Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  27
 Số lượt truy cập :  20468945
Mỹ rời khỏi ICO, giá cà phê trong nước lấy lại mốc 37 triệu đồng/tấn
Thứ hai, 09-04-2018 | 10:51:59

Thứ Tư ngày 04/4, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 300 đồng/kg, lên dao động trong khoảng 36,5 – 37,1 triệu đồng/tấn, mức cao gần 2 tuần qua.

 

Giá cà phê trong nước đã để tuột khỏi mốc 37 triệu đồng/tấn ngay trước thềm phiên họp chính sách tháng Ba của Fed với dự kiến nâng lãi suất USD thêm 0,25% kéo theo sự suy giảm của hầu hết các thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, giá cà phê đã bật tăng trở lại 2 ngày sau đó nhưng cũng không giữ vững được trước ức ép vụ mùa mới sắp thu hoạch ở Brasil, quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu với sản lượng chiếm tới hơn 1/3 tổng sản lượng của toàn cầu. Và chính điều này đã thúc đẩy giới đầu cơ gia tăng lượng bán ròng trên sàn giao dịch cà phê kỳ hạn quốc tế lên mức kỷ lục làm giá càng giảm sâu hơn.

 

Hầu hết nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới đều lên tiếng yêu cầu có sự hỗ trợ từ phía nhà nước mình và nông dân Brasil cũng không ngoại lệ.

 

Hội đồng Tiền tệ Quốc gia Brasil đã thông qua gói tín dụng lên tới hơn 4 tỷ Reais (khoảng 1,25 tỷ USD) để hỗ trợ cho ngành cà phê nước mình trước cơn bão giá không chỉ trên các thị trường cà phê quốc tế mà còn cả tác động từ sự căng thẳng thương mại của hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ nhì thế giới. Có lẽ điều này đã giúp người Brasil giảm bán hàng giao sau và các quỹ đầu cơ cũng giảm vị thế mua ròng trên thị trường kỳ hạn New York.

 

Tính đến thứ Ba ngày 27/03, các quỹ đầu cơ tại New York chỉ tăng thêm 21 lô, nâng lượng mua ròng lên 59.589 lô. Tuy sự gia tăng không đáng kể nhưng cũng chứng tỏ sức bán ròng của đầu cơ trên sàn này đã giảm bớt so với tuần thương mại trước đó. Điều này tuy chưa thể khẳng định "gió" sắp đảo chiều nhưng cũng cho thấy khả năng giá cà phê kỳ hạn sụt giảm thêm đã có dấu hiệu chùng lại. Trong cùng thời gian, đầu cơ bán ròng đã giảm 2.992 lô, xuống còn 55.978 lô, cho thấy sức ép ít nhiều cũng giảm bớt.

 

Mỹ rời khỏi ICO, giá cà phê trong nước lấy lại mốc 37 triệu đồng/tấn - Ảnh 1.

Một chuyên gia kỳ cựu về các thị trường kỳ hạn ở Phố Uôn cho rằng nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì không loại trừ khả năng giá cà phê Arabica sẽ giảm sâu hơn. Và những điều trên đã đủ để thị trường New York giảm bớt sức kéo London theo sau, trong khi sàn kỳ hạn Robusta này vẫn còn sự tích cực hơn do nguồn cung Việt Nam đang chi phối thị trường toàn cầu hiện hành trong khi Indonesia đã chào bán hàng vụ mới nhưng vẫn chưa thể hiện mức giá cạnh tranh.

 

Ngoài ra, thông tin Mỹ quyết định rời khỏi thành viên của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã được chính thức đưa ra. Trước mắt, thị trường chưa thể xác định tác động từ thông tin này nhưng dù sao Mỹ vẫn là quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu và đang nắm trong tay 2 sàn cà phê kỳ hạn chủ chốt của thế giới.

 

Kết thúc phiên giao dịch chiều tối qua, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 14 USD, tức tăng 0,81% lên mức 1.739 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 9 USD, tức tăng 0,51% lên mức 1.759 USD/tấn, các mức tăng nhẹ.

 

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng cùng xu hướng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 0,2 cent, tức tăng 0,17% lên mức 116,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 0,15 cent, tức tăng 0,13% lên 118,65 cent/lb, các mức tăng khá nhẹ.

 

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.639 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 115 – 120 USD theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London .

 

Viện Cà phê Quốc gia Honduras báo cáo xuất khẩu cà phê niên vụ 2017/2018 có thể không đạt mục tiêu 7,7 triệu bao do sản lượng sụt giảm đáng kể vì thời tiết bất lợi trong mùa thu hoạch và sâu bệnh, nhất là bệnh nấm gỉ sắt lá quá nhiều. Tuy nhiên thị trường chưa ghi nhận sự suy giảm tương tự ở các nước láng giềng khu vực Trung Mỹ.

 

Giao dịch cà phê tại thị trường Tây nguyên hầu như chưa có biến chuyển gì đáng kể. Phần lớn các đại lý đã chuyển sang mua bán hạt tiêu do đang mùa thu hoạch hồ tiêu năm nay. Nhiều nhà nông vẫn còn tâm lý chờ giá cà phê tăng thêm một chút nữa mới tính chuyện bán hàng ra.

 

Anh Văn theo Trí thức trẻ.

Trở lại      In      Số lần xem: 524

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Nâng cao vị thế gạo Việt
 • Tìm giải pháp biến ưu thế sản xuất trái cây rải vụ thành thế mạnh xuất khẩu
 • Giá Gạo Xuất Khẩu Tháng 9- 2012
 • Xuất khẩu gạo 2012: Lượng tăng, giá trị giảm
 • Xuất khẩu chè 8 tháng tăng cả lượng và trị giá
 • Xuất khẩu cao su tăng về lượng nhưng giảm về trị giá
 • Xuất khẩu cà phê tăng cả lượng và trị giá so với cùng kỳ năm trước
 • Thông tin thị trường lúa gạo thế giới ngày 19-10
 • Kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng trong 9 tháng năm 2012
 • So lieu xuat khau Ho tieu 15 ngay dau thang 10 nam 2012
 • Ấn Độ sẽ đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo năm 2012
 • 10 tháng, ngành nông nghiệp xuất siêu 8,74 tỷ USD
 • Thị trường cà phê bắt nhịp vào mùa
 • Thị trường xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2012
 • Nhu cầu phân bón thế giới dự báo gia tăng
 • Xuất khẩu nông sản: Nổi bật cà phê, sắn
 • Xuất khẩu chè 9 tháng tăng cả lượng và trị giá
 • Kim ngạch nhập khẩu rau quả 9 tháng đầu năm tăng 19,2%
 • Tổng quan thị trường phân bón trong nước tháng 9/2012
 • Xuất khẩu cao su 9 tháng đầu năm 2012 tăng mạnh về lượng
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD