Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  27161775
Nhiều gánh nặng trên vai ngành trồng trọt
Thứ bảy, 05-01-2013 | 06:49:56

Ngày 3/1/2013, Cục Trồng trọt đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Năm 2012, trồng trọt được đánh giá là lĩnh vực thành công nhất trong ngành nông nghiệp khi tiếp tục vượt qua nhiều khó khăn để đạt nhiều thành công rực rỡ, đặc biệt là sự bứt phá trong SX lúa gạo, cây công nghiệp…

 

Báo cáo của Cục Trồng trọt cho thấy năm 2012, ngành trồng trọt tiếp tục được duy trì với mức tăng trưởng khá từ 3,5 – 4%, trong đó tốc độ tăng trưởng nhóm cây lương thực đạt 3 - 3,5%, nhóm cây công nghiệp lâu năm đạt từ 7 – 8%... Trồng trọt tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn và đóng vai trò đầu tàu trong ngành nông nghiệp.

 

Về nhóm cây lương thực, ngoài kết quả rực rỡ của SX lúa gạo trong năm qua, các loại cây lương thực khác như ngô, sắn, rau các loại đều tăng hoặc duy trì hợp lí về diện tích và sản lượng (diện tích ngô đạt 1,14 triệu ha, tăng 22,8 nghìn ha, rau các loại tăng 3% diện tích so với năm 2011…).

 

Năm 2012, nhóm cây công nghiệp lâu năm cũng ghi nhận kết quả thành công lớn. Trong đó, diện tích cao su ước đạt 851 nghìn ha, tăng 18 nghìn ha so với năm 2011; diện tích cà phê gieo trồng đạt 614 nghìn ha, tăng 43 nghìn ha so với niên vụ trước… Các loại cây công nghiệp khác như chè, tiêu, điều, hồ tiêu, cây ăn quả lâu năm năm qua vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng khá cả về diện tích và sản lượng.

 

Thành công của SX trong nước đã tạo điều kiện tốt cho việc XK các sản phẩm nông sản trong năm qua, với tổng kim ngạch XK ước đạt 15 tỷ USD, tăng 10,3% so với năm 2011. Kim ngạch XK tăng trong năm qua chủ yếu nhờ tăng về lượng XK. Trong hoàn cảnh đơn giá nhiều sản phẩm nông sản XK giảm mạnh, việc gia tăng sản lượng trong nước, duy trì kim ngạch XK được xem là nỗ lực lớn của ngành trồng trọt trong năm qua.

 

Bên cạnh những kết quả đáng mừng đó, ngành trồng trọt nước ta vẫn đang tồn tại những nguy cơ và thách thức không nhỏ. Trước mắt trong năm 2013, tình hình thời tiết tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang đối mặt với nguy cơ hạn hán nặng nề.

 

Trong nhóm cây lương thực, đậu tương tiếp tục là cây trồng khiến nông dân và lãnh đạo ngành trồng trọt rất trăn trở trong nhiều năm trở lại đây, khi diện tích năm 2012 tiếp tục giảm, chỉ đạt 122 nghìn ha, giảm gần 60 nghìn ha so với năm 2011. Năng suất đậu tương hầu hết vẫn đang ở mức rất thấp (khoảng 15 tạ/ha), công nghệ kỹ thuật canh tác, thu hoạch, xử lí sau thu hoạch vẫn đang thô sơ, chưa chủ động được trước diễn biến thời tiết.

 

 

- Bên cạnh những đóng góp to lớn của ngành trồng trọt trong năm 2012, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, sinh kế của đại bộ phận nông dân (trong đó có nông dân trong lĩnh vực trồng trọt) vẫn chưa có sự đột phá rõ rệt.

- Năm 2012, việc quản lí chất lượng phân bón tiếp tục là vấn đề nhức nhối. Theo Cục Trồng trọt, trong tổng số 12 Cty SX phân bón mà Cục này kiểm tra trong năm 2012, có tới 10 Cty chưa có chứng chỉ ISO (xếp loại B và loại C – chiếm tỉ lệ 83,3%).

Trong hoàn cảnh đó, cây lương thực phục vụ nguyên liệu cho SX TĂCN trong nước vẫn đang là vấn đề bức xúc khi mà mỗi năm nước ta vẫn đang phải NK tới 1 triệu tấn ngô cùng hàng trăm nghìn tấn đậu tương… Trước tình hình đó, trong năm 2013 cũng như định hướng dài hạn của ngành trồng trọt, Bộ NN-PTNT đang đặt ra nhiệm vụ cho ngành trồng trọt trong việc quy hoạch, điều chỉnh cơ cấu cây trồng theo hướng từng bước đáp ứng nhu cầu cho nguyên liệu TĂCN trong nước.

Việc suy giảm diện tích cây điều cũng là vấn đề đáng lo ngại, khi mà năm 2012, diện tích điều cả nước chỉ còn khoảng 354 nghìn ha, giảm 6,3 nghìn ha so với năm 2011, trong khi đó diện tích điều theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT hiện nay là khoảng 400 nghìn ha.

Bên cạnh đó, vấn đề quy hoạch cho cây cao su tại các tỉnh phía Bắc, SX rau quả an toàn, quy hoạch cơ cấu tổng thể cây trồng cho vùng ĐBSCL, chính sách cho việc xây dựng Cánh đồng mẫu lớn, quản lí chất lượng phân bón… vẫn đang đặt trên vai ngành trồng trọt nhiều gánh nặng cần phải hoàn thiện trong thời gian tới.

 

 

LÊ BỀN - NNVN.

Trở lại      In      Số lần xem: 1369

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD