Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  20864710
Nghiên cứu mới làm sáng tỏ những bí ẩn của cacbon trong đất
Thứ hai, 24-09-2018 | 06:29:20

Description: https://media.eurekalert.org/multimedia_prod/pub/web/179893_web.jpg.
 
Hơn một nửa lượng cacbon trong đất của thế giới được lưu trữ ở tầng đất dưới 20cm, làm cho đất trở thành nguồn phát thải tiềm năng lớn khí nhà kính CO2 (điểm khảo sát gần Georgetown,California).

 

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Dartmouth, vi khuẩn đói năng lượng có thể là nguyên nhân gây ra lượng cacbon khổng lồ được lưu trữ sâu trong đất. Nghiên cứu nhận thấy rằng thực phẩm ít năng lượng ở độ sâu làm cho nó khó phân hủy lượng cacbon hữu cơ sẵn có.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Soil Biology và Biochemistry tổng hợp một số điều kiện cho thấy đất hoạt động như nguồn hay một bồn rửa cacbon.

 

Số phận của cacbon trong đất là điều mà các nhà nghiên cứu biến đổi khí hậu muốn biết. Người ta ước tính rằng 2400 tỉ tấn cacbon được lưu trữ trong đất, với hai phần ba trong số đó nằm dưới độ sâu 20cm. Lượng cacbon trong đất chỉ bằng gấp đôi lượng cacbon ở dạng khí CO2 tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất.

 

Nếu tỷ lệ phân hủy cacbon tăng do biến đổi khí hậu, thì cacbon được lưu trữ trong đất sẽ được thải vào khí quyển như khí CO2 trong nhà kính. Nghiên cứu đã thử nghiệm sự thay đổi trong quá trình phân hủy cacbon ở từng độ sâu của đất để giúp dự đoán liệu cacbon trong đất có dễ bị tổn thương từ những thay đổi do khí hậu gây ra hay không.

 

Caitlin Hicks Pries, một trợ lý giáo sư sinh học tại Dartmouth cho biết: “Cacbon trong đất là một thỏa thuận thực sự lớn cho sự hiểu biết về tương lai của biến đổi khí hậu. "Hiểu được cacbon từ nguồn thải và tất cả tiềm năng từ khí nhà kính được lưu trữ dưới lòng đất giúp chúng ta dự đoán khí hậu tương lai sẽ như thế nào".

 

Cacbon hữu cơ trong đất đến từ sự phân hủy thực vật chết, có thể tồn tại trong đất hàng ngàn năm. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu xem làm thế nào rễ cây chết phân hủy ở các độ sâu khác nhau nhằm hiểu tại sao một số cacbon trong đất có thể được lưu trữ trong một thời gian dài và số khác lại được thải vào khí quyển.

 

Nhóm nghiên cứu đã ủ rễ ở độ sâu từ 15cm đến 95cm đối với cây lá kim 80 năm tuổi ở chân đồi của dãy núi Sierra Nevada ở California. Theo nghiên cứu, sự mất cacbon ở rễ cây trong sáu tháng đầu tiên là tương tự nhau ở tất cả các độ sâu. Tuy nhiên, sau 30 tháng,lượng cacbon mất đi chậm hơn đáng kể ở độ sâu lớn hơn.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng năng lượng nhỏ hơn có sẵn cho các vi khuẩn ở dạng cacbon hòa tan có thể là lý do làm cho sự phân hủy chúng chậm hơn, do vậy, cacbon có nhiều khả năng được lưu trữ trong thời gian dài.

 

Hicks Pries cho biết: “Những rễ cây mịn còn sống nuôi vi khuẩn đất bằng cơ chất giống như kẹo.. Việc thiếu nguồn năng lượng này ở độ sâu lớn làm giảm lượng vi khuẩn cần thiết để phân hủy một cách hiệu quả rễ cây chết”.

 

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu dựa vào mô hình Sinh vật Cacbon vùng rễ và Bảo vệ Môi trường đất (CORPSE) được phát triển tại Đại học Princeton và Đại học California, Merced. Chương trình này dự đoán hoạt động của vi sinh vật và cho phép các nhà nghiên cứu thấy được lượng năng lượng sẵn có chuyển vào các quá trình sinh học để phân hủy rễ.

 

CORPSE cho thấy tiến trình phân hủy tiến hành tương đối nhanh khi năng lượng trong thực phẩm có sẵn, nhưng không có nguồn năng lượng bên ngoài, vi khuẩn ở độ sâu đất mất khả năng phân hủy rễ.

 

Benjamin Corman, một nhà khoa học tại Đại học California, Merced, cho biết: “CORPSE cho phép chúng ta tập trung vào vai trò của những sinh vật sống trong quá trình phân hủy khi nghiên cứu cacbon đất, thay vì chỉ xét vật liệu bị phân hủy. "Nghiên cứu này cho thấy lý do quan trọng bao gồm các quá trình sinh học trong các mô hình máy tính mà chúng tôi sử dụng để đưa ra dự đoán về cách hệ sinh thái và khí hậu thay đổi trong tương lai".

 

Mặc dù những phát hiện này không dự đoán lượng cacbon sẽ được thải ra từ đất trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng kết quả cho phép các nhà nghiên cứu hiểu được sự thay đổi trong điều kiện khí hậu có thể ảnh hưởng đến số phận của cacbon trong đất.

 

Ví dụ, lượng mưa tăng có thể vận chuyển nhiều năng lượng hơn dưới dạng cacbon hữu cơ hòa tan vào sâu hơn trong đất và tạo ra nhiều cacbon thải vào khí quyển hơn. Một sự thay đổi trong các loài cây ưu thế đối với các loài có rễ phát triển sâu, cũng có thể tạo ra nhiều cacbon hơn vào khí quyển, trong khi thực vật có rễ cọc có thể có tác động ngược lại.

 

Hicks Pries cho biết: “Chúng ta nên chú tâm vì nhiệt độ khí quyển trở nên ấm hơn, cacbon hữu cơ trong đất có khả năng được thải ra ở dạng khi CO2, gây nên phản ứng tích cực với biến đổi khí hậu”.

 

Theo bài báo, các quá trình kiểm soát chu kỳ cacbon hữu cơ trong đất nhận được rất ít sự chú ý ngay cả khi hơn một nửa lượng cacbon trong đất của thế giới được lưu trữ ở tầng đất dưới 20cm.

 

“Cách tiếp cận này làm mất lượng cacbon khổng lồ nằm sâu trong đất”, theo Hicks Pries.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng ẩm độ và nhiệt độ không ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phân hủy ở tầng đất sâu và sự phong phú của vi sinh vật cũng không có khả năng xảy ra. Nồng độ nitơ thấp hơn có thể là một yếu tố nhưng cần kiểm nghiệm thêm.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 209

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD