Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  29
 Số lượt truy cập :  21551916
Nấm bệnh bản địa kiểm soát được sâu hại ngoại lai
Thứ ba, 07-05-2019 | 08:16:32

 

Những con ve sầu bướm trưởng thành (cánh dài, đốm đen) và ve non tuổi 4 (cánh ngắn, màu đỏ tươi, đốm trắng) chích hút trên cây nho. Ảnh: Eric H. Clifton, Đại học Cornell.

 

Loài ve sầu bướm được phát hiện gây hại trên hơn 70 loài thực vật, bao gồm cả cây nho và cây táo.

 

Nghiên cứu của Đại học Cornell đã báo cáo về hai loài nấm gây bệnh địa phương có khả năng ngăn chặn một loài côn trùng ngoại lai xâm lấn ở các vườn nho ở New York.

 

Tác giả bài báo, dẫn đầu bởi Eric Clifton, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở phòng thí nghiệm của giáo sư côn trùng học Cornell và đồng tác giả Ann Hajek cho biết "Hai loài nấm gây bệnh bản địa này đang gây sự suy giảm của một loài sâu hại ăn cỏ xâm lấn mới". Họ đã mô tả về hai loại nấm gồm Batkoa Major và Beauveria bassiana gây bệnh và đang làm suy giảm quần thể ve sầu bướm phát hiện gần Reading, Pennsylvania.

 

Ông Hajek cho rằng "Phát hiện này rất quan trọng vì những mầm bệnh tự nhiên này có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp thân thiện với môi trường để phòng trừ loài sâu hại ngoại lai này".

 

"Đó là một dẫn chứng tuyệt vời về cách một loài sâu hại thực vật ngoại lai nguy hiểm mới có thể bị ức chế bởi nấm bệnh bản địa", Clifton nói. "Điều này diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên, không có con người tác động vào".

 

Ve sầu bướm là loài sâu hại có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam, loài này được phát hiện lần đầu tiên ở phía đông nam Pennsylvania vào năm 2014 và đã lan rộng ra bảy bang khác. Côn trùng trưởng thành của loài này thỉnh thoảng được tìm thấy ở New York, nhưng chưa có dấu hiệu nào về quần thể lớn. Các nhà côn trùng học và nông dân lo ngại rằng những con ve sầu sẽ sớm gây hại ở New York, nơi có nền công nghiệp nho trị giá gần 5 tỷ đô la, bao gồm nho, nước ép và rượu vang, cũng là vùng sản xuất táo lớn thứ hai của đất nước. Tại Pennsylvania, ve sầu bướm đã làm hư hại ít nhất sáu vườn nho từ năm 2017 đến 2018. Chưa có báo cáo nào về việc phát hiện những con ve sầu bướm ở các vườn táo ở Hoa Kỳ, trong khi loài côn trùng này đã gây hại trên táo ở Hàn Quốc.

 

Vào cuối năm 2017, Clifton và Hajek bắt đầu các báo cáo về việc nấm diệt trừ côn trùng ở Hạt Berks, Pennsylvania. Đầu tháng 10 năm 2018, họ đã điều tra một vùng gần một vườn táo. Clifton nói: "Rất dễ dàng tìm thấy ngay trên lối đi bộ hàng chục con ve sầu bướm bị chết do nhiễm Beauveria trên mặt đất, và nhiều những xác ve sầu bướm chết trên khắp các cây do nhiễm Batkoa".

 

Trở lại phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật di truyền để xác định hai loại nấm. Họ phát hiện ra rằng 97% những con ve sầu bướm đã bị chết trên thân cây là do nhiễm nấm B. Major, trong khi các mẫu xác chết thu trên mặt đất cho kết quả 51% chết do B. bassiana và số còn lại do B. Major.

 

"Điều người nông dân lo lắng là loài ve sầu bướm có thể tấn công đến nhiều những cây trồng quan trọng và được ưa chuộng như táo, nho, nho làm rượu vang và cây hoa bia để làm bia, là những loại cây ký chủ của con ve sầu bướm", Clifton nói.

 

Lê Thị Thanh theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 207

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD