Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  31
 Số lượt truy cập :  25327805
Nghiên cứu tác động của các đồng cỏ đến khí hậu
Thứ sáu, 22-01-2021 | 08:04:06

Các đồng cỏ được quản lý trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, trong khi các đồng cỏ còn lại tự nhiên hoặc bán tự nhiên cung cấp các dịch vụ quan trọng góp phần vào cuộc sống của cả con người và hành tinh. Tuy nhiên, các hoạt động của con người đang khiến đồng cỏ trở thành nguồn phát thải khí nhà kính hơn là bể chứa các-bon. Một nghiên cứu mới đã khám phá ra tác động của những đồng cỏ được con người sử dụng đến khí hậu trong những thế kỷ qua.

 

 

Đồng cỏ là quần xã sinh vật trên cạn rộng lớn nhất trên Trái đất và cực kỳ quan trọng đối với nguồn thức ăn gia súc, đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái. Chúng hấp thụ và thải ra khí các-bon-nic (CO2), đồng thời thải ra khí mêtan (CH4) từ chăn thả gia súc và nitơ oxit (N2O) từ đất, đặc biệt là khi bón phân chuồng hoặc phân khoáng. Tuy nhiên, con người còn biết rất ít về việc ba loại khí nhà kính này từ các đồng cỏ tự nhiên và các đồng cỏ được quản lý trên toàn thế giới đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu như thế nào trong quá khứ, và về vai trò của đồng cỏ được quản lý so với đồng cỏ tự nhiên hoặc được chăn thả rất thưa thớt.

 

Để giải quyết lỗ hổng kiến ​​thức này, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã định lượng những thay đổi trong lưu trữ các-bon và lượng khí nhà kính trong các đồng cỏ tự nhiên và được quản lý từ năm 1750 đến năm 2012 trong nghiên cứu của họ được công bố trên Nature Communications. Các ước tính toàn diện của nghiên cứu về đóng góp của đồng cỏ toàn cầu đối với biến đổi khí hậu trong quá khứ minh họa dịch vụ làm mát khí hậu quan trọng bởi các khu vực chăn thả thưa thớt, và tác động thúc đẩy quá trình ấm lên toàn cầu do tăng nhanh số lượng vật nuôi và quản lý thâm canh lần lượt có liên quan đến phát thải nhiều CH4 và N2O hơn.

 

Jinfeng Chang, người dẫn đầu nghiên cứu này tại IIASA và hiện đang làm việc tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc, giải thích chi tiết về sự thay đổi sử dụng đất và suy thoái do quá tải chăn nuôi: “Chúng tôi đã xây dựng và áp dụng một mô hình đồng cỏ toàn cầu mới rõ ràng về mặt không gian bao gồm các cơ chế thay đổi chất hữu cơ trong đất và năng suất cây trồng do sự thay đổi lịch sử trong chăn nuôi và việc giảm lượng cỏ chăn thả tự nhiên ở mỗi khu vực. Chúng tôi cũng đã xem xét tác động của hỏa hoạn và sự thất thoát các-bon trong đất do xói mòn nước; khí thải CH4 từ động vật; khí thải N2O từ phân động vật, phân chuồng và bón phân khoáng; và sự lắng đọng nitơ trong khí quyển”.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng phát thải CH4 và N2O từ đồng cỏ đã tăng 2,5 lần kể từ năm 1750 do lượng khí thải từ chăn nuôi gia tăng nhiều hơn vượt lượng khí thải giảm do số lượng chăn thả tự nhiên bị thu hẹp. Hiệu ứng đồng cỏ hấp thụ các-bon và lưu trữ trong đất được ước tính đã tăng lên trong thế kỷ trước, nhưng chủ yếu trên các đồng cỏ tự nhiên và chăn thả thưa thớt. Ngược lại, trong thập kỷ qua, các đồng cỏ do con người quản lý chặt chẽ đã trở thành nguồn phát thải khí nhà kính. Trên thực tế, các đồng cỏ có mức phát thải khí nhà kính tương tự như các vùng đất trồng trọt trên toàn cầu, đại diện cho một nguồn lớn khí nhà kính.

 

Đồng tác giả Thomas Gasser từ IIASA lưu ý: Tuy nhiên, những xu hướng gần đây mà chúng tôi thấy đối với việc mở rộng diện tích đất đồng cỏ và số lượng gia súc cao hơn khiến chúng tôi có suy nghĩ rằng các đồng cỏ toàn cầu sẽ đẩy nhanh quá trình ấm lên của khí hậu nếu các chính sách tốt hơn không được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho sự gia tăng các-bon được lưu trữ trong đất, chấm dứt nạn phá rừng làm trang trại và phát triển hệ thống chăn nuôi thông minh với khí hậu.

 

Theo các tác giả, tác dụng làm mát của các đồng cỏ tự nhiên hoặc được chăn thả thưa thớt, làm rõ rằng các quốc gia không chỉ nên đánh giá khí nhà kính của các đồng cỏ được quản lý của mình (như được quy định trong các quy tắc báo cáo khí nhà kính quốc gia hiện hành của Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu), mà còn của các vùng đất trống, thảo nguyên, lãnh nguyên và đồng cỏ tự nhiên được chăn thả thưa thớt. Báo cáo đầy đủ về khí nhà kính cho mỗi quốc gia có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và liên kết tốt hơn lượng phát thải khí nhà kính quốc gia với tốc độ tăng phát thải quan sát được trong khí quyển.

 

Philippe Ciais, đồng tác giả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Khí hậu và Môi trường (LSCE) cho biết: Trong bối cảnh các mục tiêu khí hậu ấm lên thấp, vai trò giảm thiểu hoặc khuếch đại của đồng cỏ sẽ phụ thuộc vào một số khía cạnh. Điều này bao gồm những thay đổi trong tương lai về số lượng vật nuôi ăn cỏ; sự ổn định của các-bon tích lũy trong đất ở đồng cỏ; và liệu lưu trữ các-bon có thể được tăng thêm theo thời gian hoặc sẽ bão hòa như được quan sát trong các thử nghiệm dài hạn.

Lê Hồng Vân - mard, theo sciencedaily)

Trở lại      In      Số lần xem: 58

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD