Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  23964883
Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn ở gia súc
Thứ tư, 28-11-2012 | 17:24:14

Đối với hầu hết các nhà chăn nuôi gia súc, thức ăn chiếm chi phí lớn nhất. Tại Mỹ, giá cỏ khô, ngũ cốc và các loại thức ăn khác đã tăng mạnh vì hạn hán. Đồng thời, cháy rừng năm nay đã thiêu rụi hơn một triệu ha bãi chăn thả gia súc ở Bắc Mỹ.

 

Jack Field nuôi gia súc ở phía tây bắc của bang Washington. Để tiết kiệm tiền, ông đã có kế hoạch chở bằng xe tài đàn bò nhỏ của mình đi xa 300 km để lấy thức ăn từ gốc rạ của cây trồng. Gốc rạ cây trồng là những gì còn lại sau khi cây trồng đã được thu hoạch.

Việc di chuyển đàn gia súc của ông từ trang trại này đến trang trại khác tốn khá nhiều chi phí và thời gian. Nhưng ông nói rằng, nếu ông có thể tiết kiệm được từ việc cho chúng ăn cỏ, ông vẫn có thể tạo ra lợi nhuận.

Tim DelCurto ò là một nhà khoa học về thịt bò tại Đại học bang Oregon. Ông đang làm việc với các chủ trại nuôi gia súc và chủ sở hữu các trại nuôi vỗ béo gia súc để giúp họ tìm cách giảm chi phí nuôi gia súc. Ông nói rằng, gia súc có thể ăn những thứ như rơm hạt cỏ và bã rượu -  những thứ còn sót lại từ sản xuất nhiên liệu ethanol.

Ông nói rằng gia súc cũng có thể ăn chất thải từ các nhà máy đồ hộp và các sản phẩm bị thải loại từ các nhà chế biến rau quả như đậu xanh, cà rốt, thậm chí khoai tây chiên của Pháp có hình thức xấu xí không đạt tiêu chuẩn.

"Hiện nay, tôi nghĩ rằng một trong những thuộc tính độc đáo của bò và cừu sẽ phù hợp với điều này – đó là chúng hầu có thể tiêu hóa hầu như bất cứ thứ gì."

Chi phí thức ăn gia tăng đã dẫn dắt các trường đại học nghiên cứu nông nghiệp chú ý nhiều hơn tới những gì mà các chuyên gia gọi là "hiệu quả sử dụng thức ăn". Đại học Idaho có một chuồng gia súc, nơi các máy cảm biến đo được chính xác lượng thức ăn mà mỗi con bò ăn.
Giáo sư Rod Hill nói rằng, những động vật có tốc độ tăng trưởng như nhau không có nghĩa là chúng ăn cùng một lượng thực phẩm như nhau. Trong thực tế, sự khác biệt trong tính hiệu quả mà các cơ quan chuyển đổi thức ăn của chúng thành thịt, xương, mỡ và da có thể là đáng ngạc nhiên.

"Những động vật này - trong mắt của bạn và tôi - chúng trông khá đồng nhất Tuy nhiên, sự khác nhau trong lượng hấp thụ đối với các động vật có cùng tốc độ tăng trưởng là trong phạm vi 35%."

Rod Hill nói rằng, các chủ trang trại có thể sử dụng giống chọn lọc để có được cùng sự tăng trưởng với lượng thức ăn ít hơn. Nhưng ông cho rằng không tập trung quá nhiều vào một thứ, như giảm chất béo.

"Những con vật hiệu quả ít hơn là béo hơn một chút, và những con vật hiệu quả nhiều hơn là nạc hơn một chút. Vì vậy, chúng tôi không muốn đạt được sự hiệu quả mà quên đi kết cấu cơ thể. Vì vậy, chúng tôi không muốn con vật trở nên quá gầy tới mức có thể thể làm giảm sự cân đối lượng mỡ và nạc trong sản phẩm, đặc biệt là trong việc làm giảm chất lượng, yếu tố đem lại lợi nhuận".
 
CHT -  Mard, theo Farms.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1356

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD