Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  23529709
Nhiều lợi ích từ bổ sung đất sét cho thức ăn của bò sữa
Thứ sáu, 29-11-2019 | 07:49:39

Bên cạnh những lợi ích đã được biết đến hiện nay như giảm độc tính aflatoxin và hoạt động như một chất đệm pH, một nghiên cứu mới của Đại học Illinois đã chỉ ra rằng đất sét cũng có thể cải thiện khả năng phân hủy của thức ăn chăn nuôi.

 


Các nhà sản xuất sữa thường thêm đất sét như một chất bổ sung thức ăn để giảm các triệu chứng của độc tố nấm aflatoxin và bệnh acid dạ cỏ hơi cấp (Subacute Ruminal Acidocid SARA) ở bò đang cho con bú. Trong một nghiên cứu mới từ Đại học Illinois , các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đất sét cũng có thể cải thiện khả năng phân hủy thức ăn chăn nuôi.

 

Nông dân đang sử dụng đất sét, nhưng họ muốn biết liệu ngô ủ hay cỏ bò đang ăn có bị ảnh hưởng hay không. Chúng tôi thấy rằng có, đất sét đang thay đổi cách thức bò tiêu hóa thức ăn, ông Phil Cardoso, Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Động vật tại Illinois và đồng tác giả của  nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi cho biết.

 

Cardoso và nhóm của ông đã kiểm tra khả năng phân hủy của sáu loại thức ăn chăn nuôi - cỏ linh lăng khô, cỏ khô, ngũ cốc ủ ướt, ngô xay, bột ngô và bột đậu nành - cùng với không thêm đất sét, một phần trăm, hoặc hai phần trăm chất khô.

 

Các nhà nghiên cứu đã đặt thức ăn vào túi lưới và đưa chúng trực tiếp vào dạ cỏ thông qua ống thông hoặc lỗ rò, một đường vào được tạo ra cho phép lấy mẫu phân lượng của dạ cỏ cho mục đích nghiên cứu. Các túi sau đó được rút ra trong nhiều khoảng thời gian (hai giờ đến bốn ngày) và được phân tích.

 

Có một số khác biệt trong cách thức thức ăn phân hủy theo thời gian. Khi đất sét được thêm vào cỏ khô ở 2% chất khô trong chế độ ăn uống, khả năng tiêu hóa và sử dụng chất béo trong vật liệu đó đã được tối đa hóa. Chúng tôi cũng không thấy sự suy giảm khả năng phân hủy của các loại thức ăn chăn nuôi khác. Nói chung, để tối đa hóa lợi ích của đất sét, chúng tôi khuyên bạn nên thêm nó ở mức 1 – 2% chất khô trong chế độ ăn.

 

Nghiên cứu trước đây của Cardoso đã khẳng định rằng nhiều loại đất sét có hiệu quả trong việc xử lý aflatoxin, một độc tố được sản xuất bởi nấm mốc trên thức ăn. Khi độc tố này bị ràng buộc bởi đất sét, nó được cho là bài tiết ra khỏi cơ thể bò, thay vì được hấp thụ vào máu. Một nghiên cứu năm 2018 của nhóm Cardoso đã chỉ ra rằng đất sét aluminosilicate cải thiện chức năng miễn dịch của bò và giảm viêm gan trong một thử thách aflatoxin.

 

“Từ tất cả những nghiên cứu của chúng tôi về điều này, tôi có thể nói với các nhà sản xuất rằng bất cứ khi nào họ phải đối mặt với nguy cơ aflatoxin, họ nên cân nhắc sử dụng đất sét mà không lo nó liên kết với các khoáng chất khác hoặc cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn gia súc. Thay vào đó, chúng tôi đã cho thấy khả năng tiêu hóa có thể tăng lên. Tất nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo sản phẩm đất sét cụ thể đã được thử nghiệm”, Cardoso nói.

 

Đất sét được cho là thu hút và liên kết các ion tích điện dương, và có thể làm cho dạ cỏ ít axit hơn. Điều này được coi là quan trọng, đặc biệt là sự phổ biến của việc tăng ngũ cốc trong thức ăn TMR, có thể dẫn đến SARA . Trong một nghiên cứu năm 2016 từ nhóm của Cardoso, những con bò đã thử thách với lúa mì dư thừa trong chế độ ăn TMR tạo ra nhiều sữa chất lượng cao hơn và có độ pH dạ cỏ cao hơn khi cho ăn đất sét bentonite ở 2% chất khô.

 

“Về cơ bản, đất sét có tất cả những lợi ích sau: Nó làm giảm độc tính của aflatoxin, hoạt động như một chất đệm pH và cũng cải thiện khả năng phân hủy của một số thức ăn chăn nuôi. Các nhà sản xuất nên biết điều này”, Cardoso cho biết. 

T.P - Mard,  theo Newfoodmagazine

 

Trở lại      In      Số lần xem: 264

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD