Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  34021726
Nghiên cứu mới phân tích ảnh hưởng sinh thái xã hội đối với carbon trong hệ thống nông nghiệp
Thứ năm, 08-06-2023 | 08:04:24

Lưu vực sông Kalamazoo ở Tây Nam Michigan với lớp phủ đất năm 1986 (b) và năm 2017 (c) được trình bày để đánh giá trực quan về sự thay đổi. NguồnLandscape Ecology (2023). DOI: 10.1007/s10980-023-01647-5.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan, cùng với các đồng nghiệp từ Đại học Nam Dakota, gần đây đã xuất bản một bài báo phân tích ảnh hưởng sinh thái xã hội đối với carbon trong các hệ thống nông nghiệp trên tạp chí Landscape Ecology.

 

Tác giả chính là tiến sỹ Gabriela Shirkey - Khoa Địa lý, Môi trường và Khoa học Không gian tại Đại học Bang Michigan. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Rahjeet John, Jiquan Chen, Venkatesh Kolluru, Reza Gojani Amirkhiz, Sandra T. Marquart-Pyat, Lauren T. Cooper và Michael Collins.

 

Nỗ lực nghiên cứu này nhằm mục đích hiểu rõ hơn về sự đóng góp tương đối của các yếu tố nhân tạo và môi trường trong quá trình sản xuất carbon trên mặt đất cũng như những ảnh hưởng xã hội đối với các nỗ lực cô lập carbon tiềm năng.

 

Lauren T. Cooper, đồng tác giả, thuộc Chương trình Khí hậu và Carbon rừng, đã chia sẻ những suy nghĩ về nghiên cứu: "Thay đổi độ che phủ đất là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến biến đổi khí hậu. Trong khi nhiều nghiên cứu tập trung vào các thách thức và giải pháp ở cấp quốc gia, trong nghiên cứu này, chúng tôi đã có cơ hội xem xét lịch sử và hiện tại của lớp phủ đất tại Michigan. Trong khi Michigan tìm cách áp dụng các giải pháp khí hậu dựa vào thiên nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò của việc ra quyết định trong việc bảo vệ các địa điểm tự nhiên còn lại và trong việc phát triển đầy tham vọng các kế hoạch phục hồi - bao gồm cải thiện khả năng lưu trữ carbon, chức năng hệ sinh thái và khả năng kết nối".

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy các loại lớp phủ đất quan trọng nhất góp phần tạo ra carbon trên mặt đất lần lượt là đất trồng trọt, đất rừng và khu vực đô thị. Đất trồng trọt được biết là có đóng góp cao cho NPP trên khắp vùng Trung Tây do luân canh ngô - đậu nành lớn. Tuy nhiên, độ che phủ đất trồng trọt và đất lâm nghiệp giảm trong thời gian nghiên cứu trong khi độ che phủ đất đô thị tăng lên.

 

Đô thị hóa hệ sinh thái nông nghiệp và loại bỏ đất trồng trọt, rừng và đồng cỏ có thể làm giảm không chỉ NPP mà còn giảm khả năng hấp thụ carbon trong đất cũng như nguồn cung cấp thực phẩm và chất xơ sẵn có. Đô thị hóa cũng liên quan đến sự gia tăng diện tích đồng cỏ được quản lý, mặc dù nó thể hiện một lượng hấp thụ carbon có thể đo lường được, nhưng lại làm tăng nhu cầu nước. Điều này rất quan trọng vì cỏ, trong các sân thể thao và sân golf, đã được xác định là "cây trồng" được tưới tiêu lớn nhất ở Hoa Kỳ.

 

Tuy nhiên, các hoạt động của con người như quản lý và sử dụng đất có thể có ảnh hưởng mạnh hơn đến NPP so với thay đổi lớp phủ đất đơn thuần. Những thay đổi về kinh tế xã hội trong quản lý đất đai đã được ghi nhận trên khắp khu vực nghiên cứu bao gồm những thay đổi lớn về sử dụng đất, quản lý đất nông nghiệp và những thay đổi về quyền sở hữu và sở hữu đất đai. Trong bối cảnh dữ liệu khảo sát chủ đất của nghiên cứu, các quyết định về quản lý và sử dụng đất bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các động cơ quản lý môi trường hơn là niềm tin về biến đổi khí hậu hoặc các mối quan tâm về chu trình carbon.

 

Kết quả nghiên cứu ủng hộ giả thuyết của các tác giả rằng các hoạt động của con người - bao gồm phát triển khu vực và quản lý đất đai - có tác động tổng thể cao hơn đối với NPP và LCLUC so với các tác nhân phi sinh học. Bằng cách tích hợp cả dữ liệu không gian địa lý xã hội và sinh thái, các tác giả đã xây dựng khung mô hình hóa hệ thống môi trường xã hội (SES) phù hợp để sao chép trong các nghiên cứu cảnh quan tiếp theo nhằm đánh giá các mô hình và quy trình tương tác giữa con người và môi trường.

 

Các tác giả khuyến khích nghiên cứu trong tương lai và xem xét các số liệu bổ sung như hiệu ứng cạnh, sự phân mảnh và độ loang lổ của các loại lớp phủ đất để đánh giá thêm thành phần cảnh quan trong các mô hình SES.

 

Huỳnh Thị Đan Anh theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 240

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD