Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  20121396
Nghiên cứu khám phá sự khác biệt trong tiến hóa gen ở cây trồng
Thứ sáu, 26-01-2018 | 19:54:39

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Purdue, Damon Lisch (trái) và Jianxin Ma, đã phát hiện ra các bộ gen đậu nành và ngô đã tăng gấp đôi cùng thời gian theo những cách khác nhau. Nguồn: Ảnh từ Bộ phận Truyền thông về Nông nghiệp Purdue/Tom Campbell

 

Khoảng giữa 5 đến 13 triệu năm trước, cả ngô lẫn đậu nành đều trải qua sự sao chép gen, nhưng các nhà khoa học của Đại học Purdue tin rằng chúng đã xảy ra theo các cách thức khác nhau.

 

Damon Lisch, phó giáo sư thuộc khoa Thực vật học và Bệnh học cây trồng, và Jianxin Ma, giáo sư Khoa Nông học, đã nghiên cứu sự tiến hóa của bộ gen cho những cây trồng chủ lực này. Họ muốn hiểu cách mà các bộ gen sao chép - tạo ra nhiều bản sao gen - và những bộ gen đó thay đổi theo thời gian như thế nào.

 

Đối với cây ngô, Lisch và Ma tin rằng sự sao chép xảy ra khi hai loài cỏ có bộ gen tương tự bắt chéo nhau, giống như sự sao chép của họ hàng xa. Hệ gen từ một cây trồng đã chiếm ưu thế, và theo thời gian, mất các bản sao dự phòng của gen với tốc độ thấp hơn nhiều so với các gen khác.

 

Lisch dẫn chứng: "Bạn không cần hai bản sao trọn vẹn" "Và có rất nhiều ví dụ về sự khác biệt trong việc mất các gen dự phòng khi sao chép toàn bộ hệ gen là kết quả của sự giao cắt giữa các loài liên quan".

 

Những phát hiện của Lisch và Ma đã được công bố trên tạp chí The Plant Cell, nêu ra những khác biệt này xuất phát từ sự khác biệt về số lượng và sự phân bố transposon ở hai bộ gen khi chúng kết hợp lần đầu tiên.

 

Transposon, hay còn được gọi là "gen nhảy", di chuyển xung quanh DNA và đe dọa làm thay đổi hoặc làm hỏng các gen khác. Cây trồng bảo vệ chống lại các transposon bằng cách vô hiệu hóa hoạt động của chúng, đôi khi làm giảm mức độ biểu hiện của các gen xung quanh chúng. Lisch và Ma cho biết những gen mất đi trong cây ngô có khuynh hướng thuộc cùng một phân loài và thể hiện sự khác biệt trong cả các transposon bên cạnh các gen cùng mức độ biểu hiện của những gen đó.

 

“Nếu bạn là một gen và bạn có một transposon gần đó đã được vô hiệu hóa, nó cũng có thể từ chối gen này", Lisch nói. Các dữ liệu từ cây ngô gợi ý rằng một trong hai bộ gen kết hợp để hình thành bộ gen ở cây ngô đang trả chi phí nhiều hơn. Do vậy, các gen trong bộ gen này biểu hiện ở cấp độ thấp hơn và có nhiều khả năng bị mất theo thời gian".

 

Tuy nhiên, đậu nành đã mất các gen từ cả hai bộ gen ở cùng một mức. "Điều đó cho thấy khi hai bộ gen kết hợp với nhau để tạo ra bộ gen đậu nành, chúng cơ bản giống hệt nhau”, Lisch phân tích.

 

Các phát hiện của các tác giả cho thấy sao chép hệ gen của đậu nành không phải là xuất phát từ sự sao chép chéo của những người họ hàng xa, mà từ chính bộ gen của cây trồng tăng gấp đôi một cách tự nhiên. Hiểu được vai trò của transposon đối với sự tiến hóa của bộ gen có thể giúp các nhà khoa học hiểu được làm thế nào để thực vật tạo ra sự thỏa hiệp giữa các bộ gen đó.

 

"Điều này đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách bộ gen sao chép đã thay đổi và những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến kiểu hình của cây như chúng ta quan sát ngày nay như thế nào". "Điều này có thể tạo điều kiện cho việc khám phá mạng lưới gen khi chúng tôi phân tích các đặc điểm nông học quan trọng." (trích dẫn từ Ma).

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 817

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD