Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  22745188
Nhà kính sử dụng côn trùng săn mồi để kiểm soát sâu hại
Thứ ba, 24-09-2019 | 07:32:07

Ứng dụng của sinh viên: Một nhóm sinh viên William & Mary chịu trách nhiệm quản lý côn trùng săn mồi trong nhà kính vào mùa hè này. Từ trái sang phải: Jason Dean Robinson, Lizzy Davies, Margaret Donnan và Tim Terlizzi. Ảnh: Adrienne Berard

 

Nhà kính William & Mary đã bắt đầu một chương trình mới để hạn chế việc sử dụng hóa chất bằng cách dựa vào côn trùng bắt mồi để kiểm soát sâu hại. Nó giống như đấu tranh sinh học lửa với lửa và cho đến nay nó vẫn hoạt động.

 

Phương pháp này được gọi là kiểm soát sinh học và theo Josh Puzey, trợ lý giáo sư sinh học tại William & Mary, trường đại học là một trong những trường đầu tiên trong khu vực thực hiện chiến thuật này như một cách để giảm sử dụng thuốc trừ sâu và tăng đa dạng sinh học trong nhà kính.

 

"Trong khi chế phẩm sinh học đã xuất hiện được một thời gian, với mối lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng ngoài mong muốn của thuốc trừ sâu, thì ngày càng có nhiều nhu cầu về các phương pháp hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh", Puzey nói.

 

Ý tưởng đầu tiên xuất hiện sau khi Patty White Jackson, quản lý nhà kính và cộng tác viên của Puzey trong dự án, quyết định liên hệ với giảng viên để xem họ có muốn thử phương pháp này như một loại thử nghiệm đặc biệt không. Puzey đã thực hiện một số bài đọc về kiểm soát sinh học và háo hức muốn thử.

 

"Tôi đã theo đuổi các giáo sư trong nhiều năm nói rằng chúng ta nên làm điều này và cuối cùng năm ngoái, Phòng sinh học đã bắt đầu hỗ trợ chúng ta", Jackson nói. "Có vẻ như là một điều hiển nhiên để thử. Bạn không muốn sử dụng chất độc khi bạn đang làm nghiên cứu với côn trùng và bạn không muốn sử dụng chất độc khi bạn có sinh viên đang làm việc ở đây".

 

Các loài côn trùng săn mồi đến hàng ngàn con, trong các ống có nắp màu đỏ với nhãn đọc giống như siêu anh hùng hơn là bọ xít, "Orius insidiosus, động vật ăn thịt bọ trĩ", "Phytoseiulus belimilis, kẻ săn mồi của nhện" và "Amblyseius swirskii, động vật ăn thịt ruồi trắng".

 

Giám sát bọ trĩ: Hannah Call kiểm tra một cây Bông tai để tìm bọ trĩ hút tế bào. Ảnh: Adrienne BerardBerard.

 

Một nhóm sinh viên chịu trách nhiệm quản lý các loài gây hại. Họ phải cẩn thận về loại cây nào bị sâu hại, Jackson giải thích. Có khả năng gây thương vong ngoài ý muốn của cả động vật ăn thịt và con mồi.

 

"Một trong những loài ăn bọ trĩ của chúng tôi cũng ăn sâu bướm", Jackson đã nói. "Khi chúng tôi nuôi sâu bướm ở đây, chúng tôi không thể sử dụng loài Orius insidiousus. Chúng tôi cũng phải xem xét môi trường sống của các loài côn trùng mà chúng tôi giới thiệu. Nếu chúng tôi muốn diệt bọ trĩ, nhộng của chúng sống trong đất, vì vậy chúng ta cần thêm tuyến trùng săn mồi vào đất. Tuyến trùng rất nhạy cảm với ánh sáng tia cực tím và nhiệt, vì vậy điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ có thể áp dụng chúng vào buổi tối".

 

Cây trồng lớn nhất được trồng trong nhà kính cũng là một trong những loại cây dễ bị thương tổn nhất với thuốc trừ sâu, một động lực khác để loại bỏ sử dụng hóa chất, Puzey nói. Ông và Harmony Dalgleish, trợ lý giáo sư sinh học, đã dành nhiều năm để thu thập mẫu vật của giống Bông tai từ khắp nơi trên đất nước để nghiên cứu biến thể trên phạm vi bản địa của nó. Có khoảng 50 quần thể chi Bông tai khác nhau trong nhà kính bao phủ hầu hết miền đông nước Mỹ.

 

"Rất nhiều thí nghiệm của chúng tôi yêu cầu cây trồng không được xử lý bằng thuốc trừ sâu", Puzey đã nói. "Nếu chúng ta đang trồng một cây Bông tai và chúng ta cần nuôi một con sâu bướm bướm trên đó, thì cây không thể có dư lượng thuốc trừ sâu nếu không nó sẽ giết chết con bướm. Chúng ta phải đưa ra giải pháp để quản lý sâu bệnh đó là hữu cơ sẽ không ảnh hưởng đến bướm chúa".

 

Cho đến nay, ít nhất là khi nói đến chi Bông tai, chế phẩm sinh học dường như đang hoạt động. Hannah Call đã dành mùa hè làm việc tuần tra dịch hại tại nhà kính. Một phần công việc của cô liên quan đến việc kiểm tra giống Bông tai để tìm ra đốm - Một dấu hiệu của bọ trĩ, những con côn trùng nhỏ, mảnh khảnh với đôi cánh tua rua hút máu cây trồng.

 

 “Chúng rất nhỏ, chỉ dài khoảng một milimet và có màu vàng. Và chúng là kẻ thù của chúng tôi", Call đã nói. "Chúng tạo ra những mảng trắng này trên cây vì chúng hút hết dinh dưỡng của tế bào thực vật, nghĩa là chúng lấy ra chất diệp lục và các tế bào chuyển sang màu trắng. Bạn biết rằng bạn đang làm tốt khi không có đốm trắng trên tăng trưởng mới ở ngọn cây".

 

Một cuộc khảo sát gần đây về hàng chục cây Bông tai mang lại rất nhiều sự tăng trưởng mới không có bọ trĩ, một dấu hiệu cho thấy chiến lược này là một thành công. Puzey cho biết nhà kính là nơi thử nghiệm lý tưởng cho kiểm soát sinh học, bởi vì chúng bị cô lập, được thiết kế để hạn chế côn trùng ăn cỏ. Nếu một con côn trùng xâm nhập vào bên trong, không có động vật săn mồi tự nhiên nào kiểm soát nó, có nghĩa là nó có thể nhân lên và nhanh chóng phá hoại mùa màng. Puzey cho biết thêm, ngay cả những nhà kính có kích thước công nghiệp cũng đang hướng tới việc thêm nhiều động vật ăn thịt tự nhiên vào chương trình.

 

"Mặc dù dấu chân sinh thái của nhà kính William & Mary là nhỏ, nhưng nó có thể đóng vai trò như một mô hình cho cách nó có thể được thực hiện ở quy mô lớn hơn", Puzey nói. "Đây là mô hình cho các hoạt động phát triển bền vững, mô hình cho tương lai. Đây sẽ là cơ hội giảng dạy tốt cho cộng đồng, cho thấy có thể sử dụng các biện pháp kiểm soát tự nhiên thay thế cho thuốc trừ sâu".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 423

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD