Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  31162837
Nghiên cứu việc sử dụng đá bazan cho các cánh đồng tại Hoa Kỳ
Thứ ba, 05-09-2023 | 08:29:25

Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng đá bazan trên mặt đất cho các cánh đồng nông trại ở Trung Tây Hoa Kỳ có thể thu được một lượng đáng kể carbon dioxide và ngăn nó tích tụ trong khí quyển.

 

 

Làm việc với Eion Corp., các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois Urbana-Champaign và Trung tâm Giảm thiểu tác động của Biến đổi Khí hậu Leverhulme (LC3M) đã phát triển một phương pháp mới để tính toán khả năng giảm CO2 của việc sử dụng đá bazan cho đất trồng trọt.

 

Nông nghiệp trồng trọt theo truyền thống thải ra một lượng lớn carbon có nguồn gốc từ đất vào khí quyển dưới dạng CO2, một loại khí nhà kính là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Với phương pháp này, đá bazan được sử dụng cho đất nông nghiệp để thu giữ lượng carbon đó trước khi nó đi vào khí quyển. Khi đá bị phong hóa, canxi và magie được giải phóng và phản ứng với CO2 hòa tan để tạo ra bicarbonate, về cơ bản khóa khí và chuyển nó vào nước ngầm một cách vô hại.

 

Tuy nhiên, việc định lượng tiềm năng thu giữ carbon của phương pháp này vẫn là một thách thức. Nhóm Illinois đã có thể tính toán cả tốc độ phong hóa và khả năng giảm lượng khí carbon dioxide của việc bổ sung đá bazan cho các cánh đồng ngô và các cánh đồng trồng cỏ Miscanthus giganteus. Những yếu tố này rất quan trọng đối với những nỗ lực tối ưu hóa quá trình cô lập carbon và đối với những người nông dân hy vọng kiếm được tín chỉ carbon.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Ngoài việc giảm lượng khí thải, chúng tôi rất cần những cách hiệu quả để giảm lượng carbon dioxide trong khí quyển. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng đá bazan cho các trang trại có thể mang lại lợi ích cho nông dân và hành tinh, cải thiện năng suất và giảm lượng CO2”.

 

Bước đột phá này - kết quả của một nghiên cứu kéo dài 5 năm tại Trang trại Năng lượng Illinois - đã được công bố trên tạp chí Global Change Biology Bioenergy. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi DeLucia và Ilsa Kantola, Nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Sinh học gien Carl R. Woese (IGB).

 

Nghiên cứu này nằm trong nỗ lực loại bỏ carbon dioxide tại các cánh đồng ở Malaysia, Úc, Anh và Hoa Kỳ.

 

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã liên tục sử dụng đá bazan nghiền mịn trên hai cánh đồng trong bốn năm - một cánh đồng luân canh ngô/đậu tương và cánh đồng kia trồng Miscanthus giganteus, một loại cỏ lâu năm đang nổi lên như một nguồn năng lượng sinh học hiệu quả, loại cây trồng để thay thế nhiên liệu hóa thạch.

 

Việc nghiền đá bazan làm tăng tốc quá trình phong hóa tự nhiên bao gồm hai phản ứng hóa học. Đầu tiên, CO2 trong khí quyển hòa tan trong nước mưa tạo thành axit cacbonic. Sau đó, axit phản ứng với bụi đá trong đất tạo thành bicarbonate, một hợp chất hòa tan và hòa tan với nước trong đất; chuyển hướng CO2 từ khí quyển sang chu trình nước, nơi nó có thể truyền vào đường nước một cách vô hại và có khả năng giúp chống lại quá trình axit hóa đại dương. Đá bazan chứa cả canxi và magie cũng như phốt pho và các chất dinh dưỡng được giải phóng trong quá trình phong hóa và có lợi cho độ phì nhiêu của đất.

 

Nhóm Illinois đã tính toán mức giảm CO2 và tốc độ phong hóa của bazan bằng cách đo sự thay đổi các nguyên tố đất hiếm trong đất khi bổ sung bazan và so sánh nó với canxi và magie trong hệ thống. Các nguyên tố đất hiếm có tính bám dính, tích tụ trong đất với số lượng rất nhỏ khi bón nhiều bazan, canxi và magie được giải phóng do thời tiết, một số được cây trồng hấp thụ. Sự khác biệt về các nguyên tố đất hiếm cho thấy lượng bazan, canxi và magie đã được sử dụng; và sự khác biệt giữa lượng canxi và magie dự kiến với lượng thực tế trong đất cho các nhà nghiên cứu biết lượng canxi và magie đã được tiêu thụ bởi các phản ứng trong đất.

 

Các tính toán cho thấy rằng phương pháp này đã làm giảm 42% lượng carbon thất thoát vào khí quyển ở các lô trồng ngô. Kết hợp với việc làm đất bảo tồn hoặc trồng cây che phủ, việc bón bazan có thể biến ngô thành một bể chứa carbon ròng. Ở các mảnh đất trồng cây miscanthus vốn đã lưu trữ nhiều CO2 hơn mức chúng thải ra trước khi bổ sung đá bazan, sự phong hóa đá đã tăng cường khả năng lưu trữ carbon nhiều hơn gấp đôi. Phát hiện này làm tăng thêm những lợi ích tiềm năng về khí hậu của loại cây trồng được coi là nguồn năng lượng sinh học tái tạo này.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 59

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
  • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
  • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
  • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
  • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
  • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
  • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
  • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
  • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
  • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
  • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
  • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
  • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
  • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
  • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
  • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
  • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
  • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
  • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
  • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD