Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  27116614
Người khám phá hiệu ứng nhà kính
Thứ sáu, 26-11-2021 | 07:16:13

Ngay từ đầu thế kỷ 19 nhà vật lý Joseph Fourier đã mô tả nhiệt tích tụ như thế nào trong bầu khí quyển.

 

Nhà vật lý Fourier.

 

Để nghiên cứu, nhà toán học và vật lý người Pháp Joseph Fourier thậm chí đã có lúc sử dụng phòng thí nghiệm vũ khí của mình. Nhà nghiên cứu lịch sử khoa học James Rodger Fleming cho biết ông đã đốt nóng những quả đạn thần công để xem chúng nguội đi nhanh như thế nào. "Với thí nghiệm, ông ấy muốn tìm hiểu xem trái đất muốn nguội đi phải mất bao lâu."

 

Câu hỏi nhiệt độ của hành tinh của chúng ta hình thành như thế nào là một câu hỏi cơ bản đối với nghiên cứu khí hậu. Câu hỏi này cũng khiến Fourier trằn trọc, mất ngủ. Với những suy đoán của mình, ông là người đầu tiên công khai ý tưởng về bầu khí quyển trái đất chịu trách nhiệm tích tụ phản xạ bức xạ mặt trời - một hiện tượng mà ngày nay chúng ta gọi là "hiệu ứng nhà kính".

 

Những người tiên phong trong nghiên cứu khí hậu

 

Là một nhà khoa học người Pháp, Joseph Fourier được biết đến nhiều nhất nhờ Phân tích Fourier. Với phân tích này, người ta có thể phân bổ tín hiệu thành các tần số thành phần, điều này đặc biệt quan trọng đối với vật lý và toán học. Không chỉ thế, Fourier chắc chắn cũng có thể được coi là người đi đầu trong nghiên cứu khí hậu, mặc dù những giả thuyết của ông về nhiệt độ của trái đất hầu như chưa đạt được độ chín cần thiết.


Sinh ra ở Auxerre vào năm 1768, Fourier ban đầu bị cuốn hút vào sự hỗn loạn của cuộc Cách mạng Pháp trong  những năm 1790. Trong cơn tao loạn của Thời kỳ Khủng bố, bản thân ông bị tống giam vì chỉ trích phái Jacobin cấp tiến. Ông thoát khỏi máy chém trong gang tấc. Sau đó, ông tháp tùng Napoléon với tư cách là cố vấn khoa học trong cuộc viễn chinh nổi tiếng tới Ai Cập và trở thành thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp (Académie des Sciences) ở Paris.

 

Trong một luận văn năm 1824, Fourier đã suy nghĩ về các yếu tố nhiệt có thể có trên trái đất. Theo tính toán của ông, một vật thể có kích thước lớn như trái đất lẽ ra phải lạnh hơn so với thực tế. Nhưng nhiệt lượng bổ sung này từ đâu đến? Ông bắt đầu xem xét đến nhiệt từ lõi trái đất và ảnh hưởng của các tia vũ trụ.

 

Trước hết, Fourier suy đoán bầu khí quyển cũng có thể là nguyên nhân gây tích tụ nhiệt mặt trời: “Nhiệt độ tăng lên nhờ vai trò của bầu khí quyển, vì nhiệt dưới dạng ánh sáng đi xuyên qua không khí mà không bị cản trở - nhưng sau đó lại bị ngăn không cho rời khỏi khí quyển sau khi nó đã được chuyển hóa thành nhiệt, ” ông đã viết như vậy vào năm 1824.

 

Về cơ bản Fourier đã đúng: Ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu khí quyển không bị cản trở đến mặt đất bị phản xạ trở lại một phần dưới dạng bức xạ hồng ngoại. Bầu khí quyển hầu như không hấp thụ bức xạ này, đó là lý do tại sao nhiệt bị giữ lại trong cái ngày nay người ta gọi là “hiệu ứng nhà kính”.

 

Bản thân Fourier chưa bao giờ sử dụng thuật ngữ này (nó ra đời năm 1901 bởi nhà khí tượng học Nils Gustaf Ekholm), và nghiên cứu về bức xạ hồng ngoại mới chỉ ở giai đoạn sơ khai vào những năm 1820. Vì chưa tìm được một thuật ngữ phù hợp, Fourier tạm gọi là bức xạ này là "chaleur obscure", hay "nhiệt vô hình".

 

Công nghiệp hóa đã tiến triển không ngừng trong suốt thời kỳ Fourier sống, nhưng mãi sau này tác động qua lại nguy hiểm giữa hiệu ứng nhà kính và sự gia tăng hàm lượng CO2 trong không khí mới trở nên rõ ràng.

 

Fourier cũng được hỗ trợ nhờ kết quả của một thí nghiệm đương thời do nhà địa chất Horace Bénédict de Saussure tiến hành. Saussure đã dùng một thiết bị để đo nhiệt độ của bức xạ mặt trời bằng cách lót bên trong một cái hộp một tấm bần (kork) mầu đen và để ánh sáng mặt trời chiếu vào hộp qua một cửa sổ kính. Bên trong hộp trở nên rất nóng. Nếu không có tấm kính sẽ không có hiệu ứng này. Mặc dù hiệu ứng không hoàn toàn giống nhau, vì việc làm nóng hộp có thể bắt nguồn từ việc thiếu lưu thông không khí, nhưng qua đây thí nghiệm của Saussure đã truyền cảm hứng đến tư duy của Fourier.

 

Đặt nền tảng các nhà nghiên cứu khác

 

Lịch sử đánh giá công lao của Joseph Fourier với tư cách là nhà tiên phong về khí hậu như thế nào? Vai trò tiên phong của ông là không thể phủ nhận, cho dù một số giả định của ông không còn đúng theo quan điểm hiện nay. Ông đã ước tính được mức đóng góp của bức xạ vũ trụ vào nhiệt độ trái đất lớn hơn ảnh hưởng của hàng rào khí quyển. Hơn nữa, Fourier không phải là một nhà khí hậu học theo nghĩa hiện đại, mà là một bộ óc thông minh, người đã đưa ra nhiều giả thuyết mà vào thời điểm đó người ta vẫn chưa thể chứng minh được hay bác bỏ.

 

Joseph Fourier cũng không phải là người đầu tiên suy nghĩ về điều kiện khí hậu. Theophrastus, một đệ tử của Aristotle, đã suy đoán rằng các hành vi của con người như tháo cạn nước đầm lầy hoặc chặt phá rừng có thể làm thay đổi khí hậu của một địa phương. Trong thế kỷ 18, các nhà tư tưởng như Montesquieu và Rousseau cũng đã tranh luận về việc các điều kiện khí hậu khác nhau ảnh hưởng ngược lại đến các xã hội loài người như thế nào. Tuy nhiên, Fourier là một trong những người đầu tiên đã suy nghĩ một cách tổng thể về khí hậu của hành tinh nói chung.

 

Nếu không có tác động điều hòa nhiệt độ rất quan trọng của hiệu ứng nhà kính, sự sống trên trái đất sẽ khó có thể tồn tại. Tuy nhiên, hành vi của con người đã làm thay đổi trạng thái cân bằng khí hậu mong manh này. Các nhà nghiên cứu sau n đã tiếp tục triển khai dựa trên những hiểu biết của Fourier: vào năm 1856, Eunice Newton Foote, một nhà khoa học Mỹ, đã quan sát thấy CO2 có thể giữ nhiệt trong không khí và nồng độ CO2 cao cũng làm nhiệt độ tăng lên.

 

Xuân Hoài - Tiasang, theo spiegel.de

Trở lại      In      Số lần xem: 28

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD