Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  18525982
Nghiên cứu cứu cho thấy đổi thịt bò lấy đậu sẽ giảm mạnh phát thải khí nhà kính
Thứ ba, 13-06-2017 | 11:24:28

Kế hoạch hiện tại của Mỹ để chống biến đổi khí hậu là cam kết cắt giảm khí nhà kính (GHG) xuống 17% vào năm 2020 so với mức năm 2005. Dù bạn giảm nó bất cứ cách nào, mức giảm đó sẽ liên quan đến một số sự chuyển dịch căn bản về hành vi. Một nghiên cứu mới thúc đẩy một đề xuất như vậy, thay thế toàn bộ thịt bò của cư dân Mỹ bằng các loại đậu, một sự thay đổi chế độ ăn mà họ cho là có thể giúp đạt được từ 50 đến 75% mục tiêu cắt giảm.

 


Các nhà nghiên cứu tính toán rằng nếu toàn bộ nước Mỹ đổi ăn thị bò sang ăn đậu, việc này sẽ cắt giảm được 334 triệu tấn phát thải CO2 (Ảnh: emielcia/Depositphotos)

 

Thực tế, toàn bộ dân số Mỹ sẽ không ngay lập tức ngưng ăn thịt bò. Bạn sẽ phải chật vật thuyết phục ông chủ tiệm barbecue thế hệ 3 ở Texas đóng cửa tiệm và bạn sẽ không thể bảo một phân hâm mộ của Yankees rằng họ không nên ăn hot-dog tại sân bóng.

 

Tuy nhiên, điều mà nghiên cứu thực sự nhắm tới là thăm dò vi trò của các chất thay ăn kiêng trong việc giúp Mỹ đạt được mục tiêu đó như một phần của một chiến lược giảm nhẹ quy mô rộng. Nó có thể có nghĩa rằng tăng tiêu thụ thịt giả hoặc tăng tỉ lệ các sản phẩm gốc thực vật trong các sản phẩm chủ yếu làm từ thị bò (như thịt bò để kẹp bánh mỳ). Những con số được nghiên cứu đưa ra chỉ là một điện hình cực điểm để chứng minh các khả năng.

 

“Với tính mới lạ, chúng tôi kỳ vọng rằng nghiên cứu sẽ hữu ích trong việc trình diễn tác động mà những thay đổi trong sản xuất thực phẩm có thể tạo ra là bao nhiêu và tăng lợi ích của các tùy đó trong chính sách biến đổi khí hậu”, người dẫn đầu nghiên cứu Helen Harwat từ Đại học Loma Linda cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu với thực tế rằng thị bò là một món thực phẩm phát sinh khí nhà kính nhiều nhất, chỉ ra rằng trồng các loại cây họ đậu chỉ phát thải 1/40 lượng GHG so với nuôi bò. Cây họ đậu cũng là một nguồn giàu protein. 100g thịt bò cung cấp 332 kcal và 14,4 gram protein trong khi 100 gram đậu sẽ cho bạn 341 kcal và 21,6 gram protein, theo các nhà nghiên cứu.

 

“Do vậy, cây họ đậu là một tùy chọn tự nhiên để giảm đáng kể phát thải GHG trong khi cải thiện dinh dưỡng. Chúng tôi tính toán thay đổi phát thải thuần bằng cách lấy phát thải được giảm từ bò và trừ đi phát thải liên quan đến trồng cây họ đậu thay thế”, các nhà nghiên cứu viết.

 

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng nếu toàn bộ nước Mỹ đổi thịt bò lấy đậu, việc đó sẽ cắt giảm được 334 triệu tấn phát thải CO2 mỗi năm. Cam kết năm 2020 đòi hỏi phát thải thuần ở dưới mức 5.344 triệu tấn mỗi năm so với phát thải thuần 5.791 triệu tấn mỗi năm hiện tại.

 

“Nước này sẽ đạt được hơn 1/2 mục tiêu GHG mà không cần áp đặt bất kỳ tiêu chuẩn mới nào đối với ô tô hay sản xuất”, đồng tác giả Joan Sabate cho biết.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 527

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD