Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  18521799
Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
Thứ tư, 10-10-2012 | 08:40:35

Loài nấm nút chiếm một vị trí nổi bật trong chế độ ăn uống của chúng ta và trong các cửa hàng tạp hóa, trong khi trong tự nhiên, Agaricus bisporus được biết đến là một vấn nạn gây mục rã lá trên đất rừng.

Với sự hợp tác quốc tế của nhiều tổ chức do Viện Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Pháp (INRA) và Viện Năng lượng gien của Mỹ (DOE JGI), các danh mục đầy đủ của gien A. bisporus đã được xác định.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy cách thức gien của loài nấm nút không chỉ làm mục lá mà còn làm mục gỗ và sự phát triển của các cơ quan đậu quả (phần phía trên mặt đất của nấm thu hoạch làm thực phẩm). Công trình nghiên cứu này cũng nêu ra cách thức mà những quy trình này có một  mối quan hệ mật thiết với quản lý cácbon trong rừng. Phân tích các hoạt động bên trong của loài nấm được trồng nhiều nhất thế giới này đã được công bố trực tuyến vào ngày 8 tháng 10 trên tạp chí: Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).
Francis Martin – Lãnh đạo phòng nghiên cứu “ARBRE” tại INRA, Nancy, Pháp cho biết: Giả thuyết của các nhà khoa học là chiến lược trao đổi chất và sự thích nghi phù hợp của Agaricus có thể không hiện diện trong loài nấm phân hủy gỗ gây thối trắng và thối nâu gỗ.
Igor Grigoriev – đồng tác giả chính của nghiên cứu và là lãnh đạo của Chương trình nấm DOE JGI cho biết: So sánh với bộ gien của các loại nấm này mà trước đây các nhà khoa học đã định rõ đặc điểm, bộ gien đáng ngạc nhiên của Agaricus đã cho thấy nhiều điểm tương đồng trong thành phần di truyền. Cùng thời điểm đó, dữ liệu của các nhà khoa học cũng đã hỗ trợ quan điểm rằng Agaricus phù hợp với phân loại thối mục nâu hoặc thối mục trắng và rằng sự thích ứng của nó để phát triển trong một môi trường giàu mùn với các đám lá rụng vương vãi không phải là điển hình của nấm phân hủy gỗ cổ điển.
Người La Mã cổ đại đã sử dụng từ "mùn" để chỉ đất và phân hữu cơ, sự tương tác phức tạp của các hợp chất hữu cơ tự nhiên từ các tàn dư thành tế bào thực vật. Mùn góp vào các hóa chất thúc đẩy quá trình phân hủy thông qua các chất như axit humic hoạt động như là chất bổ sung cho phân bón, bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất bị thiếu hụt và góp phần giúp cây trồng khỏe mạnh để tăng cường sức sống của bộ rễ và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đất.
Theo Grigoriev và các đồng tác giả của nghiên cứu, nấm Agaricus là loài nấm lý tưởng để nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn. Các tác giả đã khảo sát bộ gien và transcriptomes - tập hợp con của gien biểu hiện trong điều kiện đặc biệt – của hai dòng A. bisporus, một dòng thương mại và một dòng hoang dã có liên quan. Phân tích này về Agaricus nêu bật lên một vài enzymes làm giảm đường được nhiều người biết đến tương tự như danh mục các enzyme được tìm thấy trong nấm làm thối mục gỗ. Tuy nhiên, các enzym trong Agaricus như là các enzyme peroxidaza heme-thiolate và etherases chiếm ưu thế trong môi trường đất giàu mùn, cho thấy một khả năng chuyển hóa hỗn hợp phức tạp các dẫn xuất của lignin và các polyme khác cao hơn.
Khả năng sử dụng protein phổ biến trong đất đem lại một lợi thế cho Agaricus. Theo các nhà khoa học, Agaricus trong tự nhiên đã không cho thấy có tính phân hủy gỗ. Tuy nhiên để nhận biết cách thức Agaricus đã thích nghi để phát triển phù hợp sinh thái này. Hiểu về vai trò của chu trình carbon trong các hệ sinh thái là một điều kiện tiên quyết để quản lý mô hình hóa và tối ưu hóa cácbon đảm bảo sự bền vững của rừng.
Không giống như nấm gây thối nâu và thối trắng, A. bisporus là một đối thủ cạnh tranh yếu về rác thải thực vật không phân hủy tươi như gỗ, nhưng lại cạnh tranh tốt về phân hủy rác một phần trên nền đất rừng và đất đồng cỏ giàu chất nền mùn. Phân tích so sánh này cũng cho thấy nhiều gien khác kết nối trong quá trình hình thành nấm. Những thay đổi quan trọng có thể được vận dụng để kiểm soát sự hình thành đậu quả - các cơ chế kích hoạt các tầng phức tạp từ sợi nấm không khác biệt, khối lượng của phân nhánh, để nấm nút được dùng phổ biến nhất.
Theo Agroviet.gov.vn

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1090

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
 • Nghiên cứu về nguồn cung cấp phấn hoa cho cây dưa hấu không hạt
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD