Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  19618070
Mức CO2 thấp hơn suy nghĩ trong thời kỳ siêu nhà kính
Thứ ba, 07-11-2017 | 08:11:02

Các nhà nghiên cứu bổ sung thêm sự hiểu biết về các sự kiện siêu nhiệt đới trong lịch sử của Trái Đất để giúp giải thích xu hướng ấm lên hiện tại của hành tinh.

 

permafrost.jpg 
Theo một nghiên cứu của Đại học Dartmouth, nồng độ CO2 trong giai đoạn ấm lên toàn cầu có thể thấp hơn một nửa so với mức mà các nhà khoa học đề xuất trước đây.

Nghiên cứu cho thấy CO2 có thể ở mức dưới 1000 phần triệu trong đầu kỷ Eocene. Điều này ngược lại với suy nghĩ cho rằng mức CO2 đạt đến 2000 ppm trong cùng khoảng thời gian này.

Trong khi đó, mức độ hiện tại của CO2 quan sát được tại Đài quan sát Mauna Loa của NOAA là khoảng 400 ppm.

"Nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng về khí hậu quá khứ của hành tinh và bổ sung thêm một chương quan trọng vào sách lịch sử của Trái Đất", Ying Cui, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Dartmouth cho biết.

Các nhà nghiên cứu khí hậu tập trung vào giai đoạn đầu của kỷ Eocene, một giai đoạn "siêu nhà kính", để hiểu rõ hơn về cách Trái Đất phản ứng trước những thay đổi về mức độ CO2 và để giúp đưa ra các dự báo khí hậu tốt hơn. Cả Bắc cực và Nam Cực đều không có băng tuyết trong thời gian này vì nhiệt độ trung bình đang nóng hơn khoảng 10 độ C so với ngày nay.

Đầu kỷ Eocene có năm giai đoạn cực kỳ nóng - được gọi là siêu nhiệt - xảy ra trong khoảng từ 52-56 triệu năm trước khi Trái đất nóng lên thêm từ 2 độ C – 8 độ C so với nhiệt độ vốn đã cao.

Mặc dù không có ô tô hoặc nhà máy điện 56 triệu năm trước, nhưng cùng một lượng cacbon giàu đồng vị cacbon-12 đã được thải vào khí quyển. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phải cố gắng tìm hiểu sự phát triển của cacbon, điều gì kích hoạt sự phóng thích nó, và mức độ mà CO2 gây ra sự nóng lên so với các khí nhà kính khác.

Không thể tiếp cận thông tin về CO2 từ các lõi băng có niên đại cách đây khoảng 800 ngàn năm, nhóm nghiên cứu sử dụng một phương pháp mới để tái tạo lượng CO2 liên quan đến sự tăng vọt nhiệt độ trong giai đoạn đầu của kỷ Eocene.

Kết quả nghiên cứu của Dartmouth có được bằng cách đánh giá nồng độ CO2 trong quá khứ bằng các mẫu trầm tích tìm thấy ở các vị trí khoan trên mặt đất và dưới biển sâu. Tỷ lệ đồng vị cacbon-12 so với đồng vị cacbon-13 trong các mẫu này đã giúp nhóm nghiên cứu xác định được nguồn cacbon khả thi đến từ lớp băng vĩnh cửu trong giai đoạn nghiên cứu.

Tuy nghiên cứu của Dartmouth phát hiện ra rằng cacbon có khả năng giải phóng ra nhất từ lớp băng vĩnh cữu tan, nhưng vẫn còn câu hỏi về vấn đề gì kích hoạt sự ấm lên khiến cho lượng cacbon dư thừa trong bầu khí quyển. Nghiên cứu riêng biệt cho thấy vai trò của hoạt động núi lửa khắc nghiệt và hơi nước trong thời kỳ nóng lên của trái đất.

Mặc dù tập trung vào khoảng thời gian cách đây hơn 50 triệu năm, nhưng tiến sĩ Cui cho biết nghiên cứu liên quan trực tiếp đến những nỗ lực để hiểu xu hướng ấm lên hiện tại của trái đất và dự đoán hoạt động của con người và các động lực tự nhiên khác có thể ảnh hưởng đến sự ấm lên trong tương lai.

"Quá khứ địa chất có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc hữu ích về sự hiểu biết của chúng ta về sự thay đổi môi trường hiện tại và trong tương lai", tiến sĩ Cui nói. Các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế và những người khác nghiên cứu các dự báo về nhiệt độ có thể sử dụng thông tin này để tìm hiểu các hệ sinh thái phục hồi như thế nào sau khi có sự thay đổi khí hậu nhanh chóng và sử dụng nó để làm một bài học cho tương lai.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng kỹ thuật mới để mở rộng sự hiểu biết về vai trò của CO2 trong một khoảng thời gian dài hơn trong lịch sử Trái đất.

Thanh Vân - Dostdongnai, theo ScienceDaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 227

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD