo vệ thực vật thường đặt ra một số vấn đề nan giải. Để chống lại côn trùng, cây trồng thường tạo ra một hệ thống phòng thủ được kiểm soát bởi hocmon jasmonic acid, hay JA. Nhưng việc đưa hệ thống đó vào thiết bị đầy đủ sẽ ngăn chặn sự phòng vệ của cây trồng được kiểm soát bởi axit salicylic, SA, điều đó rất có ích để chống lại mầm bệnh.

 

Chuẩn bị mầm bệnh không hoàn toàn là lãng phí sự nỗ lực cho cây trồng. Chức năng loài ruồi trắng giống như muỗi hại cây trồng, chúng lây lan virus và các bệnh khác. Ngay cả những giọt nước thải ruồi trắng, đôi khi được xem như mật, thu hút nấm mốc.

 

Bệnh cây có lẽ được quan tâm nhiều hơn, đồng tác giả Ted Turlings, một nhà sinh thái hóa học tại Đại học Neuchâtel ở Thụy Sĩ cho biết. Trong ngắn hạn,tín hiệu giả gây thiệt hại cho các cây trồng xung quanh vì sự xâm nhập của ruồi trắng. Nhưng những bệnh ruồi trắng mang lại có thể như hàng rào phòng thủ SA có thể là hữu ích. Chúng tôi sẽ cố gắng khám phá điều này trong nghiên cứu tiếp theo, ông nói.

 

Để giúp cây cà chua chống lại loài ruồi trắng, Petra Bleeker của Đại học Amsterdam đang chuyển sang một loài hoang dã cùng họ hàng, Solanum habrochaites. Nó có khả năng tự tạo ra những hợp chất chống lại côn trùng, trong các tuyến ở đầu lông. Cà chua thương mại vẫn cho thấy dấu tích của chất hóa học từ những lông này. Cô ấy cho biết: Nếu bạn đặt ngón tay lên những sợi lông này, trên những phần màu xanh lá cây, bạn ngửi thấy mùi cà chua đặc trưng. Bí quyết giúp tạo ra thuốc chống côn trùng là đưa vào cây trồng nội địa không giới thiệu những đặc điểm không mong muốn.

 

Turlings đang có một tiếp cận khác nhằm hỗ trợ cây cà chua đang bị bủa vây. Bởi vì mùi hôi từ cây trồng có thể đặc biệt cao đối với côn trùng, là những cỗ máy với cái “mũi” nhạy cảm, có thể phát ra cảnh báo khi côn trùng hoặc mầm bệnh xuất hiện. Có vẻ như xa vời, nhưng một robot có thể đánh hơi được thực vật, Turlings nói. Ngay cả mũi người (nhưng rất có kinh nghiệm) có thể ngửi thấy sự khác biệt về mùi hương giũa hai cây ngô phát ra khi đang bị tấn công bởi một loài sâu bướm khác.

 

Theo dõi mùi hương có thể cảnh báo một nông dân kịp thời ngăn chặn một trận dịch hại. Hành động nhanh có thể đặc biệt quan trọng đối với các loài gây hại như ruồi trắng mà tốc độ lây lan của chúng thông qua các tín hiệu sai lệch đến những kẻ nghe lén.

 

Nguyễn Bình Duy theo ScienceNews.

Trở lại      In      Số lần xem: 509

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD