Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  18216958
Nghiên cứu cho thấy cách thức tuyến trùng sử dụng mùi để chọn côn trùng ký chủ khỏe mạnh có thể cải thiện biện pháp sinh học phòng trừ dịch hại cây trồng
Thứ tư, 02-08-2017 | 08:06:20
July 24, 2017 by Sarah Nightingale

Nguồn: Tiffany Baiocchi, Grant Lee, Dong-Hwan Choe, Adler R. Dillman. Host seeking parasitic nematodes use specific odors to assess host resources. Scientific Reports, 2017; 7 (1) DOI: 10.1038/s41598-017-06620-2

 

TÓM TẮT: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách tuyến trùng dùng mùi để tìm côn trùng chưa bị nhiễm bệnh để ký sinh. Những phát hiện này ủng hộ mục tiêu dài hạn của nhóm là: cải thiện phương pháp sử dụng tuyến trùng trong quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học mà những người làm vườn và ngành công nghiệp nông nghiệp đang áp dụng.

 

Côn trùng (giống như ấu trùng trong hình) bị nhiễm tuyến trùng tạo ra mùi gọi là prenol để xua đuổi các con tuyến trùng đang kiếm mồi khác (Credit: UC Riverside)

 

Các sinh vật giống lươn nhỏ gọi là tuyến trùng tồn tại ở xung quanh chúng ta. Mặc dù chúng có thể tồn tại rất phổ biến (một cốc đất hay nước biển chứa hàng ngàn tuyến trùng), song tuyến trùng được biết đến nhiều nhất là các loại tuyến trùng ký sinh gây hại trên người, động vật và thực vật.

 

Mặc dù chúng gây hại phổ biến, nhưng các nhà khoa học thuộc Đại học California Riverside (UCR) lại đang nghiên cứu sử dụng tuyến trùng như là một lực lượng hữu ích để tiêu diệt côn trùng gây hại thực vật.

 

Trong một bài báo đăng trên tờ Scientific Reports, một nhóm nghiên cứu được hướng dẫn bởi Adler Dillman, trợ lý giáo sư ngành ký sinh trùng học thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên và Nông nghiệp UCR, đã chỉ ra cách thức tuyến trùng sử dụng mùi để tìm các con côn trùng chưa bị nhiễm bệnh để xâm nhập và tiêu diệt. Những phát hiện này ủng hộ mục tiêu dài hạn của nhóm là: cải thiện  phương pháp sử dụng tuyến trùng trong quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học mà những người làm vườn và ngành công nghiệp nông nghiệp đang áp dụng.

 

Tuyến trùng là những con giun không xương sống trong suốt hoặc trắng như sữa dài từ 0,1 đến 2,5 mm, đại diện cho ngành động vật (ngành giun tròn) chiếm 80% tổng cá thể động vật sống trên trái đất. Các giống tuyến trùng gây hại côn trùng, ví dụ như các loài Steipernema carpocapsae mà được nghiên cứu tại UCR, xâm nhập vào ký chủ của chúng thông qua lỗ hỡ tự nhiên trên cơ thể côn trùng,  rồi sinh sôi nảy nở, và tiết ra một hợp chất protein gây chết côn trùng. Những tuyến trùng này được xem như là thuốc trừ sâu sinh học đầy hứa hẹn để phòng trừ hơn 250 loài sâu bệnh hại cây trồng như bắp, cam, cà chua, đào, và cây thông.

 

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tuyến trùng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các  con côn trùng đã bị nhiễm bệnh và những con côn trùng chưa bị nhiễm bệnh, nhưng cơ chế xảy ra điều này thì vẫn còn là bí ẩn. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là côn trùng bị nhiễm bệnh tỏa ra một mùi gọi là prenol, và chính mùi này có tác dụng xua đuổi các con tuyến trùng đang đi kiếm mồi khác.

 

Theo Tiffany Baiocchi, tác giả chính của bài báo: "Tuyến trùng  sử dụng những mùi giống như prenol để xác định các con côn trùng đã bị  nhiễm bệnh và như vậy việc xâm nhiễm vào các con côn trùng đó là  không có giá trị gì nữa bởi vì nguồn dinh dưỡng trong các con côn trùng đó đã bị sử dụng hết rồi. Thay vào đó tuyến trùng sẽ chọn những con côn trùng không phát ra mùi prenol vì những côn trùng đó mới là nguồn dinh dưỡng chưa được khai thác".

 

Nhóm nghiên cứu đã tình cờ phát hiện ra là: một số ấu trùng của côn trùng bị hấp dẫn bởi mùi prenol, điều này gợi ra 1 giả thuyết là mùi mà là tín hiệu giúp cho tuyến trùng nhận biết các con côn trùng đã bị nhiễm bệnh cũng là mùi có thể hấp dẫn các con côn trùng khỏe mạnh hướng tới. Dillman đánh giá: "Đây là một cách thu hút khéo léo các ký chủ mới cho thế hệ tuyến trùng sẽ xuất hiện từ xác côn trùng nhiễm bệnh. Về cơ bản, cách thức mà tuyến trùng có thể tạo ra để thu hút thêm những côn trùng khỏe mạnh tới với chúng là điều đương nhiên mà chúng ta có thể khai thác để cải thiện biện pháp phòng trừ sinh học sử dụng tuyến trùng”.

 

Nguyễn Tiến Hải lược dịch, Nguyễn Thị Hồng Nhung hiệu đính.

Trở lại      In      Số lần xem: 250

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD