Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  20864750
Nhà khoa học có cách mới để xác định tuyến trùng gây hại cây cà phê
Thứ năm, 24-05-2018 | 07:40:48

Cây trồng tạo ra một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới đó là cà phê, bị tuyến trùng gây hại, các nhà khoa học đang tìm cách chống lại tuyến trùng.

Một vấn đề chưa được đánh giá đúng mức trong trồng cà phê đó là tuyến trùng đã được tìm thấy trong các mẫu đất trồng cà phê khắp thế giới nhờ vào một phương pháp phát hiện mới và nhanh chóng.

 

Thông tin chi tiết về phương pháp này được công bố trên tạp chí Phytopathology và các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ được dùng để hiểu thêm loài tuyến trùng nào sống ở đâu, để người trồng có thể giảm thiểu các hành động và ngăn ngừa được những trở ngại ngay từ ban đầu.

 

Khoảng hai tỷ ly cà phê được uống mỗi ngày trên toàn thế giới. Nguồn cung cấp hạt cà phê này gặp trở ngại bởi hai loài tuyến trùng chính sống trong đất và gây hại rễ cà phê mà không có triệu chứng rõ ràng.

 

Tuyến trùng tấn công rễ, làm cây suy yếu và cuối cùng làm mất năng suất. Tuyến trùng cũng gây hại chuối và hồ tiêu, thường được trồng cùng với cà phê tạo môi trường thuận lợi cho tuyến trùng phát triển mạnh.
 

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Leeds đứng đầu, làm việc với các nhà nông học và nhà nghiên cứu của Nestlé, cũng như các nhà khoa học quốc tế, đã lấy mẫu đất từ ​​các vườn cà phê ở Brazil, Việt Nam và Indonesia. Họ đã phân tích các mẫu này để xác định DNA của tuyến trùng và tìm thấy chúng xuất hiện ở mức độ gây hại ở bất cứ nơi nào họ tìm thấy tuyến trùng.
 

Vấn đề của tuyến trùng hại cà phê đã được báo cáo trước đây. Tuy nhiên đây là nghiên cứu đầu tiên ở cấp độ phân tử để đánh giá tuyến trùng ký sinh cà phê ngoài đồng bằng cách lấy nhiều mẫu đất trồng cà phê ở ba nước trồng cà phê chính.
 

Peter Urwin, Giáo sư về tuyến trùng cây trồng Khoa Sinh học tại Đại học Leeds cho biết: “Chúng tôi tìm thấy bằng chứng phổ biến về những tuyến trùng này. Cùng loài tuyến trùng gây hại thay đổi tùy quốc gia và quan sát mẫu đất. Thực tế đáng buồn là bất cứ nơi nào chúng tôi lấy mẫu, chúng tôi đều tìm thấy tuyến trùng gây hại cà phê nghiêm trọng”.

 

Cây cà phê trung bình có tuổi thọ 20 năm và là một sự đầu tư quan trọng cho người nông dân. Đôi khi chúng được trồng cùng với chuối và cây hồ tiêu nhằm mang lại nhiều nguồn thu nhập hơn, nhưng có thể làm phức tạp vấn đề. Các nhà nghiên cứu nói rằng một phương pháp giảm thiểu có thể là trồng riêng các loại cây trồng này để nếu cây này bị nhiễm bệnh thì những cây khác không bị ảnh hưởng.
 

Giáo sư Urwin nói thêm: "Trong vườn nho, người trồng nho thường trồng nho kháng sâu bệnh nhưng chưa đạt như mong muốn và sau đó" ghép "các giống nho tốt hơn vào thân cây nho để ngăn chặn lại tuyến trùng hại rễ. Một khi chúng ta có cái nhìn tốt hơn về loại tuyến trùng tấn công loại cây cà phê nào mà loại cây cà phê đó có khả năng chống chịu được, phương pháp này có thể là một lựa chọn cho người trồng trọt".

Công trình nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Christopher Bell. Ông nói: "Số lượng tuyến trùng đã ở mức báo động mà chúng tôi tìm thấy trong các mẫu và hy vọng phương pháp của chúng tôi sẽ được những người khác áp dụng để chúng ta hiểu rõ hơn những gì chúng ta đang phải đối mặt. Cuối cùng những người nông dân và người trồng trọt sẽ có lợi từ công trình này và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tuyến trùng phù hợp".

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 216

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD