Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  21044376
Nghiên cứu phản ứng của cây trồng với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường
Thứ năm, 08-11-2018 | 08:00:26

Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ làm gia tăng tình trạng khô hạn. Để giảm thiểu tác động tàn phá nông nghiệp, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các chiến lược giúp cây trồng chịu được các nguy cơ môi trường khắc nghiệt bao gồm hạn hán và xâm nhập mặn.

 

Một giải pháp là xem xét cách thức mà thực vật đã tự nhiên phát triển để đối phó với điều kiện căng thẳng như quá nhiều muối. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu do nhà sinh vật học Brian D. Gregory thuộc Đại học Pennsylvania và Stephen J. Anderson đã xác định một cơ chế để phát triển nhiều cây trồng chịu mặn hơn.

 

Công trình nghiên cứu của họ cho thấy một thẻ nhỏ trên các phân tử RNA – các bản sao tạo ra các protein - phục vụ để ổn định và bảo vệ các sợi vật liệu di truyền này. Khi thực vật tiếp xúc với các điều kiện muối cao, dấu hiệu RNA, được gọi là N6-methyladenosine, hoặc m6A, ngăn ngừa sự phân tích bản sao mã hóa protein giúp cây trồng xử lý hiệu quả hơn với các điều kiện khó khăn.

 

Gregory, một Giáo sư tại Khoa Sinh học và Khoa học của Đại học Pennsylvania cho biết: “Đây là cách chúng tôi sẽ giúp nông dân. Chúng tôi cần phải xác định những cách mà chúng tôi có thể tạo ra nhiều cây kháng mặn và chịu hạn”.

 

Đối với một sinh vật để tạo ra bất kỳ protein nào, trước tiên nó phải có chuỗi RNA tương ứng (mRNA). Nhưng không phải tất cả các mRNA đều trở thành protein; một số bị suy thoái trước khi chúng đạt đến giai đoạn đó. Trong những năm gần đây, cả các nhà sinh học về động vật có vú và thực vật đã chú ý đến dấu m6A như một tác nhân trong quá trình mà mRNA được nhằm mục tiêu để giữ hoặc phá hủy.

 

Ở động vật có vú, phần lớn các điểm nghiên cứu ghi nhãn mRNA để hủy diệt. Và, trong khi một số nghiên cứu đã cho rằng nó có thể hoạt động theo cách tương tự trong thực vật, Gregory, Anderson và các đồng nghiệp muốn có cái nhìn toàn cầu hơn.

 

Khi phân tích lá cây Arabidopsis trưởng thành, các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã xác định được m6A trong cây bình thường cũng như ở những loại cây khác, enzim có thêm m6A đã được loại bỏ.

 

Họ phát hiện ra rằng các bản sao phong phú khi được đánh dấu bằng m6A trong cây bình thường thấp hơn nhiều so với cây đột biến m6A, một dấu hiệu cho thấy có sự hoạt động trong khả năng bảo vệ để ổn định số bản sao.

 

So sánh chặt chẽ giữa cây trồng bình thường và cây đột biến, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng m6A, khi có mặt, bảo vệ các bản sao bằng cách ngăn chặn một enzim làm suy thoái chúng. Khi dấu hiệu này bị mất, các bản sao bị phân cắt và sau đó bị suy thoái.

 

Bước tiếp theo là nghiên cứu tại sao các cây trồng có thể đã phát triển cơ chế này ngay từ đầu. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc ghi nhãn m6A có thể liên quan đến phản ứng với stress, đánh giá từ các gien bị ảnh hưởng giữa các cây bình thường và đột biến. Tuy nhiên, để đưa nó vào thử nghiệm, họ trồng cây trong một vùng đất có độ mặn cao và lặp lại thí nghiệm của họ.

 

Họ phát hiện ra việc phản ứng với độ mặn khiến cây trồng gắn thêm nhiều dấu m6A vào bản sao mRNA liên quan đến ứng phó với độ mặn, cũng như hạn hán. Nói cách khác, các cây trồng tự tạo sức mạnh để đối phó với một thách thức môi trường.

 

Gregory nói: “Điều này mang lại cho thực vật một cơ chế năng động và thực sự mạnh mẽ để điều chỉnh phản ứng với các điều kiện môi trường khắc nghiệt”.

 

Karen Cone tại Quỹ Khoa học Quốc gia, tổ chức tài trợ cho nghiên cứu này, cho biết: “Nghiên cứu cung cấp sự hiểu biết mới thú vị về cách thông tin di truyền tương tác với các tín hiệu từ môi trường để tạo ra các kết quả có lợi cho cây trồng. Các kết quả hứa hẹn mở cánh cửa trong tương lai về cách các sinh vật sử dụng các cơ chế dựa trên RNA để duy trì tính bền vững và khả năng thích ứng mà chúng cần để tồn tại khi đối mặt với môi trường thay đổi”.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 347

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD