Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  20121433
Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên
Thứ sáu, 07-09-2018 | 07:54:34

Các nhà nghiên cứu đang trong quá trình tìm ra các giống đậu tương có khả năng tự nhiên kháng rệp đậu tương, giúp phát triển loại cây trồng này.

 


Một loại côn trùng gây hại nhỏ có thể gây thiệt hại rất lớn cho nông dân trồng đậu tương.

 

Một số bang sản xuất đậu tương hàng đầu ở Mỹ nằm ở vùng Upper Midwest. Ở những bang này, một loài côn trùng - rệp đậu tương - là một loài gây hại. Mỗi năm, rệp đậu tương gây thiệt hại hàng tỷ đô la.

 

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc xác định các gien đậu tương mới có liên quan đến tính kháng rệp.

 

Nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Minnesota, Hội đồng nghiên cứu và phát triển đậu tương Minnesota và Trung tâm Thực vật xâm lấn và côn trùng gây hại Minnesota.

 

“Khám phá các gien kháng mới sẽ giúp phát triển các giống đậu tương có tính kháng rệp mạnh hơn”, tác giả chính Aaron Moore cho biết. “Có rất ít giống đậu tương sẵn có về mặt thương mại có các gien kháng rệp. Các gien mới được xác định có thể đóng vai trò là nguồn kháng dự phòng nếu các gien hiện đang được sử dụng không còn hữu ích nữa”.

 

Tiến sĩ Lorenz là một nhà nông học và nhà di truyền học thực vật tại Đại học Minnesota .

 

Hiện nay, thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát quần thể rệp (aphids) để giảm thiệt hại. Nhưng các quần thể rệp vừng có khả năng kháng thuốc diệt côn trùng được sử dụng rộng rãi đã được tìm thấy. Vấn đề môi trường với việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng có thể là một mối quan tâm. Những vấn đề này có thể hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong tương lai.

 

Sử dụng các giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng thuốc diệt côn trùng.

 

“Nhưng rệp đậu tương là một loài di truyền đa dạng. Nó có khả năng nhanh chóng vượt qua sức đề kháng của thực vật”, Lorenz nói. "Vì vậy, chúng ta cần phải xác định các nguồn kháng rệp đậu tương mới."

 

Để tìm các gien kháng rệp chưa được biết trước đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nghiên cứu đã được công bố. Hàng ngàn giống đậu tương đã được thử nghiệm kháng rệp. Thông tin di truyền cũng đã có đối với nhiều giống đậu tương này.

 

Tiến sĩ Lorenz và các đồng nghiệp đã kết hợp dữ liệu về tính kháng và di truyền của rệp cây hiện có.

 

"Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra những phần nào của hệ gien đậu tương chứa các gien liên quan đến tính kháng rệp", ông nói.

 

Để làm như vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét bộ gien của cây đậu tương để biết các điểm mốc di truyền nhỏ, được gọi là SNPs. Họ đã thử nghiệm nếu bất kỳ điểm mốc nào trong số này có mặt thường xuyên hơn trong các giống đậu tương có khả năng kháng rệp. Từ đó, họ suy ra rằng một gien liên quan đến kháng rệp có thể gần mốc đó.

 

Tiến sĩ Lorenz cho biết: “Có nhiều lý do - vượt quá sự gần gũi về thể chất - có thể dẫn đến các mối liên hệ này. Chúng tôi xây dựng các mô hình thống kê để giải thích nhiều các lý do khác nhau".

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số mốc di truyền phổ biến hơn trong các giống đậu tương kháng rệp. Một số điểm mốc này nằm trong vùng di truyền gần các gien kháng rệp. Nhưng nhiều điểm mốc khác nằm trong khu vực di truyền trước đây không liên quan đến kháng rệp.

 

"Những kết quả này có thể giúp hướng dẫn các nhà nghiên cứu hướng tới khám phá các gien kháng rệp mới có thể là chìa khóa để phát triển các giống đậu tương kháng rệp mới," ông nói thêm.

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mốc di truyền liên quan đến tính kháng rệp ở một số giống đậu tương khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng một loạt các nguồn gốc di truyền có thể được sử dụng cho mục đích nhân giống.

 

Cuối cùng, nhiều gien kháng có thể được lai tạo thành các giống đậu tương đơn lẻ. Những giống này sau đó sẽ có sức đề kháng mạnh mẽ đối với rệp.

 

Tiến sĩ Lorenz nói: “Tôi nghĩ rằng khả năng đề kháng với rệp sẽ ngày càng trở nên quan trọng để duy trì sản xuất đậu tương. Nông dân trồng đậu tương nên biết về chúng. Nhu cầu đối với các giống đậu tương kháng rệp sẽ giúp phát triển cây trồng này”.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Plant Genome .

 

H.T - Mard, theo Newfoodmagazine.

Trở lại      In      Số lần xem: 181

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD