Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  18467764
Ngành mía đường tăng cường liên kết để hội nhập
Thứ sáu, 07-07-2017 | 08:15:22

TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Mía đường (Viện Khoa học nông nghiệp VN) khẳng định, lượng đường sản xuất trong nước đang tồn kho ở mức cao kỷ lục, tình hình buôn lậu đường ở một số cửa khẩu vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và tiêu thụ đường trong nước.

 

Trong khi, theo lộ trình, sau năm 2018, thuế xuất nhập khẩu mía đường từ các nước trong khu vực ASEAN sẽ về 0% thay vì 30% như hiện nay. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải tái cơ cấu lại ngành mía đường nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của ngành để sẵn sàng cho hội nhập.  

Bị tác động mạnh

Gần đây các hoạt động mua bán và sáp nhập hay “liên kết ngang” giữa các đơn vị thành viên trong cùng một tập đoàn hoặc có chung một số cổ đông lớn và “liên kết dọc” giữa các doanh nghiệp mía đường với nông dân và các doanh nghiệp cung cấp vốn vay, nguyên vật liệu đầu vào như phân bón, thiết bị tưới, cơ giới hóa, ngân hàng… cũng như doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đường, bên cạnh và sau đường (như sản xuất sữa, bia, rượu, bánh kẹo, gỗ ép, tiêu thụ điện năng…) đang diễn ra rầm rộ như những giải pháp của quá trình tái cơ cấu ngành mía đường.

 

Thực ra việc liên kết trong ngành mía đường đã có từ lâu qua việc hình thành các liên hiệp xí nghiệp công nông nghiệp mía đường, sau này là các tổng công ty… sáp nhập nhiều nhà máy đường ở nhiều vùng miền khác nhau với các nông trường, cả viện nghiên cứu, trường đào tạo nghề… vào chung 1 đơn vị.

 

Gần đây là chủ trương liên kết "4 nhà" (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) do Chính phủ phát động thực hiện trong toàn ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc liên kết đó không hoàn toàn xuất phát từ yêu cầu của thị trường và lợi ích của các chủ thể tham gia liên kết mà chủ yếu xuất phát từ yêu cầu chủ quan, mang tính áp đặt, nên hiệu quả liên kết chưa cao.

 

Khi bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, mía đường là một trong những ngành bị tác động mạnh mẽ nhất. Áp lực cạnh tranh lúc này không chỉ giới hạn giữa các doanh nghiệp mía đường trong nước mà còn mở rộng sang cả khu vực và toàn thế giới.

 

Do vậy, những doanh nghiệp nhỏ, đơn lẻ như trong nước hiện nay rất khó có thể tồn tại và cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp đa quốc gia, thậm chí ngay trên chính sân nhà.

 

Trong bối cảnh đó, nhu cầu liên kết ngang giữa các doanh nghiệp mía đường đơn lẻ với nhau để hình thành nên các doanh nghiệp lớn mạnh, hay liên kết dọc giữa các doanh nghiệp mía đường với các doanh nghiệp khác trong chuỗi giá trị sản xuất mía đường ngày càng cấp thiết hơn,nhằm tạo sự cộng hưởng để cùng phát triển và cùng chia sẻ cơ hội, rủi ro, cũng như thách thức khi hội nhập.  

Liên kết ngang – Liên kết dọc

Cả nước hiện có 41 nhà máy đường với vùng nguyên liệu mía khoảng gần 300 ngàn ha. Mỗi nhà máy có từng thế mạnh khác nhau về thương hiệu, thị phần, công nghệ sản xuất, chất lượng hay về vùng nguyên liệu, giá thành… Tuy nhiên, vẫn có 27/41 nhà máy công suất nhỏ hơn 3.000 tấn mía/ngày, 32/41 nhà máy không có hệ thống sản xuất điện đồng phát, 28/41 nhà máy đường không có sản phẩm phụ sau đường và 31/41 nhà máy đường có giá thành sản xuất đường ở mức trên 12.000đ/kg…

 

Khi hội nhập, nếu tiếp tục đứng riêng lẻ, hầu hết các nhà máy đường sẽ khó tồn tại để cạnh tranh với các doanh nghiệp mía đường nước ngoài, nhất là về giá thành sản xuất. Chính vì vậy, nhu cầu liên kết ngang giữa các doanh nghiệp mía đường với nhau là hết sức cần thiết, nhằm tận dụng được thế mạnh của từng doanh nghiệp, tiết giảm chi phí, tăng cường nội lực và đủ để áp dụng đồng bộ các giải pháp tiến bộ kỹ thuật trong canh tác mía và chế biến đường nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Điển hình nhất là việc mua bán và sáp nhập hàng loạt các doanh nghiệp mía đường cả trong và ngoài nước của TTC Group vừa gian qua. Trong thời gian ngắn, TTC đã liên kết thành công 8 nhà máy đường, với đủ các loại hình sở hữu thành một thương hiệu duy nhất là Đường Thành Thành Công (TTCS), với gần 50.000ha mía nguyên liệu và sản lượng đường chiếm khoảng 30% thị phần cả nước. Sau sáp nhập, TTCS đưa mục tiêu hạ giá đường xuống dưới 10.500đ/kg để cạnh tranh sòng phẳng khi hội nhập.

Có thể nói, liên kết để lớn mạnh là xu hướng tất yếu của ngành mía đường Việt Nam trước thời khắc hội nhập đang tới gần.

 

Khác với liên kết ngang, các chủ thể liên kết dọc được phân công để đảm nhiệm từng khâu hay công đoạn riêng biệt trong chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, nhằm chuyên môn hóa, tối ưu hóa toàn bộ quá trình sản xuất nhằm mục đích đưa hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao nhất và bền vững nhất, đem lại cơ hội và lợi ích cũng như chia sẻ rủi do, thách thức cho tất các bên tham gia.

 

Điển hình của liên kết dọc là mới đây Đường Quảng Ngãi (QNS) và một đơn vị phân bón đã ký đối tác chiến lược. Việc ký kết nhằm tổng kết những kết quả đã đạt trong thời gian liên kết để chuyển qua một giai đoạn liên kết mới, đó là cải thiện năng lực cạnh tranh của cả hai đơn vị, sẵn sàng cho hội nhập quốc tế.

 

Như vậy, các doanh nghiệp đường cần có sẵn một lựa chọn liên kết để cải thiện nội lực và năng lực cạnh tranh của mình. Đó là sự liên kết dọc giữa "4 nhà". Hay đơn giản là sự liên kết giữa nông dân trồng mía và nhà máy đường trong sản xuất mía và chế biến đường; giữa doanh nghiệp mía đường với các doanh nghiệp khác trong cùng chuỗi giá trị sản xuất.

 

Nhờ liên kết, QNS từ 1 công ty quốc doanh nhỏ thành một doanh nghiệp mía đường có giá trị thị trường trên 1 “tỷ đô la” đầu tiên của ngành với 2 nhà máy và vùng mía nguyên liệu ở An Khê, Gia Lai lớn nhất cả nước hiện nay.

 

Nhờ áp dụng cơ giới hóa, khảo nghiệm, tuyển chọn giống mía mới – hợp tác với Viện Nghiên cứu Mía đường mà năng suất mía bình quân toàn vùng An Khê đã được nâng từ mức dưới 50 tấn/ha đầu những năm 2000 lên mức trên 70 tấn/ha hiện nay (cao gấp 6 lần so với mức tăng bình quân của thế giới là 0,2 tấn/năm).

 

ĐỨC TRUNG - NNVN.

Trở lại      In      Số lần xem: 273

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD