Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  22144286
Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
Thứ bảy, 13-10-2012 | 06:21:11

Các nhà khoa học đã xác định được ba gen lân cận khiến đậu tương có khả năng kháng lại căn bệnh gây thiệt hại nặng nề về năng suất ở đậu tương. Các gen này tồn tại cạnh nhau trên một đoạn của nhiễm sắc thể, nhưng chỉ thể hiện tính kháng khi đoạn đó được nhân đôi nhiều lần ở loài thực vật này.

 

Andrew Bent - giáo sư về bệnh học thực vật tại Đại học Wisconsin-Madison cho biết: Tuyến trùng bào nang hại đậu tương là bệnh quan trọng nhất của đậu tương bởi những tổn thất về năng suất trên toàn thế giới năm này qua năm khác.


Tuyến trùng là một loài gây hại nghiêm trọng, có thể sống nhiều năm trong đất, và các hóa chất diệt nó có độc tính cao và dai dẳng. Các giống đậu tương hiện đang được canh tác được tạo ra để chứa một cấu trúc di truyền được gọi là Rhg1 - một bảo vệ được ưu tiên để chống lại tuyến trùng bào nang, hiện đang áp dụng trên hàng triệu hecta đậu tương trên toàn thế giới.


Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ nắm được một vài chi tiết về cách Rhg1 hoạt động. Trong một nghiên cứu công bố ngày 11 tháng 10 trong tạp chí Khoa học, sinh viên sau đại học David Cook và cộng tác viên là Matthew Hudson của Đại học Illinois chỉ rõ rằng Rhg1 chứa ba gen hoạt động cùng nhau để kháng tuyến trùng. Mặc dù một bản sao duy nhất của Rhg1 không làm cho đậu tương có tính kháng, các loài thực vật với 10 bản sao của cấu trúc 3 gien này không phát triển tốt trong một cánh đồng bị nhiễm tuyến trùng.
 

Phát hiện mới này là đáng chú ý vì nhiều lý do vượt quá thực tế rằng Rhg1 giới hạn một căn bệnh gây tổn thất hơn 1 tỷ USD trong thiệt hại về sản lượng đậu tương ở Mỹ mỗi năm. Có một số gen nằm ngay cạnh nhau kiểm soát cùng một đặc tính là thực sự phổ biến ở vi khuẩn và nấm, nhưng nó không phổ biến ở các sinh vật đa bào cao hơn.
 

Thứ hai, mặc dù hiện tượng lặp lại của "nhiều bản sao" trên một đoạn của ADN - đã được biết đến trước đây, đây là một minh chứng rằng nhiều bản sao là những gì khiến cho các gen này có hiệu quả thiết thực.
 

Thứ ba, nhiều bản sao liên quan đến một chuỗi ba gen hơn là trên từng gen riêng lẻ. Các nhà khoa học đã biết rằng gien được nhân đôi nhưng nó rất bất thường để có một khối gien nhỏ lặp lại rất nhiều lần. Đây là một cấu trúc kỳ lạ.
 

Nhiều chi tiết vẫn còn đang được làm rõ, trong đó có cả cách thức chính xác mà ba gen này cùng chống lại tuyến trùng. Bởi vì hai trong số các gen có liên quan đến vận chuyển hoá chất bên trong và giữa các tế bào, nguyên lý rõ ràng là thực vật đang vận chuyển một cái gì đó khác nhau nhưng không rõ liệu đó có phài là một hợp chất độc hại đối với tuyến trùng hay không hay là một cái gì đó mà tuyến trùng cần. Họ không thể giả định rằng thực vật đang làm tuyến trùng bị nhiễm độc.
 

Rõ ràng, đó là số lượng của bộ ba gen làm cho đậu nành có tính kháng. Các nhà khoa học có bằng chứng rằng những gì mang lại tính kháng chính là sự biểu hiện ở mức cao hơn không phải là một đột biến ở các gen.
 

Xác định các gen cần thiết cho tính kháng sẽ giúp các nhà nhân giống cây trồng nhanh chóng xác định các cây trồng có tính kháng, đẩy nhanh tiến độ lai tạo giống đậu tương có tính kháng tuyến trùng mạnh hơn. Các nhà công nghệ sinh học cũng có thể nghiên cứu các gen này để đạt được tính kháng tuyến trùng tốt hơn.

 

N.B. - Mard (Theo ScienceDaily)

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1754

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD