Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  20121416
Nghiên cứu biện pháp bón phân chuồng để bảo vệ môi trường
Thứ tư, 07-02-2018 | 07:55:21

Nông dân có trách nhiệm phải làm gì? Bón phân chuồng sâu vào đất (manure injection) là một phương pháp quản lý đất quan trọng làm giảm khả năng phân chuồng chảy tràn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây của Carol Adair và các cộng sự tại Đại học Vermont cho thấy bón phân chuồng sâu vào đất có thể làm tăng lượng khí nhà kính gây hại.

Những ô thí nghiệm làm đất có cày và bón phân chuồng sâu vào đất. Photo credit Carol Adair

 

Khí phát thải nhà kính góp phần làm nóng bầu khí quyển của chúng ta. Carbon dioxide (CO2) nhận được sự chú ý nhiều nhất bởi vì chúng được thải ra quá nhiều khi con người đốt nhiên liệu hóa thạch. Nitơ oxit (N2O) cũng là một khí nhà kính nguy hiểm, trong khí quyển, N2Okhông nhiều như CO2, nó chỉ chiếm khoảng 5% lượng khí nhà kính, so với 82% đối với CO2. Tuy nhiên, nó là một khí nhà kính nguy hiểm hơn nhiều, với tiềm năng gây nóng gần gấp 300 lần so với CO2.
 

Khoảng 40% lượng phát thải nitơ oxit là từ các hoạt động của con người và nông nghiệp là nguồn tạo ra lớn nhất. Khoảng 90% đóng góp đến từ các biện pháp quản lý đất đai và chất dinh dưỡng như cày bừa và bón phân. Điều này có nghĩa là những thay đổi trong các biện pháp này có tiềm năng rất lớn để giảm lượng khí nitơ oxit từ nông nghiệp. Nhưng cũng có tiềm năng làm cho chúng tệ hơn.
               

Đó là câu chuyện về nơi bón phân chuồng. Phân động vật đã được sử dụng làm phân bón hàng ngàn năm. Nó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng và giúp cải tạo đất. Phân chuồng phóng thích nitơ chậm, một trong những dinh dưỡng thiết yếu giúp cây phát triển. Bởi vì sự phóng thích chậm này, nó không cần phải được áp dụng thường xuyên như phân bón chế biến.
 

Theo phương pháp truyền thống, phân chuồng được bón trên bề mặt, hoặc bón rải vào đồng ruộng. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết thay đổi, một số vùng có mưa lớn và lũ lụt nhiều hơn, nông dân đang thực hiện nhiều biện pháp để không cho phân chuồng chảy tràn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các hồ và suối gần đó. Một trong những biện pháp đó là bón phân chuồng dạng lỏng vào sâu trong đất (manure injection), một cách bón phân tương đối mới. Nó giúp giữ lại phân cho cây trồng và trên đồng ruộng. Công cụ bón phân chuồng này là chèn các máng hẹp dài chứa phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất 6-8 inch (1 inch=2,54cm).
 

Adair cho biết: "Thật không may mắn, ở điều kiện sâu như vậy thì lại tạo ra oxit nitơ”. Các loại đất thường ẩm ướt và có ít oxy. Điều này dẫn đến các vi sinh vật trong đất thay đổi con đường chuyển chất hữu cơ thành năng lượng. Quá trình chuyển đổi này làm nitơ chuyển thành oxit nitơ như là sản phẩm phụ.
 

Adair và các đồng nghiệp của bà đã nghiên cứu tiềm năng của biện pháp làm đất có cày và bón phân chuồng để giảm phát thải khí nitơ oxit. Họ đang so sánh các hệ thống cày làm đất thông thường so với các hệ thống làm đất không cày và bón phân rải trên mặt đất so với bón phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất.

Adai dùng thiết bị phân tích khí (photoacoustic gas analyzer) để thu thập mẫu khí. Photo credit Carol Adair.

 

Trải qua nhiều thí nghiệm ngoài đồng và trong phòng thí nghiệm, họ nhận thấy biện pháp làm đất có cày bừa ít ảnh hưởng đến sự phát thải khí nitơ oxit. Tuy nhiên, biện pháp bón phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất làm tăng đáng kể phát thải khí nitơ oxit so với biện pháp bón rải phân chuồng trên mặt đất, đặc biệt là thời điểm ngay sau khi bón phân. Đất ấm lên vào mùa xuân và nhiều chu kỳ lạnh vào mùa đông cũng có vẻ làm tăng phát thải. Và khi mùa đông ấm hơn được kết hợp với việc bón phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất, đã làm tăng hiệu ứng, thậm chí dẫn đến lượng phát thải khí nitơ oxit nhiều hơn.
 

Adair cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành có thể chỉ ra nguyên nhân gây ra khí thải vào mùa đông và mùa xuân và liệu có những biện pháp có thể làm giảm phát thải khí. Có lẽ trồng cây che phủ đất giữa những mùa vụ chính sẽ có thể làm giảm khí thải nitơ oxit trong vụ mùa đông. Và có lẽ thời gian bón phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất trồng là việc quan trọng.
 

"Bón phân chuồng dạng lỏng sâu vào đất trong những thời điểm khô dường như làm giảm phát thải, và có thể kết quả bón phân chuồng sâu vào đất trồng sẽ làm giảm các xung tỏa ra nhỏ hơn, nhưng chúng ta chưa có đủ bằng chứng về hiện tượng này", Adair giải thích. "Công việc của chúng tôi cần tiếp tục để có thể tìm ra câu trả lời tốt hơn cho người trồng và bảo vệ môi trường".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.org

Trở lại      In      Số lần xem: 364

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD