Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  28468456
Những cây trồng thông thường trong nhà có thể cải thiện chất lượng không khí
Thứ ba, 07-06-2022 | 08:08:32
Những cây trồng trong chậu thông thường có thể đóng góp đáng kể vào việc làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà và văn phòng, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi đại học University of Birmingham và Hội làm vườn Hoàng gia (RHS).

Trong một loạt thí nghiệm theo dõi những cây trồng trong nhà thông thường tiếp xúc NO2 – một chất gây ô nhiễm – các nhà nghiên cứu đã tính được rằng trong một số điều kiện, những cây này có thể làm giảm đến 20% lượng khí NO2.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với 3 loại cây trong nhà được trồng phổ biến tại Vương Quốc Anh, gồm lan Ý (Spathiphyllum wallisii), thiết mộc lan (Dracaena fragrans) và kim tiền (Zamioculcas zamiifolia). Mỗi loại cây được đưa vào buồng thử nghiêm riêng có chứa nồng độ NO2 tương ứng với một văn phòng nằm kế một con đường đông đúc. Sau khoảng một giờ, nhóm nghiên cứu đã tính được rằng tất cả 3 loại cây đều có thể loại bỏ một nữa lượng NO2 trong buồng thử nghiệm. Khả năng hấp thụ của cây không phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của chúng, ví dụ như điều kiện sáng hoặc tối, đất ướt hoặc khô.

Tiến sỹ Christian cho rằng: “tất cả các cây chúng tôi đã chọn đều rất khác nhau, nhưng chúng đã cho thấy khả năng loại bỏ NO2 từ không khí rất giống nhau. Điều này rất khác với cách cây trồng trong nhà hấp thụ CO2 trong nghiên cứu trước đó của chúng tôi, khi mà sự hấp thu phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường như đêm hay ngày, hay lượng nước trong đất”.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tính được kết quả này có ý nghĩa như thế nào cho một văn phòng kích thước nhỏ (15m3) và vừa (100m3) với những mức độ thông gió khác nhau. Trong văn phòng cỡ nhỏ ít thông gió với các mức độ ô nhiễm cao, họ đã tính được rằng năm cây trồng trong nhà sẽ làm giảm 20% lượng khí NO2. Trong một không gian rộng lớn, hiệu quả sẽ bị nhỏ hơn – 3.5%, mặc dù hiệu quả này sẽ được tăng lên bằng việc thêm nhiều cây hơn.

Mặc dù tác dụng của thực vật trong việc làm giảm khí NO2 là rất rõ ràng nhưng cơ chế chính xác mà chúng thực hiện điều này vẫn còn là ẩn số. Tiến sĩ Pfrang nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng thực vật sử dụng quá trình giống như chúng hấp thụ CO2, trong đó không khí được hấp thụ qua khí khổng. Không có dấu hiệu nào, thậm chí trong các thí nghiệm dài hơn, cho thấy rằng các cây thí nghiệm giải phóng NO2 trở lại vào trong khí quyển, nên có khả năng một quá trình sinh học diễn ra cũng liên quan đến đất mà cây phát triển – nhưng chúng tôi chưa biết điều đó là gì”.

Tiến sỹ Tijana Blanusa, một trong những nhà khoa học thuộc RHS tham gia nghiên cứu, cho biết: “Điều này bổ sung cho những nổ lực của RHS để hiểu những chi tiết khoa học phía sau những gì chúng ta biết là một niềm đam mê phổ biến. Việc hiểu được giới hạn về những gì chúng ta có thể mong đợi từ thực vật giúp chúng ta lập kế hoạch và tư vấn về sự phối hợp trong trồng trọt không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn cung cấp dịch vụ môi trường quan trọng”.

Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, nhóm sẽ thiết kế những công cụ phức tạp để mô hình hóa chất lượng không khí trong nhà bao gồm nhiều thông số hơn. Một dự án mới, được thành lập bởi Met Office, sử dụng những thiết bị đo chất lượng không khí di động để xác định các chất ô nhiễm và kiểm tra ảnh hưởng của chúng trong cả không gian nhà ở và văn phòng, đưa ra nhiều dữ liệu để cung cấp thông tin cho sự phát triển của thiết bị.
 

Cao Huệ Trinh - Hcmbiotech,theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 53

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD